ECB giữ nguyên gói ELA, IMF sẵn sàng cứu Hy Lạp

By on 07/07/2015
greece-and-eu_2213303b

Hy Lạp tiếp tục đóng cửa ngân hàng cho tới ngày 8-7 để kiểm soát nguồn vốn

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm 6-7 tuyên bố giữ nguyên mức Hỗ trợ Thanh khoản khẩn cấp (ELA) cho các ngân hàng Hy Lạp như quyết định từ ngày 26-6.

Động thái dứt khoát này của ECB sẽ khiến áp lực đè nặng hơn lên các ngân hàng của Hy Lạp vốn đang sắp cạn sạch tiền.

ECB cho biết ELA chỉ có thể được cung cấp khi có đủ đảm bảo. Tuy nhiên, khối tài sản ký quỹ để đảm bảo cho ELA của Hy Lạp lại đang yếu đi do tình hình tài chính ngày càng tồi tệ hơn của nước này.

Ông Ewald Nowotny, thống đốc ngân hàng trung ương Áo phát biểu trên đài ORF nói: “Hoạt động của ECB bị ràng buộc bởi các nguyên tắc và cứ mỗi lần như thế, chúng tôi buộc phải đánh giá lại tình hình và tôi e là các sự việc ở Hi Lạp đang gây khó khăn cho chúng tôi”.

Theo kế hoạch, các ngân hàng của Hy Lạp sẽ mở cửa lại vào ngày 7-7. Tuy nhiên, sau khi ECB quyết định không tăng ELA cho các nhà băng ở Athens, Thứ trưởng Tài chính Hy Lạp Dimitris Mardas và đại diện các ngân hàng Hy Lạp đã nhất trí đóng cửa các ngân hàng cho tới ngày 8-7 để kiểm soát nguồn vốn. Khách hàng vẫn có thể rút 60 euro/ngày tại các máy rút tiền tự động.

Cùng ngày, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) – Christine Lagarde lại cho biết quỹ này “sẵn sàng hỗ trợ Hy Lạp nếu được yêu cầu”. Đây là phản ứng đầu tiên của họ sau cuộc trưng cầu dân ý tại Hy Lạp. “Chúng tôi sẽ theo dõi sát tình hình”, bà cho biết.

Một phát ngôn viên của IMF cho biết trong cuộc nói chuyện qua điện thoại với thủ tướng Hi Lạp Tsipras, bà Lagarde cho biết IMF chỉ đề xuất các hỗ trợ về mặt kỹ thuật với chính phủ Hi Lạp và sẽ không cho vay tiền nữa vì vừa tuần trước, ngày 30-6, Hi Lạp đã không thể thanh toán đúng hạn cho IMF khoản nợ đã vay..

Tối qua, Thủ tướng Hy Lạp – Alexis Tsipras cũng đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức – Angela Merkel. Một quan chức Chính phủ Hy Lạp cho biết ông Tsipras đã đề cập với bà Merkel rằng ông sẽ trình lên đề xuất nối lại đàm phán với nhóm chủ nợ trong cuộc họp tại Brussels. Các cuộc nói chuyện giữa Athens và chủ nợ quốc tế đã bị đình trệ trong suốt thời gian trước cuộc trưng cầu dân ý.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login