Dự đoán thị trường vàng tuần từ 3/8 – 7/8: Xu hướng giảm áp đảo

By on 03/08/2015

Kim loại quý vàng vừa trải qua một tháng tồi tệ nhất trong vòng hơn 2 năm qua với bước giảm tới 6,4%, mạnh nhất kể từ tháng 6/2013. Dưới áp lực là sức mạnh của đồng bạc xanh cũng như kì vọng Cục dự trữ Liên bang Mỹ sớm nâng lãi suất trong năm nay, giá vàng nhiều khả năng sẽ còn đi xuống trong tuần giao dịch đầu tiên của tháng 8.

Mặc dù tỷ lệ người dự báo giá vàng đi xuống có giảm từ mức 75% tuần trước, song kết quả khảo sát giá vàng trực tuyến Kitco News (Main Street) vẫn cho thấy phần lớn số người tham gia dự đoán giá vàng tuần tới tiếp tục giảm.

Trong số 420 người tham gia, 285 người, chiếm 68%, cho rằng giá vàng tuần tới giảm; 108 người, chiếm 26%, dự đoán giá tăng; và 27 người, chiếm 6%, nhận định giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Trong khi đó, kết quả khảo sát Wall Street cho thấy, trong số 33 chuyên gia được liên lạc, có 17 người trả lời, trong đó, 4 người (24%) dự đoán giá vàng tuần tới tăng; 6 chuyên gia (35%) nhận định giá giảm; và 7 người (41%) cho rằng giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Gioi dau tu tiep tuc bi quan ve gia vang tuan toi

Khảo sát giá vàng Kitco

Các nhà phân tích bày tỏ quan điểm tiêu cực với quý kim chỉ ra rằng về mặt kỹ thuật vàng đang bị bán tháo quá mức, do vậy, sẽ hồi phục nhưng rất hạn chế. Lý do viện dẫn giá vàng giảm của các nhà phân tích chính là đồng USD đang quá mạnh và các số liệu kinh tế khả quan sẽ khiến Fed nâng lãi suất vào tháng 9 tới.

Darin Newsom, nhà phân tích cao cấp tại Telvent DTN, cho biết, mặc dù thị trường đang bị bán tháo quá mức, nhưng chưa có gì phải vội để mua vào với mức giá này. “Tôi không biết chính xác mức đáy là bao nhiêu, nhưng tôi nghĩ giá vàng gần chạm đáy rồi”.

Ông Newsom cũng cảnh báo thị trường vàng sẽ chạm đáy trong 6 tháng tới khi giới đầu tư tái thử thách thị trường.

Tuy vậy, một số chuyên gia lại kì vọng về bước hồi phục của vàng.

Peter Hug, giám đốc thương mại toàn cầu tại Kitco Metals, dự đoán giá vàng sẽ tăng 20 USD trong tuần tới khi giới thương nhân tăng cường mua bù trạng thái, nhưng đà tăng không bền vững.

Ken Morrison, biên tập tờ Morrison on The Markets, cũng dự đoán giá vàng tuần tới tăng lên $1120/oz.

Bart Melek, phụ trách chiến lược hàng hóa tại TD Securities, cho biết, giá vàng đang vật lộn để phá vỡ ngưỡng $1100/oz, tuy nhiên, mọi việc đều phụ thuộc vào số liệu kinh tế.

Số liệu kinh tế quan trọng nhất trong tuần tới là báo cáo việc làm phi nông nghiệp tháng 7, công bố vào thứ Sáu 7/8. Các nhà kinh tế học dự đoán tháng 7 sẽ có thêm 224.000 việc làm mới. Và theo ông Melek, ngưỡng trên 200.000 việc làm được cho là tác động tiêu cực đến giá vàng.

Trong khi đó, John Weyer, giám đốc thương mại tại Walsh Trading, lại có ý kiến trung lập về giá vàng tuần tới, nhưng cho biết thêm, nếu số liệu kinh tế thấp hơn dự đoán, không chỉ làm thay đổi đồn đoán về việc Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 9 tới mà còn gây hoài nghi về việc Ngân hàng trung ương có tăng lãi suất trong năm nay hay không.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login