EC điều chỉnh dự báo về triển vọng kinh tế khu vực

By on 06/05/2014

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 5/5 đã điều chỉnh các dự báo về kinh tế Liên minh châu Âu (EU) cũng như Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone), nhưng không thay đổi triển vọng về sự phục hồi dần sau giai đoạn suy thoái kéo dài kỷ lục.

Theo họ,đà tăng trưởng kinh tế sẽ nhanh hơn trong bối cảnh lòng tin kinh doanh gia tăng, còn tình trạng bất ổn liên quan đến cuộc khủng hoảng nợ sẽ giảm, và ngay cả các quốc gia dễ bị tổn thương nhất trong khối cũng sẽ dần phục hồi.

Cụ thể, tăng trưởng kinh tế của Eurozone sẽ đạt 1,2% trong năm 2014 và 1,7% trong năm 2015, sau hai năm sụt giảm liên tiếp. Nhịp độ tăng trưởng khiêm tốn sẽ giúp tỷ lệ thất nghiệp trong liên minh tiền tệ với 18 quốc gia thành viên này giảm từ 12% năm 2013 xuống 11,8% trong năm 2014 và 11,4% trong năm 2015.

EC kỳ vọng sẽ không có nước nào tăng trưởng dưới 0 trong năm 2015. Tỷ lệ nợ công/ GDP sẽ tăng lên 96% trong năm 2014, và giảm xuống 95,4% trong năm 2015.

Ngoài ra, EC cũng đưa ra dự báo cho một số nền kinh tế cụ thể trong khu vực. Theo đó, Đức sẽ tăng trưởng 1,8% trong năm 2014 và 2% trong năm tiếp theo. Ý tiếp tục là nước có tỷ lệ nợ công/GDP cao thứ 2 sau Hy Lạp cho đến tận năm 2015 với tỷ lệ lần lượt cho năm 2014 và 2015 là 135,2% và 133,9%.

EC dự báo, thâm hụt của Pháp sẽ giảm xuống 3,9% so với GDP trong năm 2014 và 3,4% trong năm 2015 trong khi hạ dự báo về tăng trưởng kinh tế xuống 1,5% trong năm tới.

Ngược lại, EC lại tăng dự báo tăng trưởng của Tây Ban Nha lên 1,1% trong năm 2014 và 2,1% trong năm sau. Dự báo lạm phát sẽ vẫn thấp, ở mức 0,1% trong năm nay và tăng lên 0,8% trong năm 2015 do giá năng lượng và nhu cầu tiêu dùng giảm.

Tuy nhiên, EC cho rằng, với nguy cơ từ căng thẳng trong quan hệ Nga-EU, những dự báo trên có thể không trở thành hiện thực. “Nếu căng thẳng với Nga tiếp tục tăng mạnh, dẫn tới gián đoạn lớn trong nguồn cung cấp khí đốt và dầu thô, đẩy giá nhiên liệu tăng mạnh, thì ảnh hưởng tiêu cực đối với các quốc gia thành viên có thể sẽ rất lớn”- trang CNNMoney dẫn báo cáo của EC.

Như vậy là, chưa đến một năm sau khi thoát khỏi đợt suy thoái dài nhất, khu vực đồng euro vẫn còn dễ bị tổn thương do nguồn tài chính công yếu, căng thẳng gia tăng tại các thị trường mới nổi và tỷ lệ lạm phát thấp tiếp tục ảnh hưởng xấu đến sự phục hồi của khu vực. Mặc dù giới đầu tư đã lấy lại niềm tin đối với thị trường trái phiếu nhưng sản lượng của nền kinh tế lại giảm xuống, số người có việc làm giảm thấp hơn so với thời kỳ trước khủng hoảng tài chính năm 2008.

ECB đang cân nhắc thực hiện các biện pháp chưa từng thấy để giảm bớt rủi ro giảm phát, như hạ mức lãi suất dưới 0 hoặc thực hiện gói nới lỏng định lượng. Giá hàng hóa cơ bản giảm, đồng Euro mạnh lên, và thị trường việc làm còn yếu ở một số nước EU được cho là những nguyên nhân chính dẫn tới lạm phát thấp. Tháng 3 vừa rồi, lạm phát ở Eurozone giảm xuống mức 0,5%, thấp nhất kể từ tháng 11/2009.

Tổng giám đốc phụ trách mảng kinh tế của EC, Marco Buti, đã cảnh báo rằng mức lạm phát rất thấp gây khó khăn hơn cho các nước dễ bị tổn thương trong Eurozone để cải thiện khả năng cạnh tranh và giảm nợ bởi lạm phát thấp có thể hỗ trợ tăng trưởng GDP, khi làm tăng thu nhập khả dụng trên thực tế trong ngắn hạn, song thời kỳ lạm phát rất thấp kéo dài lại khiến giá trị thực sự của cả nợ công và nợ tư cao hơn, từ đó có thể làm tăng lãi suất thực.

Tuần này, ECB sẽ tiếp tục có phiên họp chính sách.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login