Dự đoán vàng giảm của Soc Gen có lẽ đã đúng

By on 24/03/2016

Ngân hàng Societe Generale tại Pháp đã có những dự cảm xấu về vàng kể từ đầu năm bất chấp quý kim đã tăng tới 15%. Với bước giảm sâu mấy ngày nay và trượt về mức đáy 3 tuần, liệu kỳ vọng này của họ có đúng?

Gold bars

Robin Bhar, giám đốc nghiên cứu kim loại tại Societe Generale, cho rằng đà tăng gần đây của vàng là không bền vững. Theo ông, khủng hoảng tài chính và kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái chính là các yếu tố đằng sau động thái này, tuy nhiên, những kỳ vọng này có vẻ hơi cực đoan.

“ Rất ít khả năng Mỹ sẽ rơi vào suy thoái”- ông nói.

Rõ ràng quan điểm của ngân hàng này hoàn toàn trái ngược với chủ trương mua kim loại quý của đối thủ Deutsche Bank. Trong khi Soc Gen nâng dự báo giá trung bình năm 2016 lên $1,150/ounce hồi đầu tháng, họ vẫn dự đoán giá giảm xuống $1,075 trong quý IV năm 2016.

Phiên hôm qua, tình yêu dành cho kim loại quý bị rửa trôi mạnh mẽ trong bối cảnh sức hấp dẫn rủi ro đối với các nhà đầu tư trên toàn thế giới tăng cao. Vàng Comex tháng Tư ấn định giảm $24,60, chốt phiên còn $1,224/ounce.

Bhar giải thích rằng các chuyên gia kinh tế của ngân hàng này tin tưởng tình trạng rối ren thị trường tài chính gần đây và nguy cơ suy thoái tại các thị trường mới nổi không có khả năng gây ra một cuộc khủng hoảng mới tại Mỹ.

“Để tiếp tục duy trì cái nhìn lạc quan, chúng ta cần tất cả các ngân hàng trung ương khác học theo chính sách của ECB và BoJ. Tuy nhiên, chúng tôi không nghĩ ra lý do nào đáng tin cậy để Fed hoặc Ngân hàng Anh lựa chọn cùng một cung đường nói trên”- ông tiếp tục.

Ông cũng lưu ý rằng mối đe dọa lớn nhất đối với vàng vẫn là chính sách tiền tệ của Mỹ. “Chúng tôi cho rằng thị trường đã sai khi cho rằng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong năm nay. ‘Chúng ta có thể chờ đợi hai hoặc ba lần điều chỉnh trong năm nay và khoảng 3-4 lần điều chỉnh trong năm 2017. Điều này sẽ ngăn cản bất kỳ nỗ lực “biểu tình” nào của vàng cũng như đẩy như đẩy chúng vào một thị trường “con gấu”.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login