Dự báo giá vàng: Tâm lý tiêu cực bao phủ bất chấp tín hiệu từ FED

By on 24/03/2015

Tuần trước, chúng ta đã thấy vàng gỡ bỏ một vài điều kiện quá bán trên cơ sở ngắn hạn. Một số người tham gia thị trường giải thích bằng quan điểm ôn hòa của Fed trong khi cùng lúc đó, loại bỏ từ “kiên nhẫn” lại được coi như là một dấu hiệu cho thấy vàng có thể được mua vào. Tuy nhiên, rất hợp lý để vàng tiến hành một bước điều chỉnh vì cuộc họp của Fed luôn là chất xúc tác mạnh. Thật không may là điều này lại dẫn đến những quan điểm sai lầm khi cho rằng mọi thứ đã thay đổi và điệp khúc quen thuộc của FED lần này là khác biệt nhiều so với những lần lảng tránh trước đây.

Theo ý kiến của nhiều người, sự ồn ào của FED nên được bỏ qua, những lời nói của Fed có xu hướng tác động trong ngắn hạn và động lực thị trường sẽ chẳng hề thay đổi chỉ với việc loại bỏ một hay hai từ trong câu nói của họ. Những người theo dõi thị trường thường xuyên đã mường tượng được mô hình này từ trước đó. Bởi vậy, họ chẳng mong chờ những sự kiện tuần trước sẽ làm thay đổi xu hướng dài hạn. Sức mạnh của Fed bị hạn chế hơn nhiều so với những gì mà nhiều người nhận ra.

Điều đó cũng có nghĩa là bước hồi phục của thị trường có thể nhỏ bé hơn những gì chúng ta kỳ vọng… mọi thứ dường như vẫn không hợp lý nếu chúng ta mong đợi vàng sẽ tỏa sáng khi mà có quá nhiều yếu tố đang chống lại thứ kim loại này. Kỳ vọng lạm phát thấp và cơ hội để FED điều chỉnh lãi suất sớm vẫn hiện diện mặc dù rất mong manh.

Bạn có thể nghĩ rằng có rất nhiều dữ liệu tích cực đang ủng hộ cho FED gia tăng lãi suất, ví dụ như tỷ lệ thất nghiệp thấp và tăng trưởng tín dụng khả quan…Nhưng đâu có thể đơn giản thế. Tăng nhưng không có nghĩa là về mức khỏe mạnh ban đầu. Mỹ đang đối mặt với nguy cơ suy thoái và các vấn đề cấu trúc nợ thậm chí còn rắc rối hơn nhiều so với năm 2008.

Dự báo vàng sẽ còn đối mặt với những mức thấp thấp hơn trong một vài tuần tới. Mặc dù xu hướng dài hạn vẫn là đi lên, nhiều người mong đợi thị trường sẽ cúi mặt đầu hàng trước khi tiến hành một cú bứt phá đi lên. Để tâm lý thị trường thay đổi, sức hấp dẫn của vàng cần phải gia tăng tại thời điểm u ám hiện nay.

Điều này có nghĩa là một mức giá vàng thấp hơn sẽ lôi kéo những người đang ở phía bên kia thị trường quyết định mua vào với những yếu tố cơ bản dài hạn khả quan. Sự sụt giảm mạnh tạo nên điều kiện quá bán cực đoan cũng tiếp thêm năng lượng cần thiết cho một bước tăng đáng kể. Cũng giống như một cung thủ rút dây cung của mình để đẩy một mũi tên về phía trước, vàng cần phải trải qua những môi trường khắc nghiệt để tìm tới những đỉnh cao cho mình.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login