Dự trữ vàng được dự đoán khoảng 9 – 10 tấn

By on 31/01/2013

Khi NHNN tham gia thị trường vàng miếng, các khoản mục trong dự trữ ngoại hối sẽ biến động, đặc biệt là vàng và USD.

Thông tin trên được đăng tải trong bài viết “Phần hai của nước cờ vàng” đăng trên TBKTSG phát hành hôm nay.

Cụ thể, bài báo cho biết, thành phần dự trữ ngoại hối của Việt Nam chủ yếu có USD, một số ngoại tệ mạnh khác và vàng, trong đó, USD chiếm tỷ lệ áp đảo.

Những năm trước, dự trữ vàng của Việt Nam không đáng kể, nhưng đã gia tăng thời gian gần đây. Giới quan sát phỏng đoán hiện vàng dữ trữ khoảng 250.000 – 270.000 lượng, tương đương 9 – 10 tấn.

Theo báo này, con số này tỏ ra hợp lý nếu tính toán trên cơ sở sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với một số tổ chức tín dụng bị khách hàng rút tiền và vàng thời điểm cuối tháng 8/2012.

NHNN mới đây tuyên bố chuẩn bị mua bán vàng miếng, mà thời gian đầu sẽ ưu tiên bán vàng nhằm ổn định thị trường, kéo giá vàng trong nước về sát giá quốc tế. Bán vàng cũng đồng thời hỗ trợ việc điều tiết cung tiền khi trong tháng qua, một lượng đáng kể ngoại tệ tiếp tục được cơ quan quản lý mua vào.

Về nguyên tắc, khi bán/mua vàng trong nước, NHNN sẽ mua/bán lại trên tài khoản vàng mở ở nước ngoài và sau đó nhập/xuất khẩu vàng nhằm cân bằng trạng thái.

Vàng được xuất nhập khẩu bằng ngoại tệ và được lấy ra hoặc đưa vào khoản mục USD trong dự trữ ngoại hối. Như vậy, các khoản mục dự trữ có thể thay đổi: USD tăng – vàng giảm hoặc ngược lại, nhưng tổng thể giá trị dự trữ không đổi.

Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ, so với USD, sự biến động của giá vàng theo giá quốc tế lớn hơn nhiều so với USD và rủi ro cũng nhiều hơn. Nếu khoản mục USD trong dự trữ ngoại hối giảm mạnh và vàng tăng cao thì có thể ảnh hưởng đến tính an toàn của dự trữ ngoại hối.

Ba nguyên tắc cơ bản của dự trữ ngoại hối quốc gia được ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, NHNN nhắc đến là tăng dự trữ, đảm bảo thanh khoản nhằm bảo đảm khả năng thanh toán của nền kinh tế và sinh lời. USD chính là phương tiện đảm bảo khả năng thanh toán tốt nhất cho nền kinh tế chứ không phải vàng.

Những đồng USD dự trữ có được từ xuất khẩu, FDI, kiều hối… không nên chuyển thành vàng với liều lượng quá mức. Điều này chắc chắn NHNN hiểu hơn ai hết.

Theo TBKTSG.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login