Dự báo giá vàng tuần từ 28/9 – 2/10: Xu hướng tăng tiếp tục được ủng hộ

By on 28/09/2015

Thị trường vàng thế giới vừa có tuần tăng giá thứ hai liên tiếp, dù bước tiến của thị trường khá nhỏ, chỉ là 0,6%. Dựa trên xu hướng khả quan của thị trường cộng hưởng với các yếu tố cơ bản hỗ trợ, giới phân tích và các thành phần tham gia thị trường tiếp tục dành những nhận định tích cực về kim loại quý trong tuần từ 28/9 – 2/10.

Chốt phiên thứ Sáu 25/9 tuần trước, vàng trượt nhẹ xuống $1145,6/oz, tăng 0,6% trong cả tuần, ghi nhận tuần thứ 2 tăng liên tiếp. Giá vàng vẫn đang chịu áp lực bởi quan điểm của bà Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) – Janet Yellen rằng lộ trình nâng lãi suất vẫn trong năm nay.

Nhận định về giá vàng tuần này, phần lớn giới đầu tư đều tỏ ra lạc quan, nhưng có phần giảm so với tuần trước đó. Trong số 301 người tham gia khảo sát giá vàng trực tuyến Kitco, 154 người (chiếm 51%) dự đoán giá vàng tăng, 112 người (chiếm 37%) cho rằng giá giảm và 35 người (12%) nhận định giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Trong khi đó, theo khảo sát Wall Street, trong số 35 chuyên gia được liên lạc, 19 người trả lời, trong đó 10 người (53%) nhận định giá vàng tăng, 7 nhà phân tích (37%) dự đoán giá giảm và 2 chuyên gia (11%) có ý kiến trung lập hoặc cho rằng giá đi ngang.

Khảo sát giá vàng Kitco. Nguồn Kitco

Khảo sát giá vàng Kitco. Nguồn Kitco

Xét về các yếu tố tích cực cho thị trường vàng tuần tới, phải kể tới là việc chính phủ Mỹ có nguy cơ đóng cửa, dẫn đến cuộc chiến về trần nợ công. Giới phân tích thị trường lưu ý rằng việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa là yếu tố có lợi cho giá vàng tuần tới. Tuy nhiên, việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Behner bất ngờ từ chức đã phần nào giảm mối nguy phải đóng cửa. Trong báo cáo ra hồi đầu tuần trước, TD Securities cho rằng cơ hội Chính phủ Mỹ phải đóng cửa là 55%.

Theo ông Sean Lusk, giám đốc bộ phận phòng hộ thương mại tại Walsh Trading, cho biết, dù bà Yellen khá “chủ chiến” trong bình luận hôm thứ Năm 24/9, song Ngân hàng trung ương Mỹ thường có thói quen bình luận mạnh mẽ trong các sự kiện công khai và sau đó lại “chủ hòa” trong các phiên họp chính sách tiền tệ.

Cùng quan điểm, Chris Beauchamp, nhà phân tích thị trường cao cấp tại IG, cho biết, giá vàng đã có diễn biến tốt trong vài tuần qua và dự đoán giá sẽ tiếp tục tăng lên khoảng $1155/oz.

Còn theo ông Ralph Preston tại Heritage West Financial nhận định, bức tranh kỹ thuật dường như ủng hộ giá vàng tiếp tục tăng. Giá đang cao hơn mức trung bình 50 ngày và thấp hơn 40 USD so với mức trung bình 200 ngày. Nếu giá có thể tăng lên cao hơn mức trung bình 200 ngày – đang là $1182,1/oz – thị trường giá tăng bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, nếu giá xuống dưới ngưỡng hỗ trợ $1095/oz sẽ xua tan toàn bộ tâm lý thị trường giá lên.

Tuy nhiên, không phải nhà phân tích nào cũng lạc quan về giá vàng. Một mối nguy lớn có thể đe dọa thị trường vàng trong tuần này chính là báo cáo thị trường lao động Mỹ tháng 9. Theo giới chuyên gia, nước này có thể đã tạo thêm 220.000 việc làm mới trong tháng.

Phil Streible – chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures dự báo: “Tôi không cho rằng báo cáo việc làm sẽ khiến thị trường thất vọng. Vì thế, vàng sẽ đi xuống thôi”.

Ken Morrison, biên tập tờ Morrison on the Markets, nhận định, bình luận của bà Yellen hôm thứ Năm 24/9 đã củng cố đồn đoán của thị trường rằng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ nâng lãi suất vào cuối năm nay. Ông Morrison dự đoán giá vàng sẽ thử thách ngưỡng hỗ trợ $1125/oz.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login