Ý kiến chuyên gia: Dầu sẽ tiếp tục neo ở mức thấp

By on 23/02/2016

IEA và IMF nhận định mức độ tăng của dầu sẽ diễn ra chậm chạp vì lượng dầu dự trữ trên thế giới vẫn khá dồi dào.

1.2162809
Có thể thấy, thị trường toàn cầu đã có một cơn choáng váng khi giá dầu giảm từ mức hơn 100 USD/thùng hồi tháng 7/2014 xuống còn khoảng 30 USD/thùng hiện nay. Cách đây một năm, các nhà phân tích dự đoán tình trạng dư cung trên thị trường dầu mỏ thế giới sẽ kết thúc vào cuối năm 2015, song nhận định này đã có “khác biệt lớn” so với thực tế diễn ra. Do đó, quan điểm bi quan giờ đây đang chiếm ưu thế.

Trong báo cáo trung hạn mới công bố, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết “tình hình thị trường dầu mỏ hiện nay chưa cho thấy giá dầu có thể hồi phục nhanh trong tương lai gần, trừ phi xảy ra một sự kiện địa chính trị quan trọng”. Chỉ đến năm 2017, cung và cầu của thị trường dầu mới có sự hiệu chỉnh song lượng dầu dự trữ lớn trên thế giới sẽ là yếu tố hạn chế mức độ tăng giá dầu khi thị trường tái cân bằng.

Theo IEA, nguồn cung dầu thế giới cuối cùng sẽ giảm khi đầu tư giảm sút do giá dầu xuống dốc dẫn tới sản lượng hạ thấp. Đầu tư vào hoạt động thăm dò, khai thác và mua sắm trang thiết bị phục vụ cho hoạt động sản xuất dầu của thế giới dự kiến giảm 17% trong năm 2016 sau khi đã giảm 24% trong năm 2015, lần giảm đầu tiên kể từ năm 1986.

Trong khi đó, nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ tiếp tục tăng song với nhịp độ khá thấp yếu trong bối cảnh thị trường tài chính biến động và những tín hiệu rõ ràng cho thấy “hầu như triển vọng của bất kỳ nền kinh tế nào trên thế giới cũng đều bị hạ thấp xuống”.

Chia sẻ cùng quan điểm, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cũng cho rằng “Giá dầu thô có thể ở mức thấp trong thời gian dài hơn so với dự kiến”.

Theođó, trong bài phát biểu tại Abu Dhabi, một trong bảy Tiểu vương quốc thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), bà Christine Lagarde cũng thúc giục các nước sản xuất dầu mỏ ở Vùng Vịnh Ả Rập cắt giảm chi tiêu và tăng nguồn thu thông qua việc áp dụng các loại thuế mới.

Theo đó, thuế giá trị gia tăng như nhau trên cả sáu nước thuộc Hợp đồng Hợp tác Vùng Vịnh nên được thông qua. Biện pháp áp dụng thuế thu nhập và thuế tài sản sẽ giúp chính phủ có thêm dòng tiền vào.

“Giá dầu không chỉ giảm khoảng 2/3 so với mức đỉnh điểm gần đây nhất, mà các yếu tố cung – cầu còn cho thấy rằng giá dầu sẽ rẻ trong thời gian dài”, bà Lagarde nói. Điều này buộc nguồn thu chính phủ các nước sản xuất dầu thô phải bớt phụ thuộc vào “vàng đen”.

Giá dầu thế giới đã giảm 44% trong năm qua, khiến Ả Rập Xê Út phải cắt giảm chi tiêu vào các khoản trợ cấp năng lượng và xem xét việc bán trái phiếu chính phủ cùng cổ phiếu hãng dầu khi quốc doanh Saudi Arabian Oil, hay còn gọi là Saudi Aramco. UAE cũng đã bỏ các loại trợ cấp nhiên liệu.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login