Dự đoán về Bảng lương phi nông nghiệp Mỹ và tác động tới thị trường vàng

By on 05/12/2014

Các nhà kinh tế đang mong đợi một báo cáo việc làm khả quan từ Bộ Lao động Mỹ sáng thứ Sáu (5/12) – giờ địa phương.

Trong lịch sử, điều này có xu hướng khiến vàng bị tổn thương. Tuy nhiên, thị trường kim loại quý đã trở nên dần quen thuộc với các báo cáo thị trường lao động tốt trong nhiều tháng nay, và do đó, các trader cho rằng vàng vẫn có thể duy trì phạm vi giao dịch gần đây của mình, trừ phi dữ liệu này đặc biệt tốt hơn nhiều so với dự kiến.

Có khá nhiều dự đoán đưa ra về báo cáo thị trường lao động Mỹ trong tháng 11, nhưng phần lớn trong đó dự liệu rằng bảng lương phi nông nghiệp sẽ tăng 228.000 đến 235.000 trong tháng 11, con số này trong tháng 10 là 214.000 lao động. Tỷ lệ thất nghiệp Mỹ dự kiến sẽ vẫn duy trì ở ngưỡng 5,8% hoặc có thể giảm xuống còn 5,7%. Tháng 11, lĩnh vực tư nhân dự kiến sẽ tạo thêm khoảng 225.000 đến 228.000 việc làm, trong khi thu nhập trung bình mỗi giờ được kì vọng tăng 0,2%.

“Chúng tôi đang mong đây sẽ được một báo cáo với tốc độ tăng trưởng khá mạnh, với mức tăng trong biên chế việc làm phi nông nghiệp là khoảng 250.000 người trong tháng 11.”, dẫn quan điểm ông Paul Dales, chuyên gia kinh tế cao cấp của hãng Capital Economics cho biết. “Đây có thể là tốc độ tăng trưởng nhanh hơn một chút so với những tháng gần đây, và sẽ tiếp tục duy trì xu hướng gia tăng việc làm hơn 200.000 người trong chín tháng qua. Con số này đã trở thành một tin bình thường đối với nền kinh tế Mỹ cũng như thị trường”.

Một vài nhà kinh tế đã trích dẫn kỳ vọng về gia tăng việc làm hàng tháng ở mức 200.000+ dựa trên các báo cáo hàng tuần về số người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu.

“Trong vài tháng qua, chúng ta đã chứng kiến sự suy giảm nghiêm trọng trong việc sa thải nhân viên!”, trích lời ông Jeffrey Rosen, nhà kinh tế trưởng tại Briefing.com nói. Với số lượng người lao động mất việc giảm đi, “theo lẽ thường, bạn sẽ mong được nhìn thấy sự tăng trưởng việc làm”, ông nói thêm.

Trích dẫn những số liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu là 292.000 trong tuần tính đến ngày 15/11, và 293.000 trong tuần tính tới ngày 8/11, và mặc dù sau con số này tăng lên 313.000 trong tuần tính tới ngày 22/11 thì ngay sau đó đã giảm xuống còn 297.000 đơn trong tuần tính tới ngày 29/11.  Một năm trước, số người xin trợ cấp thất nghiệp lên tới 324.000 người.

“Ở phía bên kia của phương trình, trạng thái cân đối việc làm, từ các cuộc điều tra khác nhau, duy trì ở mức khá tốt, cho thấy rằng việc thuê lao động đang ở trạng thái tích cực!”, ông Dales nói.

Các chỉ số chính về nền kinh tế Mỹ theo tính toán của Viện Quản lý nguồn cung Mỹ (ISM), công bố hôm thứ Hai (1/12), cho thấy chỉ số PMI sản xuất, giảm nhẹ xuống ngưỡng 58,7 điểm chuẩn trong tháng 11 từ mức 59 điểm trong tháng 10. Chỉ số việc làm giảm nhẹ xuống 54,9 điểm từ ngưỡng 55,5 điểm tháng 10. Tuy nhiên, cả hai chỉ số vẫn cao hơn mức 50 – thường được xem như là ranh giới phân chia giữa tăng trưởng và suy yếu.

Trong khi đó, chỉ số phi sản xuất của ISM công bố hôm thứ tư (3/12) đã tăng lên 59,3 điểm trong tháng 11 từ mốc 57,1 điểm trong tháng 10, mặc dù vậy chỉ số phản ánh việc làm lại giảm 56,7 điểm từ ngưỡng 59,6 trong tháng 10.

Tuy nhiên, chỉ số phi sản xuất theo ISM hiện không cách quá xa ngưỡng trung bình 6 tháng gần đây, ông Andrew Grantham – nhà kinh tế cao cấp của CIBC World Markets nhận định.

“Vì vậy, những thay đổi có phần đáng thất vọng từ cuộc khảo sát của ADP chưa thể thay đổi kỳ vọng của chúng tôi về một sự gia tăng việc làm tốt được công bố vào ngày thứ Sáu!”, ông nói.

Báo cáo về bảng lương phi nông nghiệp từ ADP hôm thứ Tư (3/12) cho thấy rằng, tốc độ tạo việc làm trong khu vực tư nhân tại Mỹ giảm trong tháng 11. Lĩnh vực tư nhân đã tạo thêm 208.000 lao động, con số này ghi nhận mức thấp nhất kể từ tháng 8 và dưới dự báo chung của thị trường là từ 222.000 đến 225.000. Tuy nhiên, theo ADP thì con số này vẫn duy trì trên mức 200.000 trong tháng thứ ba liên tiếp.

Vàng có thể xác định xu hướng từ sự điều chỉnh của đồng USD sau dữ liệu này

Thông thường, vàng lấy tín hiệu từ cách mà đồng đô la Mỹ phản ứng với các dữ liệu kinh tế, theo ông JimComiskey, chuyên viên điều hành tài khoản cao cấp tại hãng Archer Financial Services.

“Nếu báo cáo thị trường lao động Mỹ tháng 11 yếu hơn so với dự kiến và đồng đô la bị bán ra thì theo logic thông thường, vàng sẽ hồi phục!”, ông Comiskey nói. Báo cáo thị trường lao động Mỹ kém khả quan so với dự kiến sẽ làm xoa dịu nỗi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm tăng lãi suất trong tương lai.

“Bây giờ, nếu báo cáo việc làm tháng 11 khả quan, và đi kèm với đó là câu chuyện dường như Fed (có lẽ) sẽ tăng lãi suất sớm hơn sau này, thì bạn sẽ được chứng kiến một cú bứt phá lớn ngoạn mục của đồng bạc xanh. Và nếu điều đó xảy ra, bạn sẽ buộc phải đón nhận một đà bán tháo vàng và bạc, tương ứng!”, ông Comiskey cho biết.

Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng việc làm 200.000+ trong vài tháng gần đây, thị trường có lẽ sẽ cần một dữ liệu “thực sự, thực sự mạnh mẽ” để bắt đầu câu chuyện tăng lãi suất khiến vàng chịu tổn thương nặng nề, dẫn nhận định của ông Sean Lusk, giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại của hãng Walsh Trading. Cụ thể hơn, ông nói thêm, vàng có thể vẫn đi lên, trừ khi bảng lương phi nông nghiệp Mỹ tăng tới 275.000 đến 300.000, cao hơn nhiều so với các phiên bản đến từ vài tháng trước.

Xét về khía cạnh khác, Lusk chỉ ra rằng, vẫn tồn tại những quan ngại về các nền kinh tế lớn khác trên toàn cầu, bao gồm châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc.

“Các nhà đầu tư hiểu rằng không phải ở nơi đâu lãi suất cũng đang trong kế hoạch tăng!”, Lusk cho biết. “Chúng ta sẽ vẫn ở môi trường lãi suất thấp hiện tại cho đến khi vào quý đầu tiên và có lẽ là quý thứ hai năm sau. Với hầu hết các nền kinh tế lớn khác trên thế giới, về cơ bản lãi suất có thể còn đang đi xuống, thị trường thậm chí còn tìm thấy trạng thái mua vàng với tâm lý trú ẩn an toàn mặc dù một đồng USD và thị trường chứng khoán đang tăng.”

Sau đó, ông nói thêm: “Có vẻ như sẽ xuất hiện lực mua vào lớn khi vàng giảm xuống dưới mức $1200, đặc biệt là khi quý kim từng hai lần giảm xuống vùng $1150”.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login