Dự trữ ngoại hối của thị trường mới nổi tăng kỷ lục

By on 14/05/2014

Khối thị trường mới nổi đang lợi dụng đợt tăng giá dài nhất của thị trường tiền tệ của khu vực để tích trữ ngoại hối.

Mục đích là củng cố khả năng chống đỡ cuộc khủng hoảng trên thị trường ngoại hối tiếp theo.

Kho dự trữ ngoại hối lớn nhất (trừ Trung Quốc) của 12 quốc gia đang phát triển đã tăng 34 tỷ USD trong 3 tháng vừa qua, nâng tổng dự trữ ngoại hối lên đến 2,98 nghìn tỷ USD tính đến ngày 30/4. Đây là con số dự trữ lớn nhất kể từ khi Bloomberg thu thập dữ liệu năm 2008. Chỉ số đánh giá 20 đồng tiền của các thị trường mới nổi lớn dần tăng trở lại sau đợt giảm 11% trong 12 tháng liên tiếp xuống mức thấp nhất trong 4 năm vào tháng 2.

Kho dự trữ ngoại hối của thị trường mới nổi đã giảm 22 tỷ USD chỉ tính riêng trong tháng 1 do các nước hạn chế hoạt động đầu cơ vào tiền tệ nhằm giải quyết những hậu quả của việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm chương trình mua trái phiếu và bất ổn chính trị và tài chính trên toàn cầu. Chỉ số đánh giá tiền tệ đã tăng 5% kể từ tháng 2.

Theo Bloomberg, chỉ số đánh giá tiền tệ của 20 thị trường mới nổi lớn đã tăng 4,5% kể từ khi xuống thấp nhất tính từ tháng 4/2009 là 88,9417 điểm trong ngày 3/2. Chỉ số này tăng 0,8% trong tháng 5, đánh dấu tháng tăng thứ 4 liên tiếp và là đợt tăng dài nhất kể từ tháng 7/2009. Ngày 13/5, chỉ số này đạt 92,9685 điểm tại New York.

Trong tháng 1, chỉ số này đã giảm 3% do một loạt các sự kiện như quyết định bắt đầu cắt giảm các biện pháp kích thích của Fed, sự suy giảm trong hoạt động sản xuất của Trung Quốc và sự mật giá của peso (Argentina). Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Phi tìm cách để ngăn chặn sự giảm giá của đồng tiền bằng việc tăng lãi suất.

Các nước đổ xô mua USD nhằm ghìm đà tăng của tiền thị trường mới nổi do động thái này sẽ khiến giá xuất khẩu cao hơn mặc dù tạo thêm nguồn lực giúp hạn chế bán tháo trong tương lai.

Trong 12 nước đang phát triển nắm giữ kho ngoại hối lớn nhất, Ấn Độ, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng nắm giữ lên mức cao nhất nhờ chính phủ đã thành công trong nỗ lực thu hút giới đầu tư quay trở lại.

Kho bạc của Ấn Độ tăng 7,6% tính từ cuối tháng 1 đến ngày 13/5 lên 285 tỷ USD sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm là 247 tỷ USD vào tháng 9/2013. Dự trữ ngoại hối của Indonesia tăng 4.9% và của Thổ Nhĩ Kỳ tăng 4,1%.

Kho dự trữ ngoại hối của thị trường mới nổi ngày càng mở rộng do giới đầu tư toàn cầu đã quay lại mua tài sản của các nước trong khối. Các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ kỷ lục số trái phiếu định giá bằng rupiah của Indonesia trong khi tăng nắm giữ trái phiếu định giá bằng rupee của Ấn Độ với 21%, khiến rupiah tăng 5,5% và rupee tăng 3,6% so với USD.

Tính đến thời điểm này, hoạt động mua ròng trái phiếu của Thổ Nhĩ Kỳ ở nước ngoài đạt 697 triệu USD, kéo giảm giá trị bán ròng nợ trong năm 2014 xuống 2,9 tỷ USD và lira tăng 3,9%.

Ngoài ra, Colombia cho biết, dự trữ ngoại hối đã tăng 0,7% trong tháng 3 lên 41,8 tỷ USD – mức tăng lớn nhất kể từ tháng 9. Kho dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng 126,8 tỷ USD trong quý I lên mức kỷ lục là 3,95 nghìn tỷ USD.

Nga đã là một ngoại lệ trong số các nền kinh tế phát triển, làm suy giảm dự trữ để ngăn chặn thiệt hại trong đồng rúp kích hoạt bởi xung đột leo thang của đất nước với nước láng giềng Ukraine.

Tuy nhiên, Nga là một ngoại lệ khi chủ trương giảm dự trữ ngoại hối để hạn chế thiệt hại đối với rúp khi mâu thuẫn với Ukraine leo thang. Ngân hàng Rossii đã bán 24,7 tỷ USD và 2,5 tỷ euro (3,44 tỷ USD) trong 2 tháng vừa qua do các nước phương Tây tăng cường trừng phạt Tổng thống Vladimir Putin, khiến giới đầu tư ồ ạt rút vốn khỏi Nga. Theo Bloomberg, rúp giảm 5,7% so với USD tính đến thời điểm hiện tại và là đồng tiền yếu kém thứ 2 trong số 24 đồng tiền của khối thị trường mới nổi.

Đối với các nước mà tăng trưởng kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu, việc xây dựng kho dự trữ ngoại hối sẽ giúp giảm đà tăng của đồng tiền, duy trì khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.

Theo DVO

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login