Động thái tăng lãi suất của Mỹ “không nhất thiết” là điềm xấu với vàng – WGC

By on 17/12/2015

Mặc dù chu kỳ tăng lãi suất mới tại Mỹ đã xuất hiện, mà theo nhiều người chu kỳ tăng lãi suất này sẽ đè nặng lên kim loại vàng, nhưng Hội đồng Vàng Thế giới WGC cho biết họ vẫn lạc quan về giá vàng trong một môi trường chính sách tiền tệ thắt chặt trong năm tới.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy lãi suất tăng cao hơn không nhất thiết là điềm xấu cho quý kim vàng,” WGC cho biết trong báo cáo bình luận về thị trường vàng cuối năm công bố hôm thứ Tư.

Ủy ban thị trường mở liên bang đã tăng lãi suất Mỹ lên 25 điểm cơ bản vào hôm thứ Tư, như thị trường mong đợi. Mức lãi suất cao hơn tại quốc gia này được kì vọng là thúc đẩy đồng USD tăng giá, qua đó gây áp lực lên vàng. Tuy nhiên, hợp đồng tương lai vàng giao tháng 12 trên sàn Comex lại tăng 9,80 USD chạm $1070,80/oz.

“Trong khi đồng đô la Mỹ là yếu tố chính tạo định hướng của nhu cầu vàng, nhưng đồng tiền này cũng không phải luôn luôn là yếu tố có tương quan mật thiết nhất đến hầu hết các nhà đầu tư,” hãng này cho biết.

Theo báo cáo này, hơn 90% nhu cầu vàng vật chất chủ yếu từ các nền kinh tế châu Á – đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ – và vì thế quý kim sẽ được lời từ đồng USD mạnh hơn.

“Trong các nền kinh tế này, các vấn đề về giá vàng nội địa và giá vàng không tính theo đồng USD trong năm 2015 đã được hình thành, thậm chí nhích cao hơn một chút,” WGC cho biết thêm rằng nếu có tác động giảm tạm thời đối với giá vàng thì đó là do việc tăng lãi suất Mỹ, “điều này cũng có thể khiến nhu cầu tăng lên tại giá thị trường nhạy cảm như Ấn Độ và Trung Quốc.”

Bên cạnh đà sức mạnh ngày một lớn của đồng đô la Mỹ, những quan ngại khác của giới đầu tư vàng trong năm qua là tâm lý đầu tư tiêu cực và bản chất phi lãi suất của vàng. Tuy nhiên, WGC lại không quá quan tâm đến vấn đề này.

“Vàng tiếp tục đóng một vai trò như một hàng rào chống rủi ro, do việc định giá chứng khoán ở Mỹ và các nước khác vẫn còn cao, khi các nhà đầu tư chấp nhận tăng nguy cơ rủi ro của mình để tìm kiếm lợi nhuận trong bối cảnh môi trường lãi suất thấp,” WGC giải thích.

“Trong khi những mối quan ngại về tăng trưởng GDP ở các thị trường mới nổi luôn hiện hữu, sản lượng kinh tế và thu nhập tiếp tục tăng – điều này đã củng cố vai trò như một công cụ bảo vệ tài sản và của cải dài hạn của kim loại màu vàng,” WGC nhận định.

WGC cũng nhấn mạnh rằng năm 2016 sẽ chứng kiến các thị trường quan trọng ở châu Á sẽ phát triển hơn nữa và động thái này sẽ hỗ trợ cho giá vàng, giống như các chương trình ủng hộ vàng hơn và thậm chí là sàn giao dịch vàng ở Ấn Độ.

“Sau khi sàn giao dịch vàng Thượng Hải (SGE) ra mắt chương trình cho phép các nhà đầu tư quốc tế tham gia thị trường vàng Trung Quốc, SGE tiếp tục lên kế hoạch giới thiệu một cơ chế định giá vàng theo đồng nhân dân tệ nhằm tạo điều kiện thuận lợi để giao dịch trong khu vực trong năm 2016,” WGC nhấn mạnh.

“Trong bối cảnh này, triển vọng về nhu cầu vàng trong năm 2016 vẫn khá lạc quan.”

Động thái tăng lãi suất của Mỹ

Đặc biệt chú ý về chủ đề tăng lãi suất, giám đốc đầu tư nghiên cứu của WGC, Juan Carlos Artigas, nói rằng mặc dù vàng khá biến động sau khi Fed công bố quyết định tăng lãi suất, nhưng vai trò như một khoản đầu tư chiến lược của vàng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vì nhiều lý do.

Theo Artigas, việc tăng lãi suất đã được định giá vào giá vàng và bây giờ đó không phải là yếu tố chính chi phối thị trường vàng.

“Lúc này, hầu như ảnh hưởng tăng lãi suất đã được định vào thị trường vàng. Chúng tôi kì vọng rằng Fed sẽ có cách tiếp cận hợp lý với việc nâng lãi suất và không tăng liên tục trong thời gian gần.”

“Sự liên kết của các thị trường tài chính toàn cầu đã tạo ra tần số và cường độ rủi ro cao hơn. Định giá chứng khoán vẫn còn ở mức cao trong nhiều thập kỷ qua, khi mà các nhà đầu tư đã gia tăng nguy cơ rủi ro của chính mình khi tìm kiếm lợi nhuận trong bối cảnh một môi trường năng suất rất thấp. Là một tài sản thanh khoản chất lượng cao, vàng có thể giúp nhà đầu tư cân bằng rủi ro trong danh mục đầu tư của họ và giảm tổn thất khi có rủi ro,” ông nói thêm.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login