Đức tiếp tục hồi hương vàng

By on 22/03/2016

Ngân hàng Bundesbank công bố kế hoạch hồi hương một số vàng dự trữ của Đức từ nước ngoài. Ít nhất một nửa số vàng của nước này sẽ được chuyển đến Frankfurt trước năm 2020- theo lời Chủ tịch Bundesbank, ông Jens Weidmann.

gold

Weidmann cho hay cho đến nay đã có 366 tấn vàng trị giá 11,5 tỷ euro được chuyển tới Frankfurt. “Hiện có khoảng 1.400 tấn, tương đương 41,5% lượng vàng dự trữ của chúng tôi đang ở đây”.

Vào tháng Mười năm ngoái, dự trữ vàng của Đức đạt khoảng 3.384 tấn, trị giá 120 tỷ euro, đưa Đức trở thành quốc gia nắm giữ vàng lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Mỹ.

Weidmann bổ sung rằng số vàng còn lại sẽ tiếp tục được cất giữ ở New York và London- nơi mà ông nhận định an toàn chẳng khác gì Đức. Trong trường hợp khẩn cấp, lượng dự trữ nói trên sẽ nhanh chóng được chuyển đổi linh hoạt trên thị trường tại các thành phố này.

Trước đó, Bundesbank đã bị người dân chỉ trích mạnh khi quyết định cất trữ một phần lượng dự trữ vàng quan trọng của quốc gia ở nước ngoài. Những người chỉ trích đang yêu cầu ngân hàng này hồi hương toàn bộ số vàng về đất nước. Họ coi vàng như là một tấm vé bảo hiểm trong trường hợp khủng hoảng ập đến cũng như là một tài sản vật chất hiện hữu vô cùng quan trọng.

Hồi năm 2014, trong nỗ lực di chuyển vàng về nước từ New York, ngân hàng Bundesbank đã gặp nhiều trở ngại từ chính quyền Mỹ khi họ yêu cầu được kiểm tra số vàng mà Đức đã gửi giữ trong các hầm chứa tại đây.

“Chẳng có thuyết âm mưu nào ở đây nhưng Bundesbank nên thực hiện kiểm toán vàng mỗi năm một lần giống như họ đã làm đối tại Frankfurt“- Hans Olaf Henkel, một thành viên người Đức tại Quốc hội Châu Âu nói. “Thậm chí những nghi ngờ về lượng vàng cất trữ của Đức vẫn xuất hiện”.

“Chúng ta đang để lỡ danh sách vàng miếng của mình, mặc dù Cục dự trữ liên bang Mỹ vẫn công bố đều đặn danh sách trữ lượng vàng của riêng họ”- Peter Boehringer, người sáng lập Chương trình Hồi hương Vàng cho biết.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login