Đồng USD giảm hỗ trợ vàng hồi phục

By on 03/06/2013

Giá vàng tăng nhẹ trong ngày đầu tuần sau khi để mất 2% trong phiên cuối tuần trước.  Báo cáo kinh tế xấu tại Mỹ nhấn chìm đồng USD và xoa dịu lo lắng FED sẽ sớm thu hẹp gói QE của mình.

Trong tháng 5 vừa qua, vàng đã giảm hơn 6% bởi lo lắng FED sẽ xem xét lại chương trình mua trái phiếu hàng tháng nếu như nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu hồi phục. Tuy nhiên, những báo cáo kinh tế gần đây lại phát đi tín hiệu ngược lại, nỗi lo này phần nào được xoa dịu.

“Mọi người đang chờ đợi báo cáo phi nông nghiệp sẽ được công bố cuối tuần này để xem ngân hàng trung ương có thể làm được gì”- Ronald Leung, dealer tại Lee Cheong Gold Dealers, Hong Kong cho biết.

Trước đó, FED cam kết sẽ duy trì chương trình nới lỏng cho tới khi nào thị trường việc làm có cải thiện rõ rệt.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang có giá là $1396.52/oz, tăng nhẹ 0.6% so với trước đó. Tính từ đầu năm đến nay, kim loại quý này đã mất giá gần 17%.

“Đồng USD suy yếu là nhân tố chính hỗ trợ giá vàng ngày hôm nay”- Peter Fung, giám đốc giao dịch tại Wing Fung Precious Metals, Hong Kong nhận xét.

Cũng theo ông Fung, đà giảm mạnh cuối tuần trước đã kích thích người dân Trung Quốc tăng cường mua vàng bất chấp báo cáo mới phát đi cho thấy tăng trưởng kinh tế đang dần chững lại tại quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới này.

Ngoài ra, một số thông tin khác vừa được công bố cũng có tác dụng nâng đỡ cho giá vàng. Theo dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch hàng hóa giao sau (CFTC) của Mỹ, tuần trước, các quỹ đầu tư ở nước này đã lần đầu tiên trong 4 tuần tăng đặt cược vào sự tăng giá của vàng. Giới đầu tư cho rằng, với việc kinh tế Mỹ còn có một số bất ổn, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ không sớm thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng (QE).

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) nhận định, nhu cầu vàng của Ấn Độ trong 6 tháng cuối năm năm nay sẽ mạnh như năm ngoái do mùa mưa thuận lợi ở nước này sẽ giúp người nông dân tăng thu nhập.

Trong tuần này, thị trường tiếp tục theo dõi các dữ liệu kinh tế Mỹ để điều chỉnh kỳ vọng vào chính sách của FED. Áp lực giảm giá vàng được nhận định là sẽ tăng nếu kinh tế Mỹ phát đi những tín hiệu khả quan.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login