“Đừng để đà tăng của vàng lừa phỉnh”

By on 21/08/2015

Đà tăng mạnh của vàng gần đây thực sự rất ấn tượng.Tuy nhiên, một số chuyên gia vẫn không cảm thấy tự tin vào triển vọng của thứ kim loại này.

UntitledBiểu đồ sàn Comex

Có thể thấy, sự suy yếu của thị trường chứng khoán toàn cầu, đặc biệt là bước trượt giảm mạnh mẽ của chứng khoán Trung Quốc, cộng thêm những bất ổn xung quanh động thái phá giá tiền tệ mới đây của quốc gia này chính là chất xúc tác nâng đỡ vàng trong vai trò là một nơi trú ẩn an toàn cần thiết.

“Kim loại quý là hình ảnh phản chiếu cho sức mạnh kinh tế, tiền tệ và tài chính của các quốc gia“- Gijsbert Groenewegen, người sáng lập Gold Arrow Partners nói.

Chính sách nới lỏng định lượng nhấn chìm giá trị nhiều loại tiền tệ, ví dụ như đồng yên Nhật, đồng euro- những nơi vốn đã hứng chịu nhiều tác động từ giảm phát lên giá cả. Và “chẳng có khu vực nào trên thế giới tăng trưởng đủ mạnh để có thể trở thành đầu tàu tiếp theo kéo nền kinh tế ra khỏi những hình xoắn ốc giảm phát”- ông nói thêm.

“Số lượng công cụ trong hộp công cụ đang cạn kiệt dần”- ông nói. Vàng và bạc “thường chỉ được sử dụng khi tất cả các loại tài sản khác là kiệt sức.”

Chủ nghĩa bi quan

Tuy nhiên, không phải tất cả các chuyên gia phân tích đều bị thuyết phục trước quan điểm đà tăng của vàng chính là bước ngoặt quan trọng mà giới đầu tư đang tìm kiếm.

“Các mức giá mới xuất hiện để đặt thị trường vào một mức đáy trung hạn”- Mike Armbruster, người sáng lập Altavest Worldwide Trading cho hay. Nhưng “chúng còn rất nhiều việc phải làm theo hướng đi lên trước khi kết luận được thị trường có tìm tới mức đáy dài hạn hay không.”

Thực tế là, giá vàng vẫn giảm khoảng 2,6% trong năm nay.

“Thủy triều vẫn chưa quay trở lại thị trường vàng và chúng ta không thể nhìn thấy xu hướng này kéo dài trừ khi tình hình tại Trung Quốc trở nên mất kiểm soát.”- Naeem Aslam, giám đốc phân tích thị trường tại AvaTrade nói. Ngưỡng kháng cự kỹ thuật tại $1,160 có thể kích hoạt lệnh chốt lời và đẩy giá vàng xuống các mức thấp hơn- ông nói.

Hiện giới đầu tư đang bị giằng co giữa một bên là tác động từ kỳ vọng gia tẵng lãi suất của FED- vốn đã khiến đồng dollar leo cao và đẩy giá vàng tính theo USD xuống thấp- với một bên là ngân hàng trung ương chưa thể thống nhất về thời điểm điều chỉnh lãi suất.

Biên bản cuộc họp Ủy ban thị trường mở liên bang phát hành hôm thứ tư  cho thấy hầu hết các quan chức Fed đều cho rằng họ đang tiếp cận rất gần với những điều kiện kinh tế cần thiết cho việc tăng lãi suất.

“Sẽ có rất nhiều người giải thích cho chúng ta điều này có nghĩa là gì”- Julian Phillips, người sáng lập và đóng góp cho GoldForecaster.com nói. “Hãy nhớ rằng các báo cáo đều được phát đi trước khi những yếu tố tiêu cực và quan trọng được phơi bày ,bao gồm cả đà giảm sâu hơn nữa của giá dầu.”

Theo dõi và chờ đợi

Đối với Aslam tại AvaTrade, biên bản phiên họp của FED cho thấy kế hoạch điều chỉnh lãi suất vào tháng 9 sắp tới “vẫn cần phải thảo luận thêm”.

Thị trường cần chờ đợi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp Mỹ, dự kiến ra mắt vào tháng tới, để xác định phương hướng được rõ ràng hơn. Dữ liệu tốt sẽ dựng lên “một chiếc giường vững chắc để FED có thể nâng lãi suất “- 0Aslam nói.

Có lẽ đây mới chính là cơn thủy triều thực sự cho thị trường vàng.

Nếu Fed tăng vọt lãi suất, ngay cả khi chỉ tăng 0,25%, thì quốc gia này nhất định sẽ chứng kiến “cái chết dần mòn của nền kinh tế Mỹ,” Groenewegen nói.

Điều này có thể khiến “nền kinh tế Mỹ nổ tung”và FED buộc phải khởi động gói QE4, từ đó kéo đồng dollar xuống hố. Và cuối cùng, vàng và bạc- những thứ không thể in hoặc pha chế được- sẽ chọc thủng qua mái nhà”- ông kết luận.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login