Đồng USD- 2 điều cần nhìn vào biên bản FOMC

By on 21/08/2013

Sự kiện quan trọng nhất đối với đồng USD trong tuần này là biên bản FOMC sẽ được công bố vào tối nay. Ngân hàng trung ương sẽ chia sẻ kết quả phiên họp hồi tháng 6 và có thể đưa ra những thông tin nhạy cảm hơn về thời điểm thu hẹp gói QE của FED. Thông thường, biên  bản này sẽ tác động đáng kể đến sức mạnh của đồng USD. Sự gia tăng gần đây của lợi tức trái phiếu chẳng mang tới lợi ích nào cho đồng đô la trước khi yếu đi trong khi chờ đợi biên bản FOMC. Đồng USD cũng hạ nhiệt so với tất cả các đồng tiền khác của khối G3 (đồng euro, bảng Anh và yên Nhật).

Chắc chắn là biên bản này không thể đưa ra những chi tiết cụ thể về chính sách của FED nhưng với việc phiên họp tiếp theo chỉ còn một tháng nữa là được diễn ra, giới đầu tư sẽ tìm tòi cẩn thận bất kỳ dấu hiệu mới nào trong kế hoạch của FED. Từ trước tới nay, đa số mọi người vẫn kỳ vọng FED sẽ khởi động việc thu hẹp trong năm nay, không vào tháng 9 thì vào tháng 12. Tuy nhiên, quy mô và phạm vi chương trình mua trái phiếu sẽ được giảm tới đâu vẫn là một câu hỏi mở. Tất nhiên, chúng ta không dám kỳ vọng biên bản FOMC sẽ trả lời tất cả các câu hỏi này.

Hiện cộng đồng tài chính đang tập trung chờ đợi 2 vấn đề đặc biệt quan trọng trong biên bản ngày hôm nay. Thứ nhất là mức độ tin tưởng vào kế hoạch thắt chặt trong tháng 9 tới. Nếu biên bản tập trung nhấn mạnh vào những tiến bộ của nền kinh tế Mỹ cũng như sự cần thiết phải ra tay sớm, đồng USD có thể tiếp tục mở rộng trong khi lợi tức đi lên. Tuy nhiên, nếu biên bản vẫn giữ một không khí thận trọng nói chung và nhiều thành viên FED muốn chờ đợi thêm nhiều tín hiệu cải thiện hơn nữa trước khi thay đổi chính sách, thì đồng USD có thể trượt sâu trong khi lợi tức trái phiếu từ bỏ bước tăng gần đây.

Chúng ta cũng sẽ tìm kiếm những chi tiết cụ thể hơn về các loại tài sản mà FED sẽ thu hẹp. Lựa chọn có thể sẽ là trái phiếu Mỹ và chứng khoán dựa trên thế chấp. Nếu FED lựa chọn một trong hai và có thể là trái phiếu, đồng dollar nhiều khả năng sẽ đi xuống với dự đoán việc thắt chặt chỉ dừng lại ở mức độ nhỏ. Nhưng nếu biên bản cho thấy kế hoạch sẽ được áp dụng cho cả 2, đây có thể là một thông tin tích cực cho đồng tiền Mỹ với suy nghĩ gói QE sẽ được thắt chặt ở quy mô lớn hơn.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login