Dự báo giá vàng tuần từ 25/5 – 29/5: USD tiếp tục là yếu tố then chốt

By on 25/05/2015

Thị trường vàng thế giới đóng cửa tuần trước tại mức giá $1205/oz, ghi nhận tuần giảm đầu tiên trong tháng, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) – bà Janet Yellen tuyên bố có khả năng tăng lãi suất năm nay.

Đà giảm xuất hiện từ Thứ Ba 19/5, chấm dứt chuỗi tăng 5 ngày do đồng đôla mạnh lên.

Ngoài ra, tính thanh khoản thấp của thị trường khi nhà đầu tư còn nhiều băn khoăn về tương lai của kim loại quý. Số liệu lạm phát tháng 4 tại Mỹ tăng cao hơn dự đoán đã ảnh hưởng tiêu cực đến giá vàng khi thị trường đồn đoán Fed có thể nâng lãi suất vào tháng 7 tới.

Kết quả khảo sát giá vàng Kitco giữa Wall StreetMain Street cho kết quả khác trái chiều.

Trong quả khảo sát trực tuyến Main Street, có 256 người tham gia, trong đó, 104 người, chiếm 41%, dự báo giá vàng tuần tới tăng, 117 người, chiếm 46%, nhận định giá vàng giảm và 35 người, tương ứng 14%, cho rằng giá vàng đi ngang hoặc có quan điểm trung lập.

Trong khi đó, theo kết quả khảo sát Wall Street, trong số 33 người được hỏi, 19 người trả lời, trong đó, 8 người, chiếm 42%, dự đoán giá vàng tuần tới giảm, 6 chuyên gia, chiếm 32%, nhận định giá vàng tăng và 5 người, tương đương 26%, cho rằng giá đi ngang hoặc có quan điểm trung lập. Những người tham gia khảo sát gồm thương nhân, ngân hàng đầu tư, thương nhân buôn bán kỳ hạn và các nhà phân tích biểu đồ kỹ thuật.

Các nhà phân tích đều có lý giải của riêng mình về nhận định giá vàng tuần từ 25/5 – 29/5:

“Hiện tại, tất cả đều xoay quanh USD”, Bill Baruch – nhà môi giới hàng hóa cấp cao tại iiTrader.com nhận xét.

Ông cho rằng đồng bạc xanh sẽ tăng giá trong tuần này. GDP quý I ước tính tăng sẽ là chất xúc tác đẩy USD lên trên ngưỡng cản dài hạn so với euro, đồng thời kéo vàng xuống trong trung hạn.

Ole Hansen – Giám đốc Chiến lược tại Saxo Bank cũng nhận định dù USD tăng mạnh tuần trước, vàng giữ được mốc 1.200 USD cũng sẽ giúp nhà đầu tư quay lại thị trường. Trong khi đó, Nick Exarhos – chuyên gia kinh tế tại CIBC cho rằng mối quan tâm tuần này của nhà đầu tư sẽ là liệu FED có tăng lãi suất sớm hơn dự kiến hay không.

Ken Morrison – Chủ biên tạp chí Morrison on the Markets cũng đồng tình với nhận định sức mạnh của giá vàng còn phụ thuộc nhiều vào đồng đôla Mỹ.

“Nếu USD đi xuống tuần này, giá vàng có khả năng tăng. Trong 2-3 tuần tới, thị trường có thể chạm ngưỡng cản 1.230 USD”, ông cho biết.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login