Dự báo giá vàng tuần 12/1 – 16/1: Xu hướng tăng chiếm đa số

By on 12/01/2015

Các nhà phân tích dành sự lạc quan khi nói về xu hướng giá vàng tuần 12/1 – 16/1 sau khi kim loại quý này ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong năm mới bất chấp các dữ liệu tốt từ nền kinh tế hàng đầu thế giới. Bước sang năm 2015, triển vọng của kim loại quý đang “sáng dần”.

Giá vàng thế giới giao ngay hiện vẫn duy trì khá vững chắc trên mốc $1220, ghi nhận đà tăng hơn 3% trong tuần trước.

Giá vàng đã có sự khởi đầu ấn tượng cho năm 2015. Vào đầu tuần, giá vàng đã liên tiếp tăng mạnh, và đến phiên cuối tuần, giá vàng một lần nữa đi lên bất chấp số liệu việc làm khả quan của Mỹ. Theo số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố, trong tháng 12/2014, quốc gia này đã tạo thêm tới 252.000 việc làm mới, cao hơn mức dự báo 245.000 việc làm mới mà giới phân tích đưa ra trước đó.

“Tôi cứ nghĩ là các nhà đầu tư sẽ bán vàng chốt lời sau báo cáo việc làm, nhưng không. Giá vàng đã tăng suốt tuần nhưng mọi người vẫn chưa chốt lời”, ông Adrian Day, Chủ tịch quỹ Adrian Day Asset Management, phát biểu.

Giới chuyên môn không kỳ vọng giá vàng tiếp tục tăng mạnh trong tuần tới. Tuy vậy, ông Day cho rằng, việc giá vàng trụ được trên ngưỡng tâm lý $1200 USD/oz là một tín hiệu tích cực cho thị trường.

Mặc dù số liệu việc làm của Mỹ khá tích cực, nhưng giới phân tích và các nhà kinh tế học vẫn lưu ý rằng tốc độ tăng trưởng lương lại giảm, chỉ tăng 1,7% cho cả năm.

Sean Lusk, giám đốc phòng hộ thương mại tại Walsh Trading, cho biết, số liệu cho thấy lạm phát vẫn là mối lo ngại của Fed, do vậy, lãi suất có thể tăng chậm hơn mức mong đợi của thị trường.

Ông Lusk cho biết thêm, điều quan trọng đối với giới đầu tư và thương nhân vàng là phải theo dõi sát sao thị trường chứng khoán khi mùa báo cáo doanh thu quý IV/2014 bắt đầu vào tuần tới. Một trong những lý do giúp giá vàng tăng trong tuần qua là thị trường chứng khoán bán tháo mạnh, làm tăng nhu cầu đầu tư trú ẩn an toàn. Hơn thế nữa, thị trường chứng khoán thế giới nhiều khả năng sẽ tiếp tục đỏ lửa do lo ngại về việc Hy Lạp có thể sẽ phải ra khỏi khối Eurozone.

Nếu thị trường chứng khoán tiếp tục giảm, giá vàng sẽ tăng cao hơn.

Ông Collin Cieszynski, nhà phân tích cấp cao thuộc CMC Markets, đồng tình với dự báo giá vàng giữ trên vùng 1.200 USD/oz trong tuần tới. “Nhìn chung, tôi lạc quan về giá vàng. Tôi cho là giá vàng sẽ lên xuống trong vùng hẹp tương ứng với các động thái của ECB”, ông Cieszynski nói.

Nhà phân tích này nhấn mạnh, phải tới ngày 22/1 ECB mới họp, nên các thông tin trong tuần tới sẽ chủ yếu dựa trên kỳ vọng. Theo các chuyên gia, việc kinh tế Eurozone rơi vào giảm phát có thể sẽ buộc ECB hạ lãi suất và bơm thêm tiền vào thị trường.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login