Dự đoán kinh tế Mỹ trong năm 2014

By on 31/12/2013

Từ góc độ của một bức tranh rộng lớn, tôi nghĩ chúng ta đang ở đâu đó giữa những gì có thể được phục hồi dài hạn- những thứ sẽ tiếp tục biến động tương đối so với đà phục hồi vừa qua. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn khá bi quan về triển vọng kinh tế, điều này được chứng minh bằng tỷ lệ lãi suất cực thấp trong ngắn và trung hạn cũng như mức trung bình vốn chủ sở hữu bất chấp lợi nhuận doanh nghiệp thiết lập mức kỷ lục. Chúng ta khó có thể nhìn thấy một sự phục hồi mạnh mẽ xuất hiện sớm bởi vì nền kinh tế vẫn phải đối mặt với một số cơn gió ngược: gánh nặng pháp lý, thuế suất cận biên cao và bất ổn trong các chính sách tiền tệ.

Chương trình Obamacare sẽ thất bại, nhưng đây vẫn là một điểm sáng bởi chúng sẽ bổ sung thêm cho chuỗi bằng chứng ngày càng gia tăng chứng minh rằng chi tiêu chính phủ và các sáng kiến pháp lý còn kém cỏi hơn so với những gì có thể đạt được khi khu vực tư nhân và các lực lượng thị trường mở được giải phóng. Ít nhất là chúng cũng có tác dụng kiềm chế gánh nặng chi tiêu khu vực công và gánh nặng về các quy tắc, từ đó hỗ trợ nền kinh tế đi lên khi một năm mới được bắt đầu. Áp lực sẽ xây dựng nên những sáng kiến y tế dựa trên thị trường, tăng cường nền kinh tế bằng cách gia tăng tính cạnh tranh và làm cho lĩnh vực y tế đạt hiệu quả cao hơn.

Fed sẽ tiếp tục thắt chặt chương trình nới lỏng tiền tệ và tiến tới kết thúc gói QE trong năm 2014. Nhiều khả năng họ sẽ nâng lãi suất sớm hơn so với dự kiến của thị trường nhưng mức độ thay đổi là không lớn. Động thái rút bỏ gói QE sớm hơn dự kiến và một nền kinh tế mạnh hơn kỳ vọng sẽ gây áp lực gia tăng lãi suất. Giảm dần và rút bỏ gói nới lỏng tiền tệ sẽ góp phần tạo nên tăng trưởng bởi vì chúng sẽ xoa dịu đi những lo lắng về sức khỏe của hệ thống tiền tệ. Với tỷ lệ lạm phát khá thấp hiện nay, khả năng để tỷ lệ lãi suất tăng lớn hơn nhiều so với khả năng giảm.

Bước sang năm thứ 6 liên tiếp, nhiều người tin rằng tiền mặt sẽ tiếp tục chứng mình rằng chúng không phải là một khoản đầu tư hấp dẫn mặc dù niềm tin này có phần bé nhỏ hơn so với mọi năm. Lợi tức tiền mặt vẫn khá nghèo nàn so với lợi tức tiềm năng của hầu hết các khoản đầu tư khác.

Trong khi đó, bất động sản có thể tiếp tục tạo ra lợi nhuận hấp dẫn. Đây vẫn là một hàng rào phòng ngừa lạm phát giá hữu hiệu. Nó có thể được hưởng lợi từ một nền kinh tế đang phát triển cùng với những chính sách tiền tệ hợp lý. Đầu tư bất động sản có phần chững lại vào cuối năm bởi nỗi lo bị phóng đại về tác động của việc gia tăng lãi suất cũng như kế hoạch thắt chặt QE của FED. Tuy nhiên, thực tế là lãi suất cao hơn cũng chẳng làm tổn thương bất động sản bởi vì chúng sẽ cùng dắt tay nhau đi trong một nền kinh tế lành mạnh hơn.

Trái phiếu doanh nghiệp hạng đầu tư rất dễ bị tác động bởi khả năng gia tăng lãi suất, do đó, chúng sẽ càng hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, trái phiếu có lợi tức cao và trái phiếu tại các thị trường mới nổi vẫn được mở rộng tốt nên hoàn toàn có thể bù đắp cho những tổn thất này.

Vàng tiếp tục là một khoản đầu tư kém hấp dẫn khi tỷ lệ lạm phát và khủng hoảng kinh tế không nguy hiểm như thị trường kỳ vọng. Thị trường hàng hóa có khả năng được hưởng lợi phần nào từ triển vọng cải thiện của nền kinh tế toàn cầu, nhưng lại không cung cấp một cơ hội đầu tư hấp dẫn tại thời điểm này.

Đồng đô la có thể tăng cường đôi chút sức mạnh vì nó vẫn còn rất yếu và đà hồi phục của nền kinh tế Mỹ một lần nữa có khả năng vượt quá mong đợi của thị trường. Động thái rút bỏ gói QE sớm hơn dự kiến của FED cũng có thể giúp kích thích đồng đô la đi lên.

Nếu không có gì khác biệt, năm 2014 có thể sẽ là một năm rất thú vị khi chúng ta được xem bộ phim chiếu chậm về con tàu Obamacare, được xem diễn biến cuộc bầu cử quan trọng vào tháng 11 và được chứng kiến chính phủ đáp ứng phần nào mong muốn của công chúng. Hãy cứ là người lạc quan!

Trên đây là nhận định của Calafia Beach Pundit- cựu chuyên gia kinh tế tại Western Asset Management Company và là thành viên của Investment Strategy Committee.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login