ECB có thể mua vàng để làm sống lại nền kinh tế

By on 17/11/2014

Dữ liệu kinh tế kém khả quan “về mặt lý thuyết” có thể mở đường cho việc Ngân hàng Trung ương châu Âu mua vào các tài sản bao gồm vàng và trái phiếu, cổ phiếu.

Một quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu đã nói rằng mua vàng sẽ là “một lý thuyết” có tính thực tế cao.

Vàng, cổ phiếu, và các quỹ giao dịch (ETFs) – Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể chuyển sang mua bất kỳ hoặc tất cả các tài sản trên trong nỗ lực thúc đẩy lạm phát trong khối tiền tệ chung EU.

Yves Mersch, một thành viên Ban điều hành của Ngân hàng trung ương (ECB), nói rằng việc mua các tài sản trên “về mặt lý thuyết” là một lựa chọn cho ECB, đầu năm nay ngân hàng ECB đã quyết tâm “có thêm các biện pháp đặc biệt để chống lại khoảng thời gian dài của mức lạm phát thấp hơn”.

Bài phát biểu của ông, được trình bày bằng tiếng Đức, đã thống kê chính thức cho thấy lạm phát của EU chỉ tăng có 0,4% trong năm 2014 tính đến tháng Mười.

Vị quan chức  trên cho biết, trong phạm vi có thể có của chương trình mua tài sản đó, ECB có thể tham gia vào một chương trình mua chứng khoán có tài sản đảm.

“Mỗi chương trình mua trái phiếu – hoặc kim loại quý hoặc ngoại tệ – tự nhiên sẽ làm tăng rủi ro tín dụng của người mua!”, ông nói.

Ông Mersch, người Luxembourg, thường được xem là thành viên nghiêng về quan điểm của Đức tại ECB – khá do dự trong công cuộc theo đuổi kích thích tiền tệ như một nỗ lực nhằm hồi sinh khu vực châu Âu.

Khu vực đồng euro như đang cố gắng để tránh một cuộc suy thoái mới, theo dữ liệu được công bố vào thứ Sáu, mức tăng trưởng 0,2% trong quý thứ ba của năm.

Trong khi đó, mức độ rất thấp của lạm phát được ông Mersch nhận định là “mức thấp bất thường”, do tốc độ tăng giá hàng hóa vẫn thấp hơn rất nhiều mục tiêu của ECB của là 2%.

Trong khi các dữ liệu kinh tế đã trở nên tồi tệ hơn, thì tâm trạng của giới quan chức cũng tương tự như dự báo thời tiết. Hôm thứ Năm tuần trước, một cuộc thăm dò các nhà kinh tế cao cấp của ECB cho thấy lạm phát và tăng trưởng dự kiến sẽ vẫn yếu.

Frederik Ducrozet, một nhà phân tích tại Credit Agricole cho rằng, bài phát biểu trên có thể được tóm tắt bằng một câu rằng ECB “có thể mua nhiều thứ hơn”.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login