Dự báo giá vàng tuần từ 21-25/9: Xu hướng tăng được ủng hộ

By on 21/09/2015

Sau khi trải qua mạch giảm 3 tuần liên tục trước đó, vàng kết thúc tuần 14-18/9 trong trạng thái khả quan, với bước tiến khoảng 3%. Vàng đi lên nhờ việc Fed trì hoãn động thái nâng lãi suất bằng việc viện dẫn những rủi ro và bất ổn trên thị trường tài chính hiện nay. Cũng chính vì lẽ đó, các nhà phân tích cho rằng giá vàng sẽ còn tiếp tục trạng thái tích cực trong tuần này.

Hôm thứ Sáu 18/9, chốt tuần, giá vàng giao ngay đạt $1139/oz, trong phiên đã có lúc kim loại quý này chạm mốc $1141/oze – mức giá cao nhất kể từ 2/8/2015.

Trước tình hình lạc quan như vậy, giá vàng nhiều khả năng sẽ còn đi lên, theo dự đoán của các chuyên gia cũng như các thành phần tham gia thị trường.

Tuần này có 172 người tham gia cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco. Trong đó, 98 người, chiếm 57%, lạc quan về giá vàng trong tuần tới; 49 người trả lời, hoặc 28%, cho rằng vàng giảm; và 25 người, hoặc 15%, có quan điểm trung tính.

Dự báo giá vàng tuần tới từ ngày 21/9- 25/9/2015

Dự báo giá vàng tuần từ ngày 21- 25/9

Trong khi đó, thị trường khảo sát chuyên nghiệp của Kitco thậm chí còn dứt khoát hơn; trong tổng số 35 chuyên gia thị trường được liên lạc, có 20 trả lời, trong đó có 15 người, tương đương 75%, cho biết họ mong đợi giá vàng lên cao hơn trong tuần tới. Đồng thời, 4 chuyên gia, hoặc 20%, trung lập về vàng, và 1, chiếm 5%, thấy giá vàng sẽ xuống thấp hơn. Các nhà tham gia thị trường bao gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân tương lai và các nhà phân tích biểu đồ kỹ thuật.

Hầu hết các ý kiến dự báo cho hay, sự thay đổi thái độ của nhà đầu tư trên thị trường đối với vàng hiện rõ sau kết quả cuộc họp của Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed vừa qua đã quyết không thay đổi lãi suất cơ bản. Quyết định này cũng hàm ý rằng nền kinh tế Mỹ chưa đạt được sự phục hồi như mong đợi và nền kinh tế toàn cầu triển vọng chưa thực khả quan. Do vậy, tâm lý nhà đầu tư hướng đến vàng.

Đối với phe dành quan điểm tích cực về vàng, họ cho rằng Fed chưa nâng lãi suất sẽ giúp vàng đi lên, tuy nhiên, thị trường sẽ gặp một số kháng cự quan trọng.

Theo ông Phil Streible, chiến lược gia thị trường cao cấp tại RJO Futures, về mặt kỹ thuật, giá vàng vẫn còn cơ hội tăng lên mức cao hồi tháng 8 ở $1170 USD/oz vì đây là ngưỡng kháng cự đầu tiên. Tuy nhiên, thị trường không có đủ lực để phá ngưỡng trung bình 200 ngày ở $1184/oz.

Trong khi đó, George Gero, chiến lược gia kim loại quý và phó chủ tịch RBC Capital Markets Global Futures, đồng ý rằng giá vàng có thể tiếp tục tăng trong ngắn hạn, nhưng cho biết thêm giá tăng chủ yếu do mua bù trạng thái. Ông Gero cho rằng giá vàng cần tăng lên trên $1200/oz để thu hút thêm người mua mới trong dài hạn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng dành cái nhìn tích cực cho vàng.

Theo một khảo sát mới được Reuters thực hiện sau khi có quyết định của Fed, phần lớn các ngân hàng hàng đầu ở phố Wall cũng đều tin rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng lãi suất vào cuối năm.

Theo nhận định của Richard Baker, biên tập viên của Eureka Miner, Bất chấp quyết định không tăng lãi suất của Fed, ông nói rằng ông nghĩ mức trần của vàng trong tháng 9 đã được đặt ra và đang mong đợi vàng giảm trở lại $1120/oz.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login