Đức mua vàng- Một biểu đồ cần phải xem xét

By on 01/06/2015

Trong khi nhu cầu đầu tư vàng vật chất tại phương Đông vẫn rất mạnh mẽ, hầu hết các quốc gia phương Tây đang buồn chán với quyết định của mình khi tiếp tục đầu tư vào các loại tài sản giấy bị thổi phồng. Tuy nhiên, người Đức dường như lại có cái nhìn dành cho vàng thật khác biệt … thực sự là khác biệt rất nhiều.

Mặc dù Thụy Sĩ vẫn là người mua vàng lớn hơn nếu xét theo cơ sở bình quân đầu người, nhu cầu đầu tư vàng vật chất Đức lại đứng ở vị trí số một tại khu vực này. Họ cao hơn như thế nào? Hãy nhìn vào biểu đồ dưới đây:

Nhu cầu vàng thỏi và tiền xu của phương Tây trong quý I/2015

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, tổng cầu vàng vật chất và tiền xu tại Đức trong quý 1 năm 2015 là 32,2 tấn (tấn), Thụy Sĩ đứng thứ hai với 13,8 tấn và Mỹ đứng thứ ba tại 9,9 tấn. Điều thú vị là, nhu cầu đầu tư vàng vật chất của Đức tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi Mỹ lại giảm đi 12%.

Trên thực tế, lực mua vàng thỏi và tiền xu suốt quý 1 của Đức chiếm hơn một nửa nhu cầu của cả khu vực (61 met tấn). Ngược lại, Anh, Pháp và Canada lại đứng ở những vị trí khá thấp trong biểu đồ này, lần lượt là vị trí thứ 5-6-7. Còn một điều thú vị hơn nữa, đó là tổng mức đầu tư vàng vật chất của cả ba quốc gia này chỉ chiếm khoảng 1/10 những gì Đức đã mua vào.

So với Mỹ, lực mua vàng thỏi và tiền xu của Đức cũng cao hơn gấp 3 lần. Như đã đề cập ở trên, Thụy Sỹ vẫn là quốc gia mua nhiều vàng nhất nếu tính theo đầu người nhờ niềm tin cơ bản lâu dài của họ dành cho việc sở hữu vàng. Tuy nhiên, nếu chúng ta so sánh lực mua của Đức so với Mỹ thì đây là kết quả:

Dân số Đức = 80 triệu (32,2 tấn)

Dân số Hoa Kỳ = 320 triệu (9,9 tấn)

Lực mua vàng vật chất tính theo đầu người tại Đức cao hơn 12 lần so với Hoa Kỳ.

Một lần nữa, nếu chúng ta loại trừ lực mua vàng của Thụy Sĩ thì Đức tiếp tục là người mua vàng vật chất mạnh nhất tại phương Tây. Cuối cùng, nếu chúng ta cộng tất cả cầu vàng của các nước trong khu vực này,bao gồm cả Thụy Sĩ, thì đây là kết quả cho Q1 2015:

Đức = 32.2 tấn (45%)

Phần còn lại của Tây = 39,5 tấn (55%)

Có điều gì đó về vàng mà người Đức thì hiểu còn hầu hết các quốc gia phương Tây khác lại không hiểu? Hãy chờ thời gian trả lời!

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login