Dự báo thị trường vàng tuần từ 7- 11/1

By on 08/01/2013

Chào đón năm mới 2013, thị trường vàng diễn biến chậm rãi và không có nhiều thay đổi so với thời điểm cuối năm ngoái. Nhiều nhà đầu tư dự đoán diễn biến tương tự sẽ còn kéo dài ít nhất là 2 tháng nữa. Tại sao lại là 2 tháng? Bởi vì họ cho rằng thỏa thuận “vực thẳm ngân sách” hoàn thành vào cuối năm 2012 chỉ là một mặt của vấn đề, câu chuyện vẫn còn dài…

10 năm về trước, các chính trị gia tại Mỹ đã biết rằng họ phải đưa ra một quyết định quan trọng liên quan đến thuế má và chi tiêu vào năm 2012. Vào giờ chót, quyết định cuối cùng về việc tăng thuế đối với người giàu và hoãn giảm 109 tỷ USD chi tiêu chính phủ thêm 2 tháng cũng đã được thông qua. Quyết định này đưa ra với vẻ ngoài khá công bằng và hòa hợp, tuy nhiên, đó cũng chỉ là chiến thắng đơn phương của duy nhất một Đảng mà thôi. Bất chấp sự bấp bênh trong 50% còn lại, quyết định này cũng đủ để cho thị trường tránh được một đà bán tháo ồ ạt do hoảng loạn trên diện rộng.

Tất cả các thị trường, bao gồm cả vàng, không chỉ bị tác động bởi các thông tin trong ngày mà còn là những cuộc tranh luận thuế má và chi tiêu sắp tới. Nói chung, mọi thứ vẫn chưa có gì mới.

Trong khi giá vàng diễn biến ổn định trong tuần công bố vách đá tài chính, thì những biến động mạnh lại xuất hiện nhiều trong những ngày sau đó. Ban đầu, thị trường phá vỡ và vượt ra khỏi phạm vi cũ chỉ để chứng kiến một sự đảo ngược sắc nét một vài ngày sau đó. Tuy nhiên, đà bán tháo lại lấn át sau khi biên bản cuộc họp FOMC tháng 12 được công bố.

Biên bản cho thấy một số thành viên FED mong muốn xem xét lại thời hạn chấm dứt gói nới lỏng định lượng. Trong khi một số ủng hộ nới lỏng tiền tệ cho đến khi thị trường lao động được cải thiện đáng kể thì những người khác lại mong muốn chương trình này nên được rút ngắn trong thời gian tới. Báo cáo này không chỉ xóa đi đà tăng nhờ thỏa thuận vách đá tài chính, mà còn khiến giá vàng trượt xuống dưới mức thấp của tuần trước trước khi tìm lại bước tăng nhỏ để kết thúc tuần.

Với dòng tin tức không thể đoán trước, tốt nhất là bạn nên tập trung vào một vài yếu tố từ góc độ kỹ thuật thực sự có ý nghĩa. Như bạn có thể thấy trong biểu đồ ngày của vàng giao kỳ hạn tháng 2, thị trường đã nằm trong phạm vi giảm nhiều tuần. Bất kỳ nỗ lực nào để di chuyển lên cao hơn kể từ cuối tháng 11 đều chịu nhiều áp lực. Kết quả là, thị trường đã thiết lập những mức giá cao thấp hơn và những mức giá thấp thấp hơn. Giá vàng giao tháng 2 đã thử nghiệm Fibonacci 61,80 vào ngày 20/12 (mũi tên # 1) trước khi tăng cao để rồi một vài ngày sau thất bại tại Fibonacci 38,20 (Arrow # 2). Làn sóng bán theo đuổi mục tiêu (mũi tên # 3) là điểm hội tụ của hai đường xu hướng chính. Khu vực này không chỉ kiểm tra đường xu hướng hỗ trợ của phạm vi giảm mà còn là phần mở rộng của đường xu hướng hỗ trợ từ mức giá thấp hồi mùa hè trước.

Các thử nghiệm trong tuần này sẽ dùng để kiểm chứng xem liệu thị trường có thể giữ mức thấp đó hay không. Ít nhất là trong ngắn hạn, đó sẽ là mục tiêu cho các đợt bán tháo. Hãy tập trung vào đường hỗ trợ này và thị trường chỉ có thể đột phá khi đóng cửa trên vùng $1700.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login