Đức từ bỏ kế hoạch hồi hương vàng từ Mỹ ?

By on 25/06/2014

Sau hai năm với nhiều cuộc đấu tranh ngoại giao và các vụ bê bối liên quan đến Cục dự trữ liên bang Mỹ, Đức đã quyết định từ bỏ nỗ lực hồi hương vàng của mình. Để giữ thể diện, Bundesbank đã ban hành một tuyên bố chính thức nhằm khẳng định niềm tin của mình dành cho các đối tác Mỹ- Bloomberg cho hay.

Câu chuyện hồi hương vàng của Đức bắt đầu được viết lên sau hậu quả của khủng hoảng nợ châu Âu, khi đó, áp lực từ công chúng gia tăng buộc chính quyền Berlin phải mang vàng trở lại từ New York và London. Sau một chiến dịch truyền thông lâu dài và đầy khó khăn, ngân hàng Bundesbank đã vượt qua sự miễn cưỡng ban đầu của mình và đòi hồi hương đầy đủ toàn bộ 141 tỷ USD vàng dự trữ.

Lúc này, phản ứng của Fed là cực kỳ khó chịu và vấn đề “vàng của Đức” đã trở thành một trong những vấn đề ngoại giao phức tạp nhất trong mối quan hệ Mỹ- Đức. Mọi sự chậm trễ và mọi lý do mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đưa ra đều khiến chiến dịch hồi hương trở nên mạnh mẽ hơn, kéo theo sự mất lòng tin giữa các bên liên quan trong cuộc xung đột ngày càng sâu sắc.

Cuối cùng, Bundesbank đành chấp nhận rằng họ sẽ lấy lại tất cả số vàng của mình trong vòng 7 năm tới. Rõ ràng là, trung tâm dự trữ vàng của ngân hàng trung ương Mỹ đã làm điều gì bất chính với số vàng mà họ đã được ủy thác bảo vệ. Nhiều khả năng, vàng đã được bán từ lâu hoặc dùng để thế chấp cho các giao dịch của ngân hàng Mỹ. Theo Bloomberg, sau khi hồi hương 5 tấn vàng, Đức đã phải từ bỏ ý định của mình.

Bloomberg trích dẫn lời ông Norbert Barthle, phát ngôn viên của đảng Dân chủ Cơ đốc cho bà Merkel, người đã nói rằng “người Mỹ đang “chăm sóc tốt” đống vàng của chúng tôi. Khách quan mà nói, chẳng có lý do để chúng ta phải nghi ngờ.”

Tuy nhiên, các nhà phê bình lại chỉ ra rằng có hàng loạt lý do khách quan chứng minh cho sự thiếu tin cậy. Một trong những lý do mà họ đưa ra là chưa bao giờ có một người Đức hay một cơ quan kiểm toán độc lập của Đức tại New York hay London. Hơn nữa, ngân hàng Bundesbank cũng không thể cung cấp một lý do giải thích cho việc thiếu vắng hoạt động kiểm tra, họ chỉ dám tuyên bố rằng họ đang cất giữ vàng “tại các ngân hàng trung ương có tiếng tăm lớn nhất thế giới” và do đó, việc kiểm toán độc lập là không cần thiết.

Có thể thấy, quyết định chấm dứt nỗ lực hồi hương vàng mang nhiều dấu ấn của một sự nhượng bộ chính trị đối với Washington. Trong cuộc chiến lâu dài, rất có thể Berlin sẽ phải hối tiếc bởi quyết định này vì cơ hội để họ lấy lại quyền kiểm soát vàng giờ đây gần như bằng không. Tuy nhiên, vẫn còn một vài tia hy vọng đối với số vàng của Đức. Ngay sau khi Bloomberg đưa tin về việc Đức từ bỏ nỗ lực hồi hương của mình, Peter Boehringer- lãnh đạo chiến dịch “Hồi hương vàng của chúng tôi”- đã ban hành một tuyên bố, cho rằng các mẩu tin từ Bloomberg không phải là “thông tin chính thức” cùng với một tiêu đề sai lệch, những người được phỏng vấn đều lạ lẫm, tin tức cũ và một cách tiếp cận tư tưởng đầy sai lệch. Ông cũng cho rằng cuộc đấu tranh để lấy lại vàng của Đức sẽ còn được tiếp tục.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login