Dự cảm khó khăn trên thị trường mới nổi là yếu tố hỗ trợ thị trường vàng?

By on 20/08/2013

Sự trớ trêu của thời đại chúng ta là: trong năm 2008-2009 khi Đại suy thoái nhấn chìm nền kinh tế Mỹ và sau đó là châu Âu thì chúng ta vẫn thấy các thị trường mới nổi giữ được đà tăng trưởng ở mức tương đối ổn định dù có thấp hơn đôi chút. Hiện tại, một loạt tin tức về sự suy thoái kinh tế Thái Lan ập đến thì chúng ta lại nhìn nhận khá rõ nét rằng tăng Mỹ châu Âu đã dần thoát khỏi suy thoái kinh tế sau sự khủng hoảng kéo dài 18 tháng liên tục.

Hiện tồn tại sự đảo ngược xu hướng, các thị trường mới nổi (EMs) trong tình trạng ảm đạm, khi họ vật lộn với các chiến lược của riêng mình khi giải quyết các vấn đề của nền kinh tế. Nhiều trong số họ đã chia sẻ rằng, họ sẽ vẫn có những lợi thế của riêng mình dù các nền kinh tế phát triển có thể tỏa sáng thêm một lần nữa.

Làm thế nào để giải thích điều này?

Vài năm trở lại đây, nước Mỹ đã ngập ngụa trong cuộc Đại suy thoái. Quốc gia này đã cố gắng bắt đầu các hoạt động kinh tế bằng một loạt các biện pháp tài chính và tiền tệ bao gồm các gói nới lỏng định lượng. Hơn 1 nghìn tỷ USD đã được bơm vào hệ thống kinh tế Mỹ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ bằng cách thu mua trái phiếu chính phủ và chứng khoán thế chấp. Và nó đã được thực hiện ba lần hoặc bốn lần, tùy thuộc vào cách bạn định nghĩa nó.

Tuy nhiên, trong môi trường tài chính như vậy, những người hưởng lợi chính từ sự hỗ trợ mạnh mẽ trên đã quyết định rằng họ sẽ đầu tư vài hàng hóa và chứng khoán cũng như gói tăng trưởng; bất cứ nơi nào họ có thể nhận được nhiều lợi nhuận. Lợi suất trái phiếu Mỹ đang ở mức thấp cùng mức lãi suất thấp kỷ lục của Mỹ là cơ hội thúc đẩy thị trường tăng trưởng. Trong khi FIIs đầu tư mạnh vào thị trường chứng khoán, các khoản nợ và đầu tư FDI đạt đỉnh thì dự cảm tốt về thị trường này vẫn còn chưa thực sự thuyết phục.

Nhưng, khi nền kinh tế Mỹ phô bày các dấu hiệu phục hồi trong sản xuất công nghiệp và vấn đề việc làm sẽ cải thiện trong thời gian tới thì khả năng giảm dần các biện pháp nới lỏng tiền tệ trước đây khá lu mờ thì giờ đây lại rõ nét hơn. Điều này đã dẫn Dollar đạt được sức mạnh và có thể uốn cong lãi suất ngân hàng ở Mỹ.

Lợi suất trái phiếu hiện đang tăng trở lại. Tất cả những diễn biến này đã làm cho Mỹ trở thành một điểm đến hấp dẫn giới đầu tư và là thánh địa của chủ nghĩa tư bản khi chứng kiến sự suy giảm tiền và sự tháo chạy dòng vốn tại các thị trường mới nổi như Ấn Độ.

Và ngoại trừ Trung Quốc thì các quốc gia mới nổi EMs khác như Barazil, Nga, Nam Mỹ và nhiều quốc gia khác đều vướng vào sự khó khăn như Ấn Độ.

Một cuộc khảo sát thú vị của FICCI (Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ) nhận định rằng điều tồi tệ nhất đã qua đối với khu vực đồng tiền chung lớn nhất thế giới.

“Năm ngoái, 75% các công ty phản hồi rằng cuộc khủng hoảng tiếp diễn đã dẫn đến triển vọng kinh doanh của họ trong khu vực chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên, năm nay con số này ít hơn và thậm chí gần 50% các doanh nghiệp nhìn thấy ngay cả khi thị trường tăng trưởng chậm lại, họ vẫn có thể sẽ đăng ký danh mục sản phẩm của họ tại khu vực Eurozone”. The Business Standard” đã trích dẫn những ý kiến này từ khảo sát của FICCI trên.

Hiện tai, nền kinh tế Mỹ và nhìn rộng ra thêm khu vực EU đều đón nhận những tín hiệu tích cực, còn các quốc gia mới nổi như Ấn Độ thì tiếp tục mắc kẹt trong những khó khăn vật lộn với sự mất giá tiền tệ và thâm hụt tài khoản vãng lai.

“Nền kinh tế Thái Lan thì chỉ có thể hi vọng đi ngang trong thời gian tới. Quốc gia này chủ yếu dựa trên định hướng xuất khẩu và bám vào sự suy yếu của nền kinh tế Trung Quốc. Quốc gia này sẽ còn phải chịu những áp lực từ khu vực kinh tế khó khăn” – ông Martin Patrick – chuyên gia kinh tế người Nam Ấn bày tỏ.

Những quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan đã phát đi tín hiệu suy thoái khi quốc gia này hạ mức tăng trưởng dự kiến. Tổng sản phẩm quốc nội GDP của quốc gia này đã giảm 0,3% trong quý II vừa qua – theo thông tin của Ban Kinh tế và Phát triển xã hội quốc gia phát hành thứ Hai vừa qua tại Bangkok.

“Điều này làm vững chắc thêm nhận định của tôi về thị trường vàng, vàng sẽ không giảm thêm nữa” – ông Martin nhấn mạnh. Vàng luôn luôn là sự lựa chọn tối ưu nhất trong bối cảnh suy thoái kinh tế bởi vai trò nắm giữ tài sản của nó rất cao.

“Chúng ta cũng có thể kết luận rằng các quốc gia như Ấn Độ đang trên đường suy thoái,” ông nói thêm. “Chúng ta đã được chứng kiến sự trở lại để trở lại đảo ngược trong tỷ lệ tăng trưởng GDP tuy nhiên chưa có gì là đột phá cả. Chúng ta phải thừa nhận rằng các thị trường mới nổi đang lao nhanh trên con đường suy thoái, “Martin nói.

“Trongt 3 – 4 tháng tới vẫn sẽ tồn tại xu hướng biến động khi các đơn vị của nền kinh tế tại các quốc gia mới nổi chưa tìm được lối ra”, Martin ghi nhận. Ông nhận định rằng chẳng có gì là đáng thắc mắc ở đây nếu vàng tiếp tục tăng giá.

“Vàng có thể tăng lên vùng $1,425/oz – $1,430/oz vào cuối năm và trong năm 2014 tới kim quý này có thể leo lên trong khoảng $1,450/oz – $1.500/oz” ông Cameron Alexander – chuyên gia phân tích của Thomson GFMS Reuters chia sẻ trong một báo cáo mới đây được The Hindu Business Line  trích dẫn.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login