Đừng ảo tưởng về mức đáy của vàng!

By on 09/12/2013

Có một niềm tin sai lầm là giá vàng không thể giảm xuống dưới mức chi phí sản xuất. Lý thuyết cho thấy các nhà sản xuất vàng sẽ ngừng hoạt động nếu chi phí vượt quá mức giá mà họ được từ hàng hóa. Điều này có thể làm giảm lượng cung và duy trì một mức giá hỗ trợ không thể xuyên thủng. Ý tưởng này hoàn toàn chỉ mang tính bề ngoài.

Lý do để hầu hết các chủ mỏ miễn cưỡng đóng cửa hoạt động là bởi họ tin rằng giá hàng hóa của họ cuối cùng sẽ phải tăng lên. Trong trường hợp đó, những thiệt hại phát sinh từ việc đóng cửa sẽ còn lớn hơn nhiều. Một khi mỏ đóng cửa, chúng nhanh chóng mất đi giá trị. Các thiết bị khai thác như máy xúc, máy bơm, máy nén khí và động cơ sẽ hỏng hóc dần do không được sử dụng. Các thiết bị rời rạc và nhà máy có nguy cơ trở nên lạc hậu giữa thời gian đóng cửa và tái vận hành. Vấn đề lao động cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả hoạt động khi họ khởi động lại. Hơn nữa, chi phí ván khuôn, chăm sóc, bảo trì và tái vận hành cũng đắt đỏ không kém, từ đó, gây nhiều áp lực lên giới chủ khi họ quyết định đóng cửa mỏ khai thác của mình.

Các công ty khai thác nhỏ sẽ tác động ít hơn lên lượng cung vàng so với các công ty khai thác lớn với khoản thua lỗ khủng hơn. Tuy nhiên, những công ty lớn lại ít đối mặt với nguy cơ đóng cửa hơn. Vốn hóa càng nhiều, mong muốn duy trì tài sản của mình trong điều kiện vận hành càng cao. Hoạt động khai thác tốn nhiều vốn sẽ giúp họ sản xuất được nhiều vàng hơn và giúp họ tiếp tục khai thác tại các mỏ lớn hơn, thậm chí là khi thua lỗ, họ cũng sẽ điều chỉnh giảm về lượng cung cấp. Các nhà khai thác lớn có nhiều cơ hội hơn trong việc giảm chi phí thông qua việc thu hẹp thăm dò và phát triển, tập trung vào các lớp quặng chất lượng hơn cũng như giảm thiểu số lượng nhân công. Những biện pháp này có thể giữ cho dòng tiền của họ ở trạng thái dương, thậm chí cả trong những thời điểm mất mùa.

Có người nói “Mua vàng vì chi phí mua còn ít hơn cả chi phí đào chúng lên từ  mặt đất”. Điều này hoàn toàn có cơ sở. Không có chi phí nhất định để sản xuất vàng. Chẳng có hai mỏ nào giống nhau, mỗi công nhân sử dụng một cách thực hành khác nhau và phụ thuộc vào lượng chi phí khác nhau. Chi phí tại một mỏ duy nhất cũng không phải là cố định, chúng dao động từng ngày. Với những biến hóa liên tục, thật khó để giới đầu tư có thể xác định tổng chi phí cho mỗi mỏ. Để xác định chi phí toàn cầu mỗi ounce vàng được sản xuất và đưa ra quyết định đầu tư trên cơ sở đó là một điều thật điên rồ.

Giá vàng sẽ tiếp tục được xác định thông qua các đợt “đấu giá” trên thị trường. Cho dù việc đấu giá này chỉ là giấy tờ đại diện hoặc là vàng vật chất thì điều đó đều không thích hợp. Chi phí lao động, vật liệu, chi phí vốn để sản xuất vàng chẳng liên quan nhiều tới giá cả của vàng. Giá trị của vàng xuất phát từ việc có bao nhiêu người khao khát có được chúng, không liên quan tới việc bao nhiêu nguồn lực đã phải bỏ ra để khai thác.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login