Dữ liệu việc làm yếu có đủ lực đẩy vàng đi lên?

By on 08/05/2015

Thị trường có vẻ khá đồng thuận về dự báo bảng lương phi nông nghiệp Mỹ hôm thứ Sáu tới, với dữ liệu không có sự dịch chuyển lớn. Tuy nhiên, một số nhà phân tích lại đưa ra quan điểm rằng: kì vọng về một dữ liệu việc làm đáng thất vọng có thể là yếu tố sau cùng hỗ trợ thị trường vàng.

Như dự đoán, thị trường kim quý hiện vẫn đang giao dịch bình ổn dưới mốc $1200 trong tuần này trước khi dữ liệu kinh tế được coi là quan trọng nhất đối với quý kim trong tháng được đưa ra. Vàng tương lai trên sàn Comex hiện neo ở ngưỡng $1187/oz.

Hiện tại, theo dự báo có tính tổng hợp, các nhà kinh tế kì vọng 225.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng Tư, một bước hồi phục mạnh so với dữ liệu yếu hơn dự kiến hồi tháng Ba là tăng 126.000.

Cho dù vậy, nhà phân tích của hãng Commerzbank lại nhận định dữ liệu bảng lương tư nhân từ viện nghiên cứu ADP đã tạo nên rủi ro giảm đối với báo cáo thất nghiệp chính thức của chính phủ Mỹ. Trong bản báo cáo này, ADP cho biết lĩnh vực tư nhân đã chỉ tạo ra được 169.000 việc làm trong tháng trước, thấp hơn rất nhiều so với kì vọng của họ và ghi nhận mức tăng thấp nhất kể từ tháng 1/2014.

Commerzbank cho rằng lợi suất trái phiếu cao hơn, với tiềm ẩn là gia tăng kì vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed tăng lãi suất, đã và đang làm tổn thương vàng. Tuy nhiên, tình hình này có thể sẽ kết thúc nếu vài giờ tới báo cáo thị trường lao động Mỹ khiến mọi người thất vọng.

“Dữ liệu thị trường lao động Mỹ kém khả quan có thể đạt dấu chấm hết cho bước điều chỉnh hiện tại của vàng vào ngày mai, bởi nó có thể “dội gáo nước lạnh” vào sự lạc quan của Fed đối với nền kinh tế và đẩy xa hơn thời điểm họ nâng lãi suất!”, họ nói trong báo cáo đưa ra hôm thứ Năm.

Mặc dù số liệu từ ADP kém khả quan hơn dự đoán, một số nhà kinh tế lại loại bỏ bản báo cáo này, cho rằng đây không phải là một chỉ số có thể đánh giá số liệu thất nghiệp được công bố hôm thứ Sáu.

Bart Melek, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities (TDS), nhấn mạnh rằng cho dù trước khi dữ liệu ADP được công bố, ngân hàng Canada này đã đánh giá thị trường lao động Mỹ sẽ không mang dấu hiệu khả quan. TDS dự đoán nền kinh tế chỉ tạo ra được 195.000 việc làm trong tháng Tư, thấp hơn nhiều so với dự đoán chung.

Chiến lược gia Melek cũng cho biết rằng, đã có thêm nhiều nhân công bị sa thải trong khu vực dầu mỏ và tài nguyên, và dữ liệu đó nên được phản ánh trong bản tin thị trường lao động tháng trước.

Nhìn vào giá vàng, Melek dự đoán giá sẽ duy trì trong vùng giá từ $1174/oz đến $1221/oz nếu số liệu đạt mức kỳ vọng.

Ông nói: “Nếu chúng ta thấy số việc làm tăng trên 225.000, giá vàng sẽ bị kéo tụt xuống và phá vỡ các mức hỗ trợ gần đây. Bất cứ con số nào dưới 200.000 đều sẽ khiến giá vàng bật lên trên mức $1221.”

Mặc dù vậy, không phải tất cả các nhà phân tích vàng đều tin tưởng rằng giá vàng có thể tăng đáng kể nhờ số liệu việc làm tiêu cực. Các nhà phân tích chỉ ra rằng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội Mỹ quý I chỉ là +0,2%. Cho thấy dù kinh tế tăng trưởng trì trệ nhưng thị trường vàng gần như không phản ứng.

“Tôi cảm thấy khả năng nhà đầu tư bán tháo vàng khi dữ liệu tốt hơn dự kiến, cao hơn khả năng nhà đầu tư mua vào kim quý khi có số liệu xấu”, nhà phân tích hàng hóa Victor Thianpiriya của ANZ bày tỏ.

Một số nhà phân tích cũng chú ý rằng vàng cuối cùng vẫn xuống giá, bất chấp số liệu tiêu cực từ lĩnh vực tư nhân được công bố khiến đồng Đô-la suy yếu.

Các nhà phân tích tại HSBC chia sẻ: “Sự bất lực trong việc bứt lên các mức giá cao hơn của vàng ngay cả khi đồng USD yếu ngầm chỉ ra những điểm yếu tiềm ẩn của thị trường.”

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login