Đức đặt mục tiêu cất giữ trong nước 1.700 tấn vàng vào năm 2020

By on 23/12/2015

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, với trên 270.000 thỏi vàng, Đức hiện là quốc gia sở hữu vàng nhiều thứ hai trên thế giới, sau Mỹ. Tuy nhiên vì lý do lịch sử, phần lớn trong tổng số 3.384 tấn kim loại quý này vẫn đang được cất giữ ở nước ngoài.

images25

Kể từ năm 2013, Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) đã tiến hành đưa vàng từ Paris (Pháp) và New York (Mỹ) về trụ sở ngân hàng này ở thành phố Frankfurt, song vẫn giữ nguyên số vàng cất giữ trước đó ở London (Anh).

Trong hai năm đầu tiên, Đức đã đưa tổng cộng 157 tấn vàng về kho ở Frankfurt. Trong năm 2015, cũng đã có nhiều tấn vàng được đưa về từ nước ngoài, song vì lý do an ninh, Bundesbank không tiết lộ thông tin chi tiết.

Chủ tịch Bundesbank, Carl-Ludwig Thiele, cho biết cuối năm 2012, mới chỉ có 31% tổng số vàng, tương đương 1.036 tấn, được cất giữ ở Frankfurt.

Mọi việc đang tiến triển theo kế hoạch và tới năm 2020, dự kiến khoảng 674 tấn vàng từ các kho của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Pháp sẽ được đưa về cất giữ ở Đức.

Hiện, Cơ quan Kiểm toán Liên bang Đức lo ngại liệu sau hàng chục năm cất giữ nhờ ở các ngân hàng trung ương nước ngoài, số vàng của nước này còn đảm bảo nguyên vẹn hay không hoặc trong trường hợp khủng hoảng, liệu Đức có thể tiếp cận với nguồn vàng này hay không.

Do vậy, trong sáng kiến “Đưa vàng về nước,” giới chức Đức đã yêu cầu kiểm tra toàn diện và độc lập các nơi cất giữ vàng của nước này cũng như sớm đưa vàng từ nước ngoài trở về Đức.

Theo Vietnam+.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login