Dự báo ngược lên ngôi

By on 21/11/2016

Lãi suất đồng USD sẽ sớm tăng. Đó là phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen trước các nhà làm luật trong phiên điều trần trước Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ cuối tuần qua.

Mọi dự báo với thị trường chứng khoán hiện đều nghiêng về kịch bản, Fed tăng lãi suất, đồng USD mạnh lên, khi đó, vàng, dầu và chứng khoán sẽ giảm. Thị trường Việt Nam cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng do khối ngoại rút tiền, chuyển sang các kênh đầu tư tại Mỹ có lãi suất tăng lên.

Đây cũng là chủ đề thời sự của các chuyên gia trong nước cuối tuần qua. Điều thú vị là kịch bản trung dung (ít bị ảnh hưởng) lại chiếm đa số, các dự báo tiêu cực không nhiều bằng và dự báo tích cực gần như vắng bóng.

Các chuyên gia, dường như, đang đóng vai trò trấn an và đưa dự báo an toàn cho chính mình nhiều hơn là một lời khuyên cụ thể cho nhà đầu tư.

Nhưng nếu có không hài lòng với báo cáo của các nhà phân tích trong nước thì hãy đừng vội chê! Nếu bạn là nhà đầu tư, câu hỏi với chính bạn là Fed sắp tăng lãi suất, bạn sẽ bán hay mua vào chứng khoán tuần tới?

Trả lời được thì sẽ giàu, đó là phần thưởng dành cho kết quả đúng.

Và để tìm kết quả đúng, một kinh nghiệm có thể tham khảo, đó là diễn biến thị trường chứng khoán quốc tế và cả Việt Nam hậu bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trước khi công bố tên Tổng thống mới, đa số dự báo cho rằng, nếu ông Donald Trump đắc cử thì thị trường sẽ lao dốc mạnh. Nhưng điều gì đã xảy ra? Thị trường chứng khoán toàn cầu chỉ đỏ khi ông Trump dẫn phiếu và đến ngày hôm sau đều thăng hoa rực rỡ. Các dự báo trước đó chỉ đúng trong vòng có vài giờ.

Quay lại câu chuyện Fed tăng lãi suất, nếu căn từ kinh nghiệm trên mà hành động thì lời khuyên cho các nhà đầu tư là hãy đọc các báo cáo phân tích công bố cuối tuần qua, và làm… ngược lại.

Tất cả những điều được đề cập trên đây xin hãy coi là một câu chuyện vui, nhưng có thể xảy ra vì tăng hay giảm của thị trường nhiều khi chỉ là trò chơi xấp ngửa. May thì trúng!

Với thị trường chứng khoán, mọi yếu tố đơn lẻ tác động chỉ có tính nhất thời. Để dự báo diễn biến chứng khoán tuần này và xa hơn nữa thì yếu tố cơ bản cần đặt lên hàng đầu, và diễn biến kinh tế Việt Nam mới là yếu tố quyết định.

Trong ngắn hạn, do thị trường chưa có nhiều thông tin dẫn dắt nên Fed bỗng dưng trở thành yếu tố đáng quan tâm, nhưng đó cũng chỉ là yếu tố ngắn hạn. Thị trường Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội thu hút vốn ngoại, vì cơ hội đang nhiều hơn với hàng loạt cổ phiếu lớn chuẩn bị lên sàn. Thị trường cũng đang được hưởng lợi khi kinh tế vĩ mô và hoạt động nhiều doanh nghiệp dự báo sẽ tích cực hơn khi có số liệu kết quả kinh doanh cuối năm.

Theo ĐTCK

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login