Dự đoán giá vàng 6 tháng tới: Oằn mình leo cao!

By on 30/07/2014

Có thể thấy, vàng là một trong những loại tài sản thể hiện tốt nhất trong năm 2014, vượt xa thị trường chứng khoán với một biên độ rộng. Đây là tin tốt cho các nhà đầu tư vàng sau một vài năm chịu tổn thương lớn từ sự điều chỉnh và củng cố. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ tập trung theo dõi các phương tiện truyền thông tài chính chính thống, có thể bạn sẽ có ấn tượng rằng cổ phiếu đã vượt trội hơn so với “di tích” vàng.

Vậy thị trường vàng sẽ diễn biến ra sao trong nửa sau còn lại của năm 2014?

Dự đoán biến động giá ngắn hạn trong lĩnh vực kim loại quý thực sự rất khó khăn do mức độ biến động cao, kích thước tương đối nhỏ của thị trường và trạng thái mua bán trên các sàn điện tử ảnh hưởng nặng nề đến giá cả trong ngày. Trước khi bạn nhắm mắt lại và nghe ngóng về động thái thao túng thị trường vàng một lần nữa, hãy nhớ rằng Cơ quan Quản lý Tài chính Anh đã phạt ngân hàng Barclays 26 triệu £ với tội danh thao túng giá vàng và xem thường lợi ích khách hàng. Tất nhiên, kiểu hành động này là điều thường xuyên xảy ra tại các ngân hàng lớn và đây có lẽ chỉ là đỉnh điểm của tảng băng trôi mà thôi.

Dự báo biến động giá trung và dài hạn thì có phần dễ dàng hơn chút. Thị trường tự do có xu hướng tái khẳng định mình qua thời gian và các yếu tố cơ bản như cung và cầu là các yếu tố chính để phân tích. Diễn biến suốt thập kỷ qua đã minh chứng rõ ràng rằng lực cầu tăng vẫn chưa nhận được sự đáp ứng thích đáng từ lực cung, do đó, giá vàng đã tăng gần gấp bốn lần!

Nhiều người tin rằng thị trường giá tăng vẫn chưa kết thúc, đơn giản chúng chỉ đang tạm dừng chân nghỉ xả hơi mà thôi. Những giai đoạn điều chỉnh và củng cố này nên được coi là diễn biến lành mạnh cho thị trường con bò dài lâu và chẳng có lý do nào cho thấy điều khác biệt trong thời gian này.

Chắc chắn, các yếu tố cơ bản tiếp tục hỗ trợ cho thị trường vàng và bạc. Tổng nợ chính phủ và nợ tiêu dùng đều đang tiếp tục mở rộng trong khi hệ số nợ trên GDP của Mỹ và nhiều quốc gia công nghiệp phát triển nhất cũng tiếp tục bị đẩy lên cao.

Đồng USD đang dần mất đi vị thế là đồng tiền dự trữ thế giới và việc dự trữ đồng đô la dầu mỏ đang là một câu hỏi lớn. Ngày càng nhiều quốc gia sẵn sàng ký thỏa thuận thương mại song phương để bỏ qua đồng đô la, đặc biệt, cả Trung Quốc và Nga đều công khai hắt hủi đồng USD suốt mấy tháng gần đây.

Chúng ta cũng chứng kiến lực mua mạnh xuất hiện mỗi khi giá vàng giảm. Những đôi tay yếu ớt không thể giữ cho trạng thái của mình thoát khỏi rung lắc, trong khi đó, những người nắm giữ hiện tại lại chẳng dễ gì sợ hãi để bán ra trước bất kỳ dấu hiệu suy yếu nào. Những yếu tố này có thể hỗ trợ cho quý kim và đẩy thị trường lên cao hơn trong những tháng tới.

Về mặt kỹ thuật, chúng ta có thể nhìn thấy một mô hình tam giác đối xứng đã phát triển trong những năm qua. Mô hình này dễ dàng được nhận ra bởi các hình dạng khác nhau hình thành từ hai đường xu hướng hội tụ. Mô hình có chứa một loạt các đỉnh cao thấp dần và một loạt các máng cao dần. Cả hai đường xu hướng hoạt động như rào cản ngăn chặn giá cả đi lên cao hơn hoặc thấp hơn, nhưng một khi giá vi phạm một trong các mức này, một diễn biến mạnh mẽ thường xảy ra sau đó. Khi tầng cao nhất của khu vực này- vốn đã biến động mạnh và dễ bị di chuyển sâu theo cả hai hướng- mô hình tam giác đối xứng hiện nay có tiềm năng bùng nổ.

Gold Price prediction

Chúng ta vẫn chưa có dấu hiệu vững chắc về diễn biến này nhưng ưu thế vẫn nghiêng về phía khả quan bởi tất cả các lý do cơ bản mà chúng ta vừa đề cập. Hơn nữa, sự bùng nổ mới nhất đã tạo ra một mốc cao cao hơn so với mức đỉnh tháng 4 và đến đang trụ vững tốt trên cả hai đường trung bình chính (100 ngày và 200 ngày). RSI đã rút lui từ mức quá mua và nhường chỗ cho một động lực mạnh mẽ bởi vì vàng đang tiến tới giai đoạn theo mùa mạnh nhất trong năm. Tóm lại, những yếu tố này khiến đa số mọi người tin rằng sự bùng nổ cuối cùng sẽ là đi lên.

Nhìn vào biểu đồ dài hạn hơn, chúng ta có thể thấy rằng sự điều chỉnh gần đây rất có ý nghĩa sau khi xuất hiện đà phục hồi mạnh mẽ như vậy từ cuộc khủng hoảng tài chính. Hơn nữa, chu kỳ hoặc xu hướng cụ thể bắt đầu xuất hiện có thể giúp chúng ta dự đoán phạm vi tiềm năng của bước di chuyển tiếp theo trên thị trường vàng.

Đầu tiên, hãy chú ý bước thoái lui 50% trong đợt điều chỉnh năm 2008. Sau đó, vàng đã phục hồi và bùng nổ từ khoảng $700 lên mức cao mới trên $1900. Đà tăng tại mốc $1200 được theo sau bởi một retracement quanh 60%. Hai mức retracement này rất gần dãy Fibonacci- một công cụ tiên đoán yêu thích của các nhà phân tích kỹ thuật biểu đồ.

 

Cuối cùng, cần lưu ý rằng giai đoạn tăng những năm 2009-2011 tại ngưỡng $1200 là gấp đôi so với mốc $550trước trước đó. Nếu xu hướng này tiếp tục, chúng ta có thể mong đợi những bước tiến lớn từ $2,400 trở lên. Điều này sẽ dẫn đến việc thị trường chinh phục ít nhất là mốc $3,600 trong đợt đi lên tiếp theo mặc dù thị trường có thể sẽ mất từ hai đến bốn năm để đạt đến mức này.

Tất nhiên, chẳng ai có thể đảm bảo về biến động giá trong tương lai và tất cả các phân tích kỹ thuật cần phải được thực hiện thật chi tiết. Tâm lý và cảm xúc nhà đầu tư cũng đẩy giá đi lên trong khi đang có hàng loạt các sự kiện “thiên nga đen” đang mở ra một triển vọng thênh thang trên thị trường.

Trong trường hợp tồi tệ nhất của siêu lạm phát hay sự sụp đổ của đồng đô la, thậm chí một số dự đoán kỳ quặc nhất về vàng cũng có thể được đưa ra.

Vì vậy, hãy bắt đầu đếm vàng của bạn theo đơn vị ounce chứ không phải là theo đồng tiền pháp định. Cuối cùng, thắt dây an toàn khi thị trường vàng hết thời kỳ ngủ đông và bắt đầu một đột phá lớn đối với xu hướng tăng trong vòng 6 đến 12 tháng tới.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login