Đồng USD đang đè bẹp vàng, nhưng trong bao lâu?

By on 08/10/2014

Bài viết là quan điểm của nhà phân tích Anthony Fernandez đăng tải trên Seeking Alpha.

Tóm tắt

  • Đồng USD gần đây đã trở nên mạnh mẽ hơn nhiều so với các đồng tiền khác.
  • Sức mạnh mà đồng USD có được đã dẫn đến bước giảm lớn của vàng.
  • Mối liên hệ giữa vàng với đồng đô la, cơ bản không thay đổi, nhưng có thể sẽ không hoàn toàn đúng.

Vài tháng gần đây là thời gian tuyệt vời của những người đầu tư vào đồng USD. Lợi nhuận mà đồng tiền này mang lại tăng ổn định theo thời gian, trong khi các đồng tiền khác lại gặp nhiều vấn đề lớn (đặc biệt là đồng yên). Xuyên suốt đà tăng mạnh của đồng bạc xanh, vàng chịu một sức ép lớn và phải trải qua giai đoạn sụt giảm lớn trong vài tháng gần đây. Tôi cho rằng sự điều chỉnh này là không có cơ sở và sức mạnh của đồng USD so với các đồng tiền khác không liên quan nhiều đến sự sụt giảm của vàng so với đồng đô la.

Lịch sử mối quan hệ giữa vàng và đồng đô la

Như chúng ta thấy, các dữ liệu kể từ năm 1998 phán ánh rằng giá vàng giao ngay và chỉ số US Dollar cho thấy một mối tương quan nghịch mạnh mẽ. Khi đồng đô la tăng – vàng giảm, và ngược lại. Khi đồng USD giảm, vàng đi lên trong hầu hết các khoảng thời gian. Tuy nhiên, những gì chúng ta đã từng thấy kể từ năm 2012 gây cho tôi một sự tò mò. Chỉ số US Dollar tương đối ổn định nhưng vàng lại thể hiện tồi tệ hơn nhiều so với mối tương quan đã có trong lịch sử.

Tính bền vững của xu hướng này có đôi chút trắc trở, nhưng rõ ràng là tương lai của vàng phụ thuộc rất nhiều về tương lai của đồng USD. Tuy nhiên, những gì không được giải thích là lý do tại sao vàng lại có đà tăng không chính đáng như vậy khi chỉ số đồng USD giảm khiêm tốn. Điều này khiến cho tôi có quan niệm rằng sức mạnh của đồng USD so với các ngoại tệ khác không hoàn toàn điều hướng giá vàng.

Triển vọng tương lai đối với chỉ số đồng đô la Mỹ

Chỉ số US Dollar đã phát đi tín hiệu quá mua từ tháng Bảy, và bước giảm lớn của đồng tiền này hôm thứ Hai (7/10) có thể là dấu hiệu chạm đỉnh và đi xuống. Đồng đô la đã thể hiện khá tốt, nhưng những lợi ích mà đồng bạc xanh đem lại được dựa trên sự suy yếu tương đối của các đồng tiền khác, đặc biệt là Nhật Bản. Trong khi đồng đô la chắc chắn ổn định hơn các loại tiền tệ khác, thì vẫn có rất nhiều người tìm tới tài sản an toàn (và có thể họ đã bắt đầu làm như vậy).

Sự tham gia của Nhật Bản

Nhìn vào biểu đồ trên, chúng ta thấy sức mạnh của đồng USD gần đây là do sự suy yếu của đồng yên. Trong khi Nhật Bản đang gặp nhiều khó khăn, đồng đô la Mỹ lại được nhìn nhận tương đối an toàn. Tất nhiên, số tiền được in ra ở Mỹ là rất lớn trong vài năm qua, vì vậy tôi biết rằng so với những gì đồng đô la có được trước năm 2008 thì đồng bạc xanh hiện có giá trị thấp hơn.

Trên thực tế, chỉ số đồng USD đã tăng khiến giá vàng bị tác động mạnh. Điều này cho thấy sức mạnh tương đối của đồng đô la điều hướng giá vàng, nhưng như tôi đã đề cập phía trên, đây không đơn thuần là đủ để giải thích sự biến động giá vàng. Vàng định giá bằng đô la nên chỉ bị ảnh hưởng nhẹ khi đồng đô la phản ứng (tương đối) so với đồng tiền khác trong dài hạn. Đà tăng ngắn hạn của vàng vừa qua là tốt, nhưng sự giảm giá trị của đồng USD cuối cùng sẽ thắng thế và dẫn đến giá vàng lên cao hơn.

Kì vọng ngắn hạn đối với vàng

Vàng đã bị ảnh hưởng nặng nề trong hơn ba tháng qua, nhưng dựa trên RSI, thị trường có thể cuối cùng đã trải qua điểm tới hạn. RSI đang cho thấy tình trạng quá bán, và đà tăng quý kim có được hôm thứ Hai có thể là dấu hiệu của một sự đảo ngược. Vâng, cái chết hình chữ thập vẫn còn đó, nhưng tôi không nghĩ rằng điều này sẽ kéo dài. Đà tăng mà USD có được đang tìm kiếm ngưỡng đỉnh trong thời gian này, và đồng đô la đang ít liên quan đến vàng do sự giảm giá trị.

Tóm tắt và hành động có thể thực hiện

Tôi vẫn tin chắc rằng vàng được thiết lập để bước vào thị trường giá lên trong dài hạn. Đồng đô la đã mất đi giá trị, và tỷ lệ cơ sở USD/ vàng chạm ngưỡng cao hơn bao giờ hết.

Bất cứ nhà đầu tư nào cũng dựa trên các nguyên tắc cơ bản, theo họ vàng trong dài hạn sẽ tăng lên, và chúng ta đang có được cơ hội mua vào tốt nhất nhất (khi định giá vàng bằng đồng USD). Tôi đang đầu tư vào vàng thỏi và cũng có các hợp đồng tùy chọn cuộc gọi dài hạn. Tôi cũng tiếp tục muốn có thêm cổ phiếu vàng.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login