Dự báo giá vàng tuần từ 14-18/9: Kết quả cuộc họp FOMC sẽ là kim chỉ nam

By on 14/09/2015

Vàng lại vừa trải qua một tuần giảm điểm, đây là tuần thứ ba mà kim loại quý mất giá. Cho dù bảo toàn được mốc $1100/oz nhưng thị trường rất có thể sẽ biến động mạnh vào cuối tuần này khi Ủy ban Thị trưởng Mở Liên bang họp ngày 16,17 và đưa ra những quyết định về chính sách tiền tệ cho nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Giá vàng giao tháng 12/2015 trên sàn Comex kết thúc phiên thứ Sáu 11/9 đạt $1103,3/oz, giảm hơn 1,7% trong cả tuần giao dịch ngắn hơn thường lệ do thị trường Mỹ nghỉ Lễ Lao động.

Nhận định về giá vàng thế giới tuần này, các chuyên gia thị trường và giới phân tích dự đoán giá vàng tăng/ giảm với tỷ lệ khá tương đồng. Cụ thể, theo kết quả khảo sát giá vàng Kitco (Main Street), trong số 195 người tham gia, 74 người (38%) nhận định giá vàng tuần tới tăng; 81 người (45%) cho rằng giá giảm; và 34 người (17%) có ý kiến trung lập hoặc dự đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, giới chuyên gia có vẻ lạc quan hơn. Trong số 35 chuyên gia thị trường được liên lạc trong khảo sát Wall Street, 20 người trả lời. Trong đó, 9 người (45%) dự đoán giá vàng tuần tới tăng; 7 chuyên gia (35%) cho rằng giá giảm; và 4 người (20%) nhận định giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Dự báo giá vàng tuần tới từ 14/9- 18/9/2015

Khảo sát giá vàng của Kitco

Nhân tố chính điều hướng giá vàng thời gian tới sẽ là thời điểm Ngân hàng trung ương Mỹ nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần 1 thập kỷ qua. Vàng là tài sản không đem lại lợi tức nên sẽ không được hưởng lợi trong môi trường lãi suất tăng.

Theo những người ủng hộ quan điểm giá vàng sẽ đi lên thì vàng sẽ hồi phục trong tuần tới do dự đoán Fed trì hoãn việc tăng lãi suất.

“Cho dù Fed đưa ra quyết định vào tuần tới, thì nó vẫn sẽ tích cực cho quý kim vàng,” ông Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management cho biết. “Không tăng lãi suất sẽ chứng minh một lần nữa sự rụt rè của Fed, trong khi thị trường sẽ thở “phào” nhẹ nhõm bởi vì mối đe dọa mà đã kéo dài trong thời gian rất lâu của việc tăng lãi suất không có quan trọng. Nhưng điều này có thể mất một hoặc 2 tuần để ổn định.”

Còn với những người ủng hộ quan điểm vàng tiếp tục chạy theo xu hướng giảm bởi Cục dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất sau cuộc họp ngày 17/9.

Phil Streible, chiến lược gia thị trường cao cấp tại RJO Futures, cho rằng nếu Fed nâng lãi suất vào ngày 17/9 tới, giá vàng sẽ giảm xuống dưới ngưỡng hỗ trợ $1080/oz. Giới thương nhân có thể chốt lời ở mức này. Sau khi giá giảm, lực mua sẽ tăng và điều này lại đẩy giá vàng lên $1150/oz, thậm chí $1170/oz.

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, giá vàng tuần tới có thể tăng – giảm với tỉ lệ: 50-50. Giới thương nhân đang chờ tuyên bố sau phiên họp chính sách của Fed vào thứ Năm tuần tới (17.9) để tìm manh mối về thời điểm tăng lãi suất trước khi mạo hiểm đặt vị thế về vàng. Điều này đã thể hiện sự lưỡng lự của họ về giá vàng sẽ tăng hay giảm.

“Các nhà đầu tư bán lẻ và các chuyên gia thị trường tham gia khảo sát giá vàng trực tuyến của Kitco tiếp tục lưỡng lự về hướng đi của thị trường vàng trong tuần tới. Tôi cho rằng họ có lý khi thận trọng về giá vàng cùng với xu hướng đầu tư vào vàng. Điều này cũng sẽ phản ánh ở giá vàng và tâm lý người mua vàng trong nước tuần tới”, ông Phong nói.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login