ECB, BOJ đồng loạt phát tín hiệu nới lỏng tiền tệ hơn nữa

By on 28/05/2013

Để kích thích kinh tế và ổn định thị trường, ECB và BOJ không loại trừ khả năng nới lỏng tiền tệ hơn nữa.
Trong khi Mỹ mới đây phát tín hiệu giảm quy mô chương trình nới lỏng tiền tệ khi kinh tế phục hồi, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) vẫn để ngỏ khả năng lãi suất trong khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) sẵn sàng can thiệp thị trường hơn nữa ngay cả khi đã công bố gói kích thích kinh tế lớn chưa từng có.

Thành viên ban điều hành BOJ Ryuzo Miyao hôm nay cho biết, BOJ sẽ tìm cách điều chỉnh thị trường để đảm bảo chiến dịch nới lỏng tiền tệ không bị chệch đi. Ngay sau tuyên bố này, chỉ số Nikkei trên sàn chứng khoán Nhật Bản tăng mạnh, chốt phiên tăng 1,4%.

Cùng ngày, cố vấn kinh tế của thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và nguyên là giáo sư đại học Yale, ông Koichi Hamada cho rằng, thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda nên tiếp tục tin tưởng vào đánh giá của mình và nới lỏng tiền tệ hơn nữa nếu cần thiết. Ông này cho rằng, chính sách nới lỏng của Nhật Bản vẫn tốt và thậm chí tốt hơn mong đợi.

Nhận định trên khiến yên giảm sâu hơn. Lúc 8h59’ sáng theo giờ London, yên giảm 1,3% xuống 102,24 yên/USD. Hôm 22/5, yên xuống 103,74 yên/USD, thấp nhất kể từ tháng 10/2008. Yên cũng giảm 1,1% so với euro xuống 131,93 yên/EUR.

Về phía ECB, thành viên ban điều hành ngân hàng này, Peter Praet, cho biết, ECB có thể hạ lãi suất hơn nữa để kích thích kinh tế nếu cần thiết. trước đó, một thành viên khác là Joerg Asmussen khẳng định, ECB sẽ theo đuổi chương trình nới lỏng tiền tệ một thời gian dài nếu cần thiết.
Theo Reuters, Bloomberg/Dân Việt

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login