Dự báo giá vàng tuần từ 2-6/11: Main Street và Wall Street đưa ra quan điểm trái ngược

By on 02/11/2015

Nhận định về xu hướng thị trường vàng tuần này (2-6/11), Main Street kì vọng quý kim sẽ tăng giá còn Wall Street cho rằng thị trường sẽ đi xuống.

Chốt phiên thứ Sáu 30/10, giá vàng giao tháng 12/2015 trên sàn Comex giảm về $1141,4/oz. Tuy nhiên, tính chung cả tháng 10, giá vàng vẫn tăng 2,4%.

Nhận định về giá vàng tuần này, giới đầu tư có quan điểm trái ngược với giới chuyên gia. Theo kết quả khảo sát trực tuyến Kitco (Main Street), trong số 272 nhà đầu tư tham gia, 154 người, chiếm 57%, dự đoán giá vàng tuần này tăng, trong khi 90 người, chiếm 33%, nhận định giá giảm và 28 người, chiếm 10%, có ý kiến trung lập hoặc cho rằng giá đi ngang.

Trong khi đó, kết quả khảo sát Wall Street cho thấy, trong số 36 chuyên gia được liên lạc, có 17 người trả lời, trong đó, 10 người (59%) cho rằng giá vàng tuần này giảm, 6 chuyên gia (35%) dự đoán giá tăng và 1 người (6%) có ý kiến trung lập hoặc nhận định giá đi ngang.

Dự báo giá vàng tuần tới từ ngày 2/11- 6/11/2015

Khảo sát giá vàng của Kitco

Theo các nhà phân tích, lý do đằng sau của việc dự đoán giảm chu yếu là do chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương, đặc biệt là từ Fed. FOMC làm sống lại khả năng tăng lãi suất trong tháng 12, và điều này tiếp tục làm tổn thương vàng, một số người tham gia tranh luận.

“Tuần này chứng kiến một thay đổi trong xu hướng giảm giá của vàng so với USD, EUR và JPY khi Mỹ phát đi quan điểm hiếu chiến, Ngân hàng Nhật Bản đã không đưa ra quan điểm chủ hòa như một số người đã nghĩ và kỳ vọng ECB có thể tiếp tục nới lỏng định lượng,” Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường cao cấp tại CMC Markets cho biết.

“Điều này gợi ý rằng các ngân hàng trung ương có thể không đi theo hướng kích thích tiền tệ trong thời gian tới, điều này có thể hỗ trợ tiền giấy và tạo áp lực lên vàng,” ông giải thích.

Phil Streible, chiến lược gia thị trường cao cấp cho RJO Futures trụ sở tại Chicago, cho rằng chính sách của Fed vẫn là quan trọng cho các nhà đầu tư vàng.

“Vàng có thể sẽ giảm xuống thấp hơn, có vẻ như thị trường tập trung đặc biệt vào cuộc họp tháng 12 của Fed và giới thương nhân bắt đầu thanh khoản một khi chúng ta không thể vượt qua ngưỡng $1200” ông nói.

Tuy nhiên, bất chấp những tác động của chính sách ngân hàng trung ương đối với kim loại màu vàng, một số chuyên gia vẫn lạc quan, chú ý là không chỉ có các yếu tố khác có thể ủng hộ kim loại màu vàng, mà mặt kỹ thuật cũng chỉ ra mức giá cao hơn.

“Tôi không tin rằng Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 12 và có một loạt các điểm nóng địa chính trị trên toàn cầu đang hỗ trợ vàng và dầu,” ông nói thêm.

Ole Hansen, chiến lược gia về hàng hóa tại Saxo Bank đồng ý rằng giá sẽ di chuyển cao hơn trong tuần tới. Cơ sở của nhận định này là việc công bố số liệu việc làm tháng 10 của Mỹ vào ngày thứ Sáu. “Hầu hết các thanh khoản tăng giá và giá vàng rất có thể tăng trở lại vào ngày thứ Sáu tuần tới”, Ole Hansen nhận định.

“Tuy nhiên, các báo cáo việc làm tháng 10 có thể không phải là yếu tố quyết định đối với FED”, Ira Epstein, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường của Linn & Associates cho biết. Theo chuyên gia, báo cáo này chỉ là một trong những dữ liệu cần thiết, củng cố cho quyết định tại cuộc họp tháng 12 của FED, chỉ các báo cáo gần cuộc họp này mới thực sự quan trọng. “Sau đợt bán tháo trong tuần này, giá vàng vẫn có thể tăng trở lại vào tuần tới” Epstein cho biết.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login