ECB đã sẵn sàng hành động – kết quả sẽ đạt được đến đâu?

By on 27/05/2014

Các nhà phân tích và đầu tư gần như chắc chắn rằng: Ngân hàng châu Âu ECB sẽ có những hành động mới trong cuộc họp sắp tới nhằm hỗ trợ nền kinh tế hồi phục.

Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra ở đây chính là những hành động đó sẽ đem lại lợi ích đến đâu?

Bất kì sự trợ giúp nào của ECB cũng đều là cần thiết. Sự hồi phục quá chậm chạp của 18 quốc gia sử dụng đồng euro hiện là nguồn cơn của mọi rủi ro, ảnh hưởng tới sự không chắc chắn về đà hồi phục kinh tế Mỹ cũng như tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Khu vực Eurozone chỉ tăng trưởng có 0,2% trong quý I năm nay, không đạt được kì vọng tăng trưởng kinh tế so với quý trước. Đáng buồn hơn là, mức lạm phát thấp đang đe dọa mức độ tăng trưởng kinh tế năm của EU tại ngưỡng 0,7% – thấp hơn rất nhiều so với kì vọng của ngân hàng ECB là 2%.

Xét trong dài hạn, mức lạm phát thấp là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng bởi vì nó tạo nên vấn đề nghiêm trọng trong khoản nợ quốc gia, họ sẽ phải cắt giảm các khoản vay, đồng thời gây áp lực lên việc phải phải áp dụng nhiều hơn các chính sách thắt lưng buộc bụng dưới hình thức thuế cao hơn và và chi tiêu ít hơn, ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà kinh tế đều cho rằng tác động của các biện pháp đang được áp dụng tại EU chỉ là biện pháp hỗ trợ và biện pháp tâm lý hơn là một cú đột phá.

Holger Schmieding, nhà kinh tế trưởng của hãng Berenberg Bank tại London, cho biết tác động lớn nhất của các hành động đã thực hiện có thể chỉ là tín hiệu của việc ECB đang sẵn sàng và có thể có những hành động tiếp theo quyết liệt hơn.

Tác động ngắn hạn của một sự bất ngờ lớn, chẳng hạn như việc ECB tăng mạnh lượng tiền ra lưu thông trong nền kinh tế thông qua chương trình mua trái phiếu, “điều đó chỉ có thể cho thấy hệ quả của hành động đó chỉ là rất khiêm tốn.”

Tại cuộc họp cuối cùng của ECB trong tháng Năm, chủ tịch Draghi cho biết ngân hàng này đã “cảm thấy thoải mái trong việc bắt đầu hành động thời gian tới,” vào ngày 5/5. Thị trường và các nhà kinh tế đang điều hướng theo quan điểm của ông, đặc biệt là thị trường ngoại hối. Đồng euro đã giảm 3 cent kể từ thời điểm ông phát biểu và bây giờ vẫn đang trong xu hướng dịch chuyển xuống ngưỡng thấp hơn, giao dịch dưới $1,37 chốt phiên ngày thứ sáu tuần trước trong dự đoán của một đợt cắt giảm lãi suất nữa lại xuất hiện hoặc thậm chí rất có thể là một hành động mạnh mẽ hơn.

ECB cũng có thể cung cấp tín dụng giá rẻ hơn cho các ngân hàng, có lẽ hành động này sẽ xuất hiện cùng với điều kiện hỗ trợ các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ. Hoặc, ECB có thể có bước chuyển hành động táo bạo hơn là bắt đầu thiết lập chương trình mua trái phiếu – một hành động chưa từng có của ECB nhưng đã được Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sử dụng thành công nhưng cũng gây nên sự tranh cãi lớn nhằm làm giảm lãi suất thị trường cho các công ty và người tiêu dùng.

Dưới đây là một số lý do tại sao các nhà kinh tế hoài nghi về mức độ, ảnh hưởng từ hành động mới mà ECB sẽ thực thi.

Bế tắc hoạt động ngân hàng: Tỷ lệ tái cấp vốn chuẩn đã ở mức thấp kỷ lục 0,25%. Tỷ lệ này xác định khoản chi phí ngân hàng dùng cho việc vay tiền của ECB, con số thấp này ảnh hưởng mạnh mẽ tới tốc độ mà các ngân hàng cho vay lẫn nhau. Qua chúng – cái gọi là “kênh ngân hàng” – ECB trong lý thuyết điều khiển tỷ lệ doanh nghiệp phải trả cho các khoản vay để mở rộng hoạt động sản xuất của họ, hoặc là khoản mà người tiêu dùng trả tiền cho các khoản thế chấp.

Tuy nhiên, lãi suất đã ở mức rất thấp rồi.

Và, quan trọng hơn, các kênh ngân hàng đã bị bế tắc.

Ngân hàng gặp khó khăn tài chính không phải thông qua mức lãi suất thấp. ECB đang cố gắng để cải thiện sự tự tin trong các ngân hàng bằng cách xem xét tiềm lực tài chính của họ và buộc những đơn vị đang che giấu thua lỗ phải bắt đầu huy động nguồn vốn mới, hoặc thậm chí phải bán mình hoặc tái cơ cấu. Các chuyên gia kinh tế cho rằng hoàn thành việc xem xét và thẳng thắn chỉ ra yếu kém của mỗi ngân hàng là chìa khóa thực sự để nền kinh tế khu vực châu Âu hồi phục trở lại. Việc rà soát sẽ không được thực hiện cho đến mùa thu năm nay.

Trong khi đó, nhà phân tích Carsten Brzeski của hãng ING nhận định việc cắt giảm lãi suất thông thường và các biện pháp khác sẽ “hầu như không có” hiệu ứng tăng trưởng. Ông nói rằng có thể đó là lý do tại sao ngân hàng châu Âu đã không cắt giảm lãi suất kể từ ngày 13/11 năm ngoái, mặc dù họ vẫn hứa hẹn mỗi tháng rằng sẽ có hành động nếu cần thiết: “Nếu đó là viên đạn bạc, họ đã hoặc đang thực hiện nó rồi.”.

Tiếp tục xu hướng tiêu cực: Một bước thay đổi độc đáo trong các cuộc thảo luận trong nhiều tháng là một tỷ lệ tiêu cực cho khoản tiền tại ngân hàng và khoản tiền gửi tại ECB – tính phí để tích trữ tiền trong một nỗ lực để đẩy chúng để cho vay ra.

Nhưng nó có thể gây phản tác dụng. Các ngân hàng có thể chuyển chi phí này cho khách hàng – đối lập với những gì ECB đang cố gắng làm.

Đồng EUR: Một yếu tố quan trọng đè nặng lên lạm phát và tăng trưởng là đồng euro mạnh, làm tổn thương hoạt động xuất khẩu và làm cho hàng nhập khẩu trở nên đắt tiền hơn tương đối. Mức lãi suất thấp trong lý thuyết đẩy đồng euro xuống giá bằng cách giảm lợi nhuận trên các khoản đầu tư sinh lãi và do đó giảm nhu cầu về tiền tệ.
Nhưng các biện pháp cải thiện triển vọng phát triển kinh tế cũng sẽ thu hút đầu tư nhiều hơn – và có xu hướng đẩy đồng euro lên.

Bước đột phá: mua trái phiếu – một lựa chọn ít có khả năng – sẽ nhằm mục đích để đẩy giá trái phiếu tăng và lợi suất trái phiếu giảm xuống, với hy vọng rằng những lợi suất trái phiếu thấp hơn sẽ được phản ánh trong mức giá thấp hơn đối với các hình thức vay và khoản vay.

Vấn đề là, trái phiếu khu vực đồng euro đã tăng lên gần đây, nhưng lợi suất trái phiếu vẫn ở mức thấp.

Điều đó có nghĩa là khi chúng ta mua trái phiếu bất kỳ sẽ có ít lợi ích hơn đã có hơn hai năm trước đây, ở đỉnh cao của cuộc khủng hoảng nợ.

Mặc dù hoài nghi về tác động về ảnh hưởng của việc ngân hàng ECB, ông Schmieding cho rằng chắc chắn ECB sẽ làm. “Với những gì ông Draghi đã nói, nếu ông ta không làm gì, sự tin tưởng và uy tín của ông ấy, chiến lược truyền thông của ông ấy sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.”.

Ông nói: “Vì vậy, ông nên cân nhắc những gì sẽ làm, liệu nó có rất nhiều tác động hay không.”

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login