Dự báo thị trường vàng tuần 21/3- 25/3: Tâm lý lạc quan đang dần lung lay

By on 21/03/2016

Trong tuần trước, giá vàng giao ngay có bước tăng nhẹ 0,4% do Cục dự trữ Liên bang Mỹ duy trì mức lãi suất không đổi sau cuộc họp tháng 3 và phát đi tín hiệu chỉ tăng lãi suất 2 lần trong năm nay.

Tuy giá vàng có tăng nhưng chưa thể tái thử thách mức cao nhất 13 tháng là nguyên nhân khiến một số nhà phân tích bắt đầu lo ngại đà tăng của kim loại quý này không bền vững.

Trong số 877 người tham gia khảo sát trực tuyến Kitco, 682 người (78%) tỏ ra lạc quan về giá vàng tuần tới; 118 người (13%) cho rằng giá giảm; và 77 người (9%) có ý kiến trung lập hoặc nhận định giá đi ngang.

Trong khi đó, giới chuyên gia thị trường không đưa ra viễn cảnh giá vàng rõ ràng. Đây là lần đầu tiên trong năm nay, chưa đến 50% số chuyên gia dự đoán giá vàng tăng trong ngắn hạn.

21

Trong số 34 chuyên gia thị trường được liên lạc, 15 người trả lời, trong đó, 7 người (47%) dự đoán giá vàng tuần tới tăng; 5 chuyên gia (33%) cho rằng giá giảm; và 3 nhà phân tích (20%) có ý kiến trung lập hoặc nhận định giá đi ngang.

Theo trường phái giá giảm, dù không nhiều, một số nhà phân tích đang nhìn thấy đà lao dốc của thị trường vàng. Hầu hết các nhà phân tích lưu ý rằng vàng không thể tăng lên lại mức cao nhất tại $1287,80/oz của tuần qua bất chấp đà suy yếu của đồng USD và chính sách tiền tệ của Mỹ làm nổi bật nguy cơ chốt lời trong tương lai gần.

“Thị trường vàng không còn là một con đường một chiều và có những dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư sẵn sàng chốt lời khi giá vàng tăng lên cao hơn,” ông Ole Hansen, giám đốc chiến lược gia hàng hóa tại Saxo Bank, người có quan điểm trung lập đối với thị trường vàng nói.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường cao cấp tại CMC Markets, nói thêm rằng vàng đang bắt đầu bước vào giai đoạn chậm lại theo mùa chậm, mà có thể sẽ kéo giá xuống mức đáy gần đây tại $1225/oz.

Trong khi đó, các nhà phân tích, chuyên gia ủng hộ quan điểm tăng giá vẫn chiếm đa số, họ biện luận theo quan điểm lạc quan của riêng mình.

Adrian Day, chủ tịch Adrian Day Asset Management, cho biết, giá vàng đã phản ứng tốt với quan điểm “chủ hòa” của Fed, nhưng rõ ràng thị trường chưa hiểu thấu ngụ ý của Fed và hơn nữa vẫn chưa có manh mối rõ ràng về phản ứng theo từng tuần trước những tin tức kinh tế mới nhất. Khi thời gian trôi đi và Fed tiếp tục trì hoãn cũng như giảm số lần nâng lãi suất, giá vàng sẽ hưởng lợi.

Các nhà phân tích vẫn lạc quan về giá vàng khi USD rơi vào đà giảm trong môi trường chính sách tiền tệ “chủ hòa”.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login