Dữ liệu việc làm Mỹ là nhân tố điều hướng thị trường vàng tuần tới

By on 03/04/2015

Thị trường lao động Mỹ tháng 3 được kì vọng là yếu tố sẽ thống trị thị trường vàng toàn cầu tuần tới do nhà đầu tư và giới thương nhân đưa ra quan điểm của mình về thời điểm Cục dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất.

Các nhà phân tích nhấn mạnh rằng thị trường vàng gần như là bị quá ám ảnh bởi các dữ liệu kinh tế: tăng mạnh khi các dữ liệu kinh tế kém khả quan do kì vọng lãi suất sẽ được tăng muộn hơn và giảm sâu với các dữ liệu kinh tế khả quan cùng sự đánh cược rằng lãi suất sẽ được tăng vào tháng 6.

“Tôi nghĩ rằng thị trường có chút thất vọng bởi vì nó đang chờ đợi những vấn đề vĩ mô để tự giải quyết vấn đề của mình hoặc ít nhất là cho thấy xu hướng mà nó có thể theo đuổi!”, dẫn lời ông Gwen Preston – biên tập viên của Resource Maven.

Đầu tuần này, các dữ liệu kinh tế kém khả quan đã đẩy vàng lên mức cao $1208,80/oz, tuy nhiên, thị trường đóng cửa phiên thứ Năm với tuần giao dịch kém hơn thông lệ tại $1200,90/oz; sau khi Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống mức 268.000, gần mức thấp 15 năm.

Hợp đồng tương lai vàng tháng Sáu trên sàn Comex kết thúc tuần ở trạng thái đi ngang, chấm dứt đà tăng 2 tuần liên tiếp trước đó.

Giá bạc trên sàn Comex thể hiện kém hơn so với vàng, chốt tuần tại $16,570/oz, điều chỉnh giảm sau khi chạm ngưỡng cao $17,075/oz ngày trước đó. Hợp đồng bạc tương lai chốt tuần giảm khoảng 2,5%.

Nhiều biến động hơn đang chờ đón thị trường vàng do báo cáo lớn nhất tháng này sẽ được công bố bởi Cục Thống kê Lao động sẽ công bố bảng lương phi nông nghiệp hôm thứ Sáu. Tuy nhiên, thị trường vàng hiện đã đóng của do lễ Good Friday (Thứ Sáu tuần thánh) và nhà đầu tư sẽ phải chờ tới ít nhất là lúc 6h chiều ngày Chủ Nhật, theo chuẩn giờ EDT, khi bảng điện tử thị trường mở cửa và phản ứng với dữ liệu.

Các nhà phân tích hiện đang có quan điểm khá trái chiều về việc liệu số liệu về thị trường lao động Mỹ sẽ tạo nên bao nhiêu ảnh hưởng tới giá vàng do nhà đầu tư đã bắt đầu thiết lập các trạng thái đối với dữ liệu kinh tế yếu hơn. Bart Melek, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa của TD Securities, cho biết hiện tại đã có một số trạng thái tiền giao dịch trong phiên thứ Tư do nhà đầu tư phản ứng với dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp yếu hơn dự kiến từ viện nghiên cứu ADP.

Các nhà phân tích tại HSBC cũng cho rằng bởi những dữ liệu đã được công bố trước đây, vàng có thể không nhận được lực đẩy từ số liệu việc làm của chính phủ. Trái ngược với đó, các nhà phân tích của ngân hàng Commerzbank kì vọng rằng thị trường vàng sẽ còn tăng thêm trong ngắn hạn nhờ dữ liệu việc làm yếu hơn dự kiến.

Cuối cùng, với hầu hết các dữ liệu kinh tế tiếp tục đi theo xu hướng thất vọng, Melek cho rằng thị trường nên bắt đầu được định giá trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ một cách nhẹ nhàng hơn từ Ngân hàng trung ương Mỹ. Trong ngắn hạn, ông cho rằng vàng có thể sẽ phải vật lộn để bứt phá lên trên vùng $1200/oz do đường trung bình 100 ngày hiện đang cung cấp mức kháng cự.

“Trong ngắn hạn, chúng tôi nghĩ rằng vàng vẫn ở trọng trạng thái xuống, tuy nhiên, nếu chúng ta nhận được những dữ liệu kém khả quan hơn thì thị trường sẽ dễ dàng chứng kiến vàng vượt lên $1200/oz.”, ông nhận định.

Song hành với các dữ liệu vĩ mô, ông biên tập viên Preston cho biết bà sẽ tiếp tục dõi theo diễn tiến của thị trường chứng khoán và sức mạnh của đồng USD để xác định hướng đi của vàng. Trong ngắn hạn, bà lạc quan về thị trường vàng và nghĩ rằng giá có thể được đẩy lên ngưỡng cao hơn vào cuối tháng này.

“Tôi không thấy được nhiều chỗ cho việc đồng USD leo cao hơn!”, bà nói. “Tôi không cũng không hề thấy là thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tiến xa hơn và đó là 2 lý do tôi lạc quan đối với vàng.”

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp công bố hôm thứ Sáu là một yếu tố quan trọng nhưng đó không phải là dữ liệu quan trọng duy nhất được công bố. Các nhà kinh tế học tại Nomura cho biết họ sẽ dành sự quan tâm khá nhiều đối với biên bản cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC).

“Biên bản FOMC có thể cung cấp những cái nhìn rõ nét hơn về sự thay đổi trong tuyên bố của các nhà chức trách Ngân hàng trung ương Mỹ, cùng các kế hoạch đối với nền kinh tế cũng như lãi suất đã được bàn bạc trong phiên họp FOMC tháng 3”, họ cho biết. “Chúng tôi sẽ tìm kiếm những lý do ẩn sau những sự thay đổi này để cung cấp cho chúng ta những cái nhìn sâu sắc hơn về định hướng chính sách trong tương lai.”

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login