ECB có thể bơm thêm cho châu Âu 500 tỷ EUR

By on 03/12/2015

Việc ECB áp dụng thêm các biện pháp kích thích khiến 2 NHTW quyền lực nhất thế giới dịch chuyển ngược chiều nhau.

A bank employee counts Euro notes at Kasikornbank in Bangkok October 12, 2010. REUTERS/Sukree Sukplang/Files

Theo CNNMoney, nhiều khả năng nền kinh tế yếu ớt châu Âu sẽ đón nhận thêm các biện pháp hỗ trợ mới vào ngày thứ Năm khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi có thể tuyên bố hạ lãi suất và thậm chí in thêm tiền.

Tín hiệu về các động thái này đã được ECB phát đi từ lâu. Câu hỏi duy nhất đặt ra lúc này là ECB sẽ hành động mạnh đến đâu để giúp nền kinh tế tăng trưởng mạnh trở lại và đẩy giá cả lên cao.

Kể từ khi Chủ tịch Draghi phát đi tín hiệu về một đợt kích thích mới vào tháng 10 vừa qua, tăng trưởng tại khu vực này tiếp tục suy yếu và lạm phát dường như không nhúc nhích. Điều này càng gia tăng khả năng ECB sẽ hành động.

Hầu hết các nhà đầu tư đều kỳ vọng ECB sẽ hạ lãi suất tiền gửi thậm chí sâu hơn dưới ngưỡng 0% và in thêm ít nhất 500 tỷ EUR (tương đương 530 tỷ USD) nữa. ECB sẽ sử dụng lượng tiền mới này để mua trái phiếu Chính phủ và các chứng khoán khác.

Mục đích chính của ECB là khuyến khích các ngân hàng tăng cường cho vay đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp đồng thời giúp các doanh nghiệp vay được nguồn vốn rẻ hơn.

“Chúng tôi cho rằng ECB sẽ gia tăng chương trình mua tài sản hàng tháng từ mức 60 tỷ EUR như hiện nay lên khoảng 70 tỷ USD với hiệu lực từ tháng 1/2016 và kéo dài thời hạn lên ít nhất đến tháng 3/2017”, nhận định của ông Andrew Bosomworth tại Pimco vào đầu tuần này.

Chương trình kích thích hiện tại của ngân hàng trung ương – được biết đến với tên gọi nới lỏng định lượng (QE) – có quy mô ban đầu là 1.1 ngàn tỷ EUR chính thức được áp dụng vào tháng 3 vừa qua. Kể từ thời điểm đó đến nay, ông Draghi cho biết chương trình này sẽ kéo dài ít nhất đến tháng 9/2016.

Một số chuyên gia tin rằng ông Draghi có thể thậm chí còn đi xa hơn, nếu ông có thể thuyết phục được những đồng nghiệp còn hoài nghi về lợi ích của các biện pháp can thiệp.

UBS cho biết thị trường đang kỳ vọng gói kích thích của ECB sẽ tăng thêm khoảng 12 tỷ EUR/tháng trong khi Ngân hàng Berenberg dự báo QE sẽ tăng ít nhất 15 tỷ USD/tháng.

Số khác lại cho rằng ECB sẽ ngừng mua thêm trái phiếu và chỉ hạ lãi suất.

Dù bằng cách nào đi chăng nữa thì nhà đầu tư cũng kỳ vọng ECB sẽ hành động và đã tiến hành mua vào cổ phiếu cũng như bán ra đồng EUR trước dự tính này.

“Chúng tôi cho rằng nếu ECB không thể hành động, thị trường cổ phiếu sẽ bị tác động nặng nề”, các nhà phân tích của UBS cho biết.

Việc ECB áp dụng thêm các biện pháp kích thích khiến 2 ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới dịch chuyển ngược chiều nhau. Nhiều người kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ khi cơ quan này nhóm họp vào hai ngày 15 và 16 tới.

Viễn cảnh tiền sẽ rẻ hơn tại châu Âu đồng thời đắt hơn tại Mỹ đã tác động mạnh đến cặp tỷ giá USD/EUR. Hiện đồng tiền chung có giá 1.06 USD, thấp hơn so mức 1.15 USD chỉ cách đây 2 tháng khi đã lao dốc gần 8%. Điều này sẽ có lợi cho các nhà xuất khẩu châu Âu trong bối cảnh các doanh nghiệp này đang vật lộn với nhu cầu yếu hơn từ các thị trường mới nổi, nhưng sẽ gây bất lợi cho các doanh nghiệp Mỹ.

Được biết, kể từ đầu tháng 10 đến nay, chứng khoán châu Âu đã tăng khoảng 11%.

ECB sẽ ra thông báo chính sách vào lúc 19h40 tối nay (thứ Năm, 03/12) theo giờ Việt Nam và tổ chức họp báo vào lúc 20h30 cùng ngày. Hôm 03/11, ECB cho biết sẽ tạm dừng áp dụng chương trình mua tài sản (QE) trong giai đoạn từ ngày 22/12 đến ngày 01/01, và sẽ bắt đầu mua trở lại từ ngày 04/01.

Theo Vietstock.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login