Dự báo thị trường tuần 12-16/10: Giá vàng sẽ còn đi lên

By on 12/10/2015

Trong tuần kết thúc vào 9/10, giá vàng tăng mạnh do đồn đoán Fed sẽ hoãn nâng lãi suất ít nhất đến tháng 3/2016. Kết thúc phiên giao dịch 9/10, giá vàng giao tháng 12/2015 trên sàn Comex tăng 11,6 USD, tương đương 1%, lên $1155,9/oz, cao nhất kể từ 21/8. Cả tuần giá tăng 1,7%.

Nhận định về giá vàng tuần 12-16/10, phần lớn giới đầu tư và phân tích đều đưa ra các quan điểm tích cực. Điều này xuất phát từ việc thị trường tiếp tục thay đổi dự đoán về việc Fed lần đầu tiên nâng lãi suất khi tỷ lệ dự đoán khả năng Fed tăng chi phí đi vay trong tháng 12 giảm xuống 39%, trong khi tỷ lệ dự đoán Fed tăng lãi suất trong tháng 3/2016 tăng lên 63%.

Đa số các nhà đầu tư bán lẻ mong đợi quý kim vàng sẽ tiếp tục phục hồi trong tuần 12-16/10. Tuần này có 301 người tham gia cuộc khảo sát trực tuyến Kitco của. Trong đó có 186 người, tương đương 62%, lạc quan về giá vàng trong tuần tới; 67 người, chiếm 22%, cho tăng vàng sẽ rớt giá; và 48 nhà đầu tư bán lẻ, hoặc 16% có quan điểm trung lập – tức cho rằng vàng sẽ không tăng hoặc giảm.

Screenshot 2015-10-10 06.49.54

Khảo sát giá vàng tuần 12-16/10 của Kitco

Tâm lý tích cực cũng chiếm đa số trong giới chuyên gia thị trường. Trong số 35 chuyên gia thị trường được liên lạc, có 19 chuyên gia trả lời, trong đó 11 người, tương đương 58%, cho biết họ kỳ vọng giá vàng tăng lên cao hơn trong tuần tới. Đồng thời, 7 chuyên gia, hoặc 37%, cho rằng giá vàng sẽ không đổi, và 1 thành viên, chiếm 5%, dự đoán vàng giảm. Các thành phần tham gia thị trường bao gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân kỳ hạn và các nhà phân tích kỹ thuật biểu đồ.

Biện luận cho trường phái giá giảm, James Cordier, người sáng lập Optionsellers.com, là nhà phân tích duy nhất cho rằng vàng sẽ đi xuống trong tuần này. Ông giải thích rằng ông thấy giá vàng có xu hướng giảm trong ngắn hạn do thị trường đã định giá với những bất ổn địa chính trị mới tại Trung Đông, một yếu tố mà thường đứng sau đà tăng mới nhất của kim loại màu vàng, ông bổ sung.

Trong khi đó, hầu hết các nhà phân tích lạc quan về giá vàng do thị trường đang chứng kiến ​​một sự thay đổi kỹ thuật. Nhiều người mong đợi vàng sẽ tăng lên mức cao nhất tỏng tháng 8 tại $1170/oz và đường trung bình 200 ngày tại $1178,20/oz.

Theo Jeffry Nichols, giám đốc điều hành American Precioú Metals Advisors đồng thời là cố vấn kinh tế cao cấp tại Rosland Capital, giá vàng sẽ tiếp tục xu hướng đi lên… phản ánh sự lo ngại về bất ổn định chính trị với việc Mỹ và Nga tăng cường sức mạnh quân sự tại Trung Đông.

Peter Hug, giám đốc thương mại toàn cầu tại Kitco Metals, cho biết, ông đang theo dõi diễn biến giá vàng tại thị trường Trung Quốc trong tuần tới và cho biết thêm thị trường chứng khoán Trung Quốc diễn biến tích cực trong 2 ngày đầu tiên sau khi thị trường mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tuần lễ vàng. Nếu chứng khoán Trung Quốc giảm, giá vàng sẽ hưởng lợi.

Số liệu kinh tế Mỹ cũng có thể tác động đến diễn biến của giá vàng trong tuần tới khi thị trường đón nhận số liệu về doanh số bán lẻ và lạm phát tháng 9. Fed New York và Fed Philadenphila cũng sẽ công bố số liệu hoạt động sản xuất hàng tuần.

Thị trường cũng sẽ chú ý đến tâm lý kinh tế được đưa ra trong Beige Book của Fed. Một báo cáo Beige Book lạc quan có thể hạn chế đà tăng của giá vàng khi một lần nữa làm thay đổi đồn đoán về khả năng nâng lãi suất của Fed trong tháng 12.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login