Dự báo giá vàng tuần từ 20/7-24/7: Xu hướng giảm sẽ còn tiếp diễn

By on 20/07/2015

Trong phiên giao dịch chốt tuần trước ngày 17/7, giá vàng giao tháng 8/2015 trên sàn Comex giảm 12 USD, tương ứng 1%, xuống $1131,9/oz, ghi nhận phiên thứ 7 giảm liên tiếp và thấp nhất kể từ tháng 4/2010.

Kim loại quý vàng đã được hưởng lợi rất nhiều sau Khủng hoảng tài chính nhờ việc các nước chạy đua nới lỏng tiền tệ nhằm khôi phục nền kinh tế, thông qua đó hạ giá đồng nội tệ để kích thích tiêu dùng, xuất khẩu, dẫn tới nhà đầu tư chạy tới các tài sản an toàn như vàng.

Tuy nhiên, nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ, với đồng USD là đồng tiền định giá hầu hết các hàng hóa, đang phát đi tín hiệu tăng lãi suất. Điều này đã gây áp lực cho giá vàng trong suốt thời gian qua. Khi nhìn về triển vọng của thị trường vàng tuần này, các nhà phân tích hay chuyên gia đều khá bi quan.

Tham gia khảo sát trực tuyến của Kitco News có 364 người. Trong số đó, 247 người tham gia, chiếm 68% kỳ vọng vàng giảm trong tuần tới; 90 người tham gia, tương đương 25%, cho rằng vàng sẽ tăng; và 27 người (7%) có quan điểm trung lập tức cho rằng vàng đi ngang.

Dự báo giá vàng tuần tới từ 20/7- 24/7/2015

Sau nhiều tuần do dự và có kết quả khác nhau, hầu hết các nhà phân tích đồng ý rằng giá vàng sẽ di chuyển xuống thấp hơn trong ngắn hạn. Trong số 33 chuyên gia thị trường được liên lạc, có 19 trả lời, trong đó 4 người, chiếm 21%, cho biết họ khá lạc quan về giá vàng trong tuần tới. Đồng thời, 13 chuyên gia, chiếm 68%, cho biết họ đang có quan điểm giảm, và hai người, hay 11%, có quan điểm trung lập. Những nhà tham gia thị trường bao gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân kỳ hạn và các nhà phân tích kỹ thuật biểu đồ.

Biện luận về quan điểm giảm giá, theo các nhà phân tích yếu tố lớn nhất mà làm tổn thương vàng hiện nay là kỳ vọng tăng lãi suất của Mỹ. Vào hôm thứ tư và thứ năm, Chủ tịch Fed – bà Janet Yellen đã có phiên điều trần trước Quốc hội và nhắc lại rằng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang cảm thấy việc tăng lãi suất vào cuối năm nay là thích hợp.

“Rủi ro lớn nhất với kim loại quý hiện tại là Mỹ tăng lãi suất vào tháng 9”, Julian Jessop – Giám đốc Nghiên cứu Hàng hóa tại Capital Economics cho biết.

Nick Exarhos – nhà kinh tế học tại CIBC World Markets cũng cùng chung quan điểm này. “Với các nhận định của bà Yellen, đôla Mỹ sẽ tiếp tục mạnh lên, đẩy giá vàng đi xuống”.

Dĩ nhiên không phải tất cả nhà phân tích đều bi quan. Một số cho rằng thị trường đang bị bán quá đà và xét về mặt kỹ thuật, giá có thể bật lên tuần này.

“Giá sẽ tăng vì một lý do đơn giản là mọi người đều nghĩ nó đang xuống. Nhưng xét về dài hạn, trong vài tuần tới, xu hướng đúng là đang giảm”, Adam Button – nhà phân tích tiền tệ tại Forexlive.com nhận xét.

Trong khi đó, George Gero – Phó chủ tịch RBC Capital Markets Global Futures lại quyết định đứng ngoài chờ đợi nhà đầu tư quay lại thị trường. “Tâm lý hiện rất u ám, nhưng chúng ta vẫn còn hy vọng cho một đà tăng mạnh. Thị trường đang bị bán rất mạnh, thế nên chỉ cần một vài phiên tăng cũng đủ để kích thích nhà đầu tư rồi”, ông nói.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login