Dự báo giá vàng tuần từ 18/5 – 22/5: Phụ thuộc vào diễn biến đồng USD

By on 18/05/2015

Gold-bars-on-100-and-50-dollar-billTuần trước, kết thúc vào 15/5, giá vàng kỳ hạn trên sàn Comex New York tăng 3,1% lên $1225,3/oz, ghi nhận mức tăng tuần lớn nhất kể từ 16/1 do chỉ số Đôla giao ngay Bloomberg giảm 1,2%. USD là đồng tiền định giá vàng, do vậy, bất kì tín hiệu xấu nào của USD đều sẽ là cơ hội tốt cho vàng đi lên.

Nhìn nhận thị trường vàng tuần này (18/5 – 22/5), giới phân tích vẫn đang khá lạc quan về kim loại quý và cho rằng diễn biến giá sẽ phụ thuộc nhiều vào trạng thái tăng – giảm của đồng bạc xanh.

Theo khảo sát trực tuyến Kitco (Main Street), trong số 314 người tham gia, 162 người, chiếm 52%, dự đoán giá vàng tăng, 101 người, chiếm 32%, nhận định giá giảm và 512 người, chiếm 16%, cho rằng giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Trong khi đó, trong số 34 người tham gia khảo sát Wall Street, có 18 người trả lời, trong đó 11 người, chiếm 61% cho rằng giá tăng, 2 người, chiếm 11%, nhận định giá giảm và 5 người, chiếm 28%, dự đoán giá đi ngang. Những người tham gia khảo sát gồm thương nhân, ngân hàng đầu tư, thương nhân buôn bán kỳ hạn và các nhà phân tích biểu đồ kỹ thuật.

Trong 3 tuần liên tiếp, Main Street đều dự đoán đúng xu hướng giá vàng khi trong khảo sát tuần trước phần lớn những người tham gia, chiềm 45%, dự đoán giá vàng trong tuần kết thúc vào 15/5 tăng.

“Tôi cho rằng đồng đôla sẽ tiếp tục là vấn đề chính”, Phil Flynn – nhà phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures dự báo. Flynn cho biết đầu năm nay, giá vàng đã bị ảnh hưởng bởi dự báo lãi suất tại Mỹ sẽ tăng. “Nhưng nếu các số liệu kinh tế tương đối yếu, nguy cơ Mỹ tăng lãi suất sẽ được đưa ra bàn luận. Việc này sẽ khiến USD suy yếu và đẩy giá vàng lên”, ông nhận xét.

Tuần này, Mỹ sẽ đón nhận báo cáo về thị trường nhà đất và lạm phát.

“Bất động sản là số liệu quan trọng của tháng 4. Thị trường đang tăng khá mạnh. Vì thế, chỉ cần số liệu yếu đi một chút, tâm lý mọi người về nguy cơ tăng lãi suất sẽ được thả lỏng”, Bart Melek – Giám đốc Chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho biết.

Số liệu về doanh số bán nhà của Mỹ khá quan trọng đối với tháng 4. Thị trường đang dự đoán mức tăng 10%. Nếu dưới mức này, thị trường sẽ cho rằng Fed có thể trì hoãn việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Sau đó đó, chỉ số giá tiêu dùng CPI công bố vào thứ Sáu cũng sẽ là số liệu quan trọng. Một lần nữa, lạm phát thấp sẽ đánh tín hiệu Fed sẽ chưa tiến hành nâng lãi suất – yếu tố có lợi cho giá vàng.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login