Dự báo giá vàng tuần từ 30/3 – 3/4: Nhiều ý kiến trái chiều

By on 30/03/2015

Sau khi giá vàng tăng mạnh lên sát $1220/oz trong hôm thứ Năm tuần trước, thị trường đã điều chỉnh theo chiều hướng xuống và chốt tuần phiên thứ Sáu 27/3 thì giá vàng giao tháng 4/2015 trên sàn Comex New York về còn $1199,8/oz, giảm 0,4% so với ngày trước đó. Tuy giảm trong phiên cuối tuần, song giá vàng vẫn ghi nhận tuần thứ 2 tăng liên tiếp, với đà đi lên 1,5%.

Tuần trước, việc đồng USD suy yếu, tình hình căng thẳng địa chính trị tại Yemen đã dẫn dắt nhà đầu tư tìm tới vàng như một tài sản an toàn trong môi trường kinh tế chính trị còn nhiều rủi ro. Kết quả là kim loại quý hưởng thụ tuần tăng giá thứ hai liên tiếp/

Nhận định về thị trường vàng tuần này, các chuyên gia có vẻ khá lưỡng lự khi đây là thời điểm công bố một số tin kinh tế quan trọng, ngoài ra, thời gian giao dịch cũng thu hẹp.

Dành quan điểm tiêu cực về thị trường vàng, một số phân tích bám vào vai trò trú ẩn an toàn của vàng khi tình hình Trung Đông và Hy Lạp còn nhiều rủi ro. Adrian Day, Chủ tịch của quỹ quản lý tài sản mang tên mình cho rằng các nhà giao dịch không nên đánh giá thấp vai trò chốn trú ẩn của vàng và vị thế này có thể lấn át sức mạnh của đồng bạc xanh.

Việc Arab Saudi và đồng minh tiến hành không kích tại Yemen hôm thứ Tư và thứ Năm đã đẩy giá vàng tăng với tư cách tài sản trú ẩn an toàn và ông Day cho rằng thị trường rất nhạy cảm với mọi căng thẳng địa chính trị.

Đồng quan điểm, Julian Jessop, Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa ở Capital Economics cho rằng những bất ổn ở Trung Đông, châu Âu có thể dẫn đến việc các nhà đầu tư tìm đến vàng để bảo toàn tài sản.

Tuy nhiên, với việc giá vàng không vượt được ngưỡng cản $1224/oz, một số chuyên gia lại cho rằng thị trường sẽ đi xuống trong tuần này. George Gero, chiến lược gia kim loại quý và phó chủ tịch RBC Capital Markets Global Futures, cho biết, giá vàng tăng lên $1219,5/oz trong tuần kết thúc vào 27/3 đã gây ra một số biến động khi nhiều thương nhân kỳ hạn đặt mua kỳ hạn vào đầu tuần và hôm thứ Năm đã bán tháo. Số nhà đầu tư này sẽ tỏ ra lưỡng lự khi quay lại thị trường.

Rất nhiều tiền trên thị trường kỳ hạn đã bốc hơi khi giá vàng tăng hôm thứ Năm 26/3. Bên cạnh đó, số hợp đồng còn lại hôm thứ Sáu giảm 17.000 hợp đồng, việc này có thể khiến giá vàng giảm trong ngắn hạn.

Adam Button, nhà phân tích tiền tệ tại Forexlive.com, đồng ý rằng thị trường vàng có vẻ lưỡng lự nhưng giá vàng vẫn có nguy cơ giảm khi USD tăng trở lại trong ngắn hạn.

Thị trường tài chính, tiền tệ và hàng hóa, trong đó có vàng, sẽ đón nhận một loạt các số liệu kinh tế và các thông tin mới. Báo cáo việc làm tháng 3 của Mỹ chính thức được công bố. Đây là một trong 2 yếu tố quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến kế hoạch nâng lãi suất của Fed. Ngày 27/3, Chủ tịch Fed Janet Yellen tái khẳng định rằng, Fed có thể bắt đầu nâng lãi suất từ năm nay nếu thị trường lao động tiếp tục cải thiện bền vững. Tuy nhiên, do thị trường đóng cửa nghỉ lễ Thứ Sáu Tuần Thánh – ngày lễ diễn ra vào thứ sáu trước Lễ Phục Sinh, tưởng nhớ việc Chúa Giêsu bị đóng đinh vào thập giá tại Canvary – nên báo cáo sẽ được công bố muộn hơn vào thứ Hai tuần sau nữa.

Tại châu Âu, Hy Lạp sẽ trình danh sách cải cách lên các bộ trưởng tài chính Eurozone trong ngày 30/3 nhằm kêu gọi sự hỗ trợ mới từ phía chủ nợ. Giới đầu Eurozone cũng có cơ hội đánh giá tình hình lạm phát tại khu vực với báo cáo lạm phát sơ bộ tháng 3, dự kiến công bố ngày 31/3. Giới chuyên gia dự đoán, Eurozone rất có thể quay về thời kỳ giảm phát với tỷ lệ lạm phát tháng 3 giảm xuống -0,1% do giá dầu ở mức thấp.

Tại châu Á, Nhật Bản và Trung Quốc vẫn là 2 tâm điểm lớn. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, nếu tiếp tục cho thấy những dấu hiệu đáng thất vọng, 2 nền kinh tế lớn nhất khu vực châu Á Thái Bình Dương rất có thể phải tăng cường nới lỏng hơn nữa.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login