Đừng đổ hết tiền vào vàng

By on 18/04/2013

Trong cơn loạn giá vàng, người dân hoang mang, các chuyên gia kinh tế nói không nên đổ hết tiền vào vàng lúc này.

“Vàng trong nước sẽ giảm xuống dưới 41 triệu đồng/lượng. Giới kinh doanh vàng nên cẩn thận vì chênh lệch giá trong nước và thế giới quá cao. Với người dân, chỉ nên dồn tiền vào vàng một phần, còn lại gửi tiết kiệm hoặc đầu tư vào các kênh khác” – chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nói.

Theo ông Hiếu, nếu kinh tế thế giới bất ổn, lạm phát cao, giá dầu cao, nhà đầu tư sẽ tìm đến vàng và đẩy giá vàng lên.

Tuy nhiên, thế giới hiện nay không quan tâm lạm phát mà lo ngại giảm phát sẽ đẩy một lượng vàng lớn ra thị trường. Khi đó, giá vàng thế giới sẽ hạ và có khả năng sẽ xuống dưới mốc 1.300 USD/ounce. Giá vàng trong nước cũng sẽ dao động theo giá thế giới.

Ngày 17/4, tại cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu, Phú Quý, Doji (đường Trần Nhân Tông, Hà Nội), người dân vẫn tấp nập đến mua – bán dù giá vàng tăng giảm bất thường. Đại diện cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu cho biết, số lượng bán ra tăng 30% so với ngày 16/4.

Cửa hàng vẫn không đủ số lượng vàng nhỏ lẻ để bán. Ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng Kinh doanh Cty Vàng bạc đá quý Sài Gòn cho biết, tổng lượng giao dịch trong ngày hơn 4.000 lượng vàng, tăng 1.000 lượng so với ngày 16/4.

Vậy người dân có nên mua hay bán vàng lúc này? Ông Trần Thanh Hải – Tổng GĐ Cty Cổ phần Kinh doanh Vàng Việt Nam, cho biết, nếu đang cần vàng để trả nợ, hoặc phải tất toán chốt lời thì đây là thời điểm mua vào. Tuy nhiên, không nên lướt sóng.

Bởi thị trường chứng khoán thế giới hiện đã phải nâng tỷ lệ ký quỹ về vàng lên. Điều đó cho thấy rủi ro trên thị trường vàng rất lớn. “Muốn biết đâu là đáy của thị trường này, cần phải chờ đến cuối tuần”, ông Hải nói.

Một lãnh đạo ngành vàng cũng cho rằng, nếu giá vàng cuối tuần này chốt dưới ngưỡng 1.420 USD/ounce thì có thể xuống mốc 1.200 USD/ounce. Thậm chí còn chạm mốc 1.100 USD/ounce. Chỉ khi nào thị trường dừng ở mức 1.525 USD/ounce, mới có thể phục hồi.

Theo Tiền Phong.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login