Dữ liệu 30 năm: FED nâng lãi suất, vàng vẫn tăng

By on 20/09/2016

Tính trung bình, việc FED nâng lãi suất khiến vàng tăng nhiều hơn là giảm.

Báo cáo lạm phát hôm thứ 6 tuần trước cho thấy một con số cao hơn dự đoán và vàng trượt xuống gần mức thấp 3 tháng. Giới dự đoán cho rằng ngày mà FED quyết định nâng lãi suất trong tuần này chính là ngày D-Day cho giá vàng (ngày tận thế). Tuy nhiên, lịch sử lại cho thấy điều ngược lại.

Từ năm 1986, vàng thường tăng nếu lãi suất đi lên nhiều hơn là đứng yên. Tuy nhiên, đi ngược lại với các dữ liệu thực tế, trực giác thường khiến chúng ta nghĩ vàng sẽ tăng hay giảm đối lập với lãi suất bởi vì vàng không trả thu nhập.

Theo suy nghĩ thông thường, chủ sở hữu phải đối mặt với chi phí cơ hội vì lợi ích có thể mất đi khi nắm giữ các tài sản rủi ro và chi phí tăng lên nếu lãi suất tăng.

Tất nhiên, thị trường rộng lớn hơn cũng tin vào điều này, nhưng các thương nhân và các nhà đầu tư chuyên nghiệp không thể chờ đợi Fed chính thức thông báo thay đổi lãi suất trước khi hành động. Bò vàng cần phải mua trước và gấu vàng cần bán ra.

Vì vậy, nếu nhiều người đồng thuận rằng Fed sẽ nâng lãi suất, sau đó trực giác cũng nói với bạn rằng vàng sẽ giảm – thị trường sẽ tiến lên.

Xem các đợt tăng lãi suất trước đây, giá vàng trung bình thường giảm nhiều hơn là tăng trong suốt các tháng trước đó.

Điều này đã khiến hệ số thay đổi giá trung bình hàng tháng trước khi tăng lãi suất giảm còn 0,07%, thấp hơn mức tăng trung bình hàng tháng suốt 30 năm qua là 0,48%. Trong khi đó, chỉ có 1/10 mức tăng trung bình hàng tháng xảy ra trước trước khi hạ lãi suất.

Nói cách khác, diễn biến giá vàng xung quanh sự kiện điều chỉnh lãi suất cho thấy một trường hợp điển hình của việc “mua tin đồn, bán thực tế.” Giới thương nhân bán vàng khi họ dự đoán rằng Fed tăng lãi suất, giá cả giảm. Sau đó, đà tăng trung bình phát sinh khi quyết định đã được công bố.

Tất nhiên, dữ liệu này chỉ là mô hình trung bình trong 30 năm qua và bạn không thể giao dịch với các mức trung bình này được, chỉ là tình huống cụ thể mà bạn đang chứng kiếmà thôi.

Mặc dù vậy, nhìn vào những gì mà mô hình tổng hợp chỉ ra, cần phải chú ý rằng trong 30 năm qua, FED thường có xu hướng cắt giảm lãi suất khi giá vàng đã giảm và tăng lãi suất khi giá vàng tăng. Vàng tăng trung bình 0.6%/ tháng trong 2 năm lãi suất tăng trong khi chỉ tăng 0,3%/tháng trong 2 năm cắt giảm lãi suất.

Một lần nữa, điều này nghe có vẻ phản lại trực giác ban đầu. Nhưng lời giải thích đơn giản nhất chỉ gói gọn trong hai từ “lạm phát” – hay đúng hơn là kỳ vọng lạm phát.

Sức hấp dẫn của vàng mạnh nhất khi chi phí sinh hoạt tăng cao và tiền tệ mất đi giá trị thực. Sức hấp dẫn tiếp theo xuất hiện khi bạn cảm nhận được nguy cơ này trước và mua vào trước khi rủi ro này xảy ra. Ngân hàng Trung ương cho biết họ sẽ điều chỉnh lãi suất khi lạm phát tăng cao hơn mức mục tiêu, vào khoảng 2,0%/năm.

Thực tế chứng minh, vàng đã cắm đầu giảm trong năm 2015 khi FED trì hoãn nâng lãi suất. Sau đó, vàng tăng giá đột ngột từ mức thấp 6 năm khi kỳ vọng lạm phát Mỹ tăng lên vào đầu năm 2016.

Vấn đề ở chỗ lạm phát ưa thích của Fed- chỉ số giảm phát PCE – vẫn không thể tăng lên mục tiêu hàng năm 2,0% của mình trong suốt hơn 4 năm qua. Không tính thời điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu, con số lạm phát này là thấp nhất kể từ những năm 1950.

Vì vậy, việc nâng lãi suất lúc này- ngay cả khi số liệu việc làm chính thức khởi sắc hơn và chứng khoán đạt mức cao mới mọi thời đại với ít biến động- sẽ là thách thức của FED trong nhiệm vụ bình ổn giá. Thị trường trái phiếu có vẻ đồng tình với điều này khi lãi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm và tất cả các trái phiếu dài kỳ hơn đều giảm 0.5 điểm kể từ khi FED quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên hồi tháng 12 năm ngoái. Đặt cược lãi suất tăng cũng đã giảm, giờ đây chỉ còn 1/6 người kỳ vọng nâng lãi suất trong Thứ tư này, thấp hơn so với kỳ vọng hồi tháng 5 là 2/3 người.

Nhìn lại dữ liệu 30 năm gần nhất, vàng đang đối diện với một cú sốc lớn sau quyết định của FED ngày mai. Nếu Fed trì hoãn điều chỉnh lãi suất một lần nữa, cơn rung lắc của vàng có thể diễn ra nhanh chóng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login