ECB đưa ra khả năng nới lỏng thêm chính sách vào tháng 3 tới

By on 22/01/2016

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) ngày 21/1 cho biết ngân hàng này sẽ xem xét lại quan điểm chính sách trong cuộc họp vào tháng 3 khi triển vọng tăng trưởng và lạm phát đang xấu đi, báo hiệu ECB có thể sẽ nới lỏng thêm chính sách trong những tháng tới.

Chủ tịch Mario Draghi cho rằng những bất ổn trên thị trường toàn cầu, giá dầu sụt giảm mạnh và tăng trưởng tại các thị trường mới nổi yếu đi đang ngày càng tạo thêm khó khăn cho châu Âu, vì thế ECB cần phải sẵn sàng để sử dụng bất kỳ công cụ nào có thể khi lạm phát có nguy cơ chuyển sang giảm phát và tăng trưởng kinh tế chậm lại.

draghi

Củng cố hy vọng cho thị trường, ông Draghi cho biết thêm rằng các quan chức ECB đã có sự đồng thuận trong cuộc họp ngày 21/1, không giống với cuộc họp hồi tháng 12/2015 khi một số quan chức đã bỏ phiếu chống lại quyết định nới lỏng chính sách.

Ông Draghi cho biết rủi ro đã tăng trở lại trong bối cảnh ngành càng có nhiều lo ngại về triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi, biến động trên thị trường tài chính và hàng hóa, cộng với những rủi ro địa chính trị.

“Chúng tôi không khuất phục trước những yếu tố toàn cầu này,” ông nói trong phiên họp báo sau cuộc họp chính sách của ECB, tại đó ngân hàng này quyết định giữ nguyên lãi suất và dự báo lãi suất sẽ vẫn giữ ở mức hiện tại trong một thời gian nữa.

Trong cuộc họp tháng 12/2015, Hội đồng Thống đốc ECB đã hạ lãi suất tiền gửi từ mức -0,2% xuống -0,3%, theo đó bắt các ngân hàng phải trả phí nếu gửi tiền ở ECB, và tăng quy mô chương trình nới lỏng định lượng của mình.

Bác bỏ quan điểm cho rằng các công cụ chính sách của ECB đã cạn kiệt, ông Draghi cho biết “Chúng tôi có sức mạnh, ý chí và quyết tâm để hành động. Không có giới hạn đối với việc chúng tôi sẵn sàng để triển khai các công cụ (tiền tệ) của mình.”

Tuy nhiên, ông Draghi thừa nhận giá dầu có thể sẽ tiếp tục ở mức thấp và có nguy cơ sẽ kéo giá của hàng hóa và dịch vụ khác xuống, tạo ra một vòng xoáy giảm giá rất khó phá vỡ.

Triển vọng lạm phát xấu đi đang gây khó khăn cho ECB khi ngân hàng này không đạ mục tiêu lạm phát trong 3 năm qua.

Giới đầu tư cũng lo ngại sự suy yếu của kinh tế Trung Quốc có thể tạo áp lực khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chậm tăng lãi suất, theo đó cũng khiến đồng Euro chịu áp lực và làm giảm tác dụng của bất kỳ động thái nới lỏng chính sách nào của ECB.

Theo NDH.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login