Dự đoán giá vàng sẽ biến động mạnh trong tuần này (15-20/07/2012)

By on 16/07/2013

Bức tranh kỹ thuật đã thay đổi trong phiên thứ 6 tuần trước với mục tiêu chinh phục ngưỡng $1,480 trong dài hạn. Diễn biến của thị trường vàng trong suốt tuần cũng ủng hộ cho tiêu chí này thông qua việc thiết lập một mức giá sàn cho thị trường vàng. Sau đó, thị trường có thể tạm chững lại tại trung tâm vùng $1,300 trước khi tiếp tục đà tăng của mình.

Có thể thấy, cơ hội đi lên của kim loại quý dường như đã chín muồi. Nếu lượng cung vàng vẫn ở mức thấp nhưng nhu cầu lại tăng cao tại thời điểm này, những nhà đầu tư đã quá tay bán ra trước đó sẽ nhanh chóng tìm lại những cơ hội mua vào mới. Một khi doanh số tại Quỹ tín thác SPDR đi xuống, lượng cung vàng vật chất sẽ sụt giảm mạnh mẽ. Đây chính là triệu chứng của một đợt ngưng bán vàng vật chất tại nước Mỹ.

Điều này sẽ giúp thị trường vàng được “giải phóng”, chủ yếu là nhờ các lệnh bán ra được hạn chế. Chúng ta cần phải nhắc nhở bản thân rằng các hãng khai thác khó có thể trụ vững khi đối mặt với mức giá dưới $1,500. Họ không có nhiều thời gian để xem xét giá vàng có thể tăng chừng nào. Tuy nhiên, hãy cứ tin rằng các công ty khai thác tên tuổi (ví dụ như Seabridge với mức chi phí cực thấp) sẽ dần dần hồi phục và kiếm được những món hời lớn khi giá vàng được cải thiện.

Nói tóm lại, mức giá hiện tại chính là một cơ hội tốt cho giới đầu tư. Họ có thể mua và nhìn thấy giá trượt nhẹ đôi chút trong một hoặc hai tháng tới, nhưng họ sẽ được chứng kiến đà tăng mạnh tiếp theo của quý kim mà không cảm thấy thất vọng khi mình đã mua vào quá sớm.

Trong khi đó, nhu cầu tại khu vực châu Á vẫn chưa dừng lại, đặc biệt là ở Trung Quốc. Tăng trưởng của Trung Quốc có phần chững lại nhưng chưa đủ sức tác động tới nhu cầu vàng. Trong khi đó, các yếu tố tích cực khác vẫn đang ủng hộ cho thị trường này, ví dụ như việc thay đổi định hướng kinh tế tại đây. Theo đó, chính phủ nước này đang có xu hướng xây dựng một tầng lớp trung lưu lớn mạnh hơn, một nền kinh tế nội quốc vững chắc với nền tảng dân số khá đa dạng. Hy vọng rằng mục tiêu này của họ sẽ thành công, ít nhất là trong 10 hoặc 20 năm tới nếu như họ vẫn đứng vững trên con đường hiện tại.

Nhu cầu tại châu Á, đặc biệt là thị trường Trung Quốc- yếu tố có tác động mạnh tới giá vàng- sẽ còn tăng cao bởi những đặc điểm mang tính châu Á, chứ không phải là Mỹ. Thờ ơ với yếu tố này, bạn sẽ đưa ra một quyết định đầu tư sai lầm. Trước đây, nhóm các quốc gia phát triển chiếm tới 80% tổng dòng tiền toàn thế giới, 20% còn lại đến từ các quốc gia mới nổi. Tuy nhiên, kể từ nửa cuối của thập kỷ này, trật tự này đã được thay đổi với 35% đến từ khối kinh tế phát triển và 65% là của các nền kinh tế mới nổi. Việc chuyển đổi này chắc chắn sẽ tác động tới giá vàng mặc dù không diễn ra quá nhanh.

Hãy chuẩn bị cho một thị trường sôi động hơn trong tuần này khi xu hướng bán vàng tại Mỹ đã được hạn chế!

GVA phân tích

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login