Động thái nâng lãi suất lần đầu tiên trong 9 năm của Fed có thể không là yếu tố tiêu cực với vàng

By on 11/06/2015

vang-thoat-day-11-tuan-dong-usd-co-phieu-suy-yeu_753507Trong chưa đầy 1 tuần lễ thị trường sẽ “tiêu hóa” kết quả cuộc họp Ủy ban Thị trường mở Liên bang FOMC gần nhất.

Nhiều người kì vọng rằng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ phát đi tín hiệu rằng họ đang chuẩn bị cho động thái nâng “Fed fund rates” trong tháng Chín. Và, trong khi rất nhiều nhà phân tích cho rằng kim loại quý sẽ lao dốc bởi quyết định này thì các nhà phân tích tại Macquarie không hoàn toàn bị thuyết phục bởi quan điểm đó.

Họ đồng ý về mặt lý thuyết rằng, vàng có thể giảm bởi thông tin lãi suất đi theo xu hướng tăng do môi trường trên sẽ nâng chi phí cơ hội nắm giữ kim loại quý. Ngoài ra, lãi suất cao hơn cũng là tín hiệu tích cực đối với đồng USD và theo đó vàng rơi vào thế tiêu cực.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu được công bố hôm thứ Ba, ngân hàng có trụ sở tại Úc này cho biết, trong lịch sử, giá vàng đã từng tăng bởi thông tin nâng lãi suất.

“Trong 31 lần Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed nâng lãi suất kể từ năm 1994, vàng có xu hướng tăng nhẹ nhiều hơn là giảm giá!”, họ cho biết trong một lưu ý.

Lần gần nhất mà Ngân hàng trung ương này nâng lãi suất, vào hôm 29/6/2006 thì kim loại quý đã tăng tới 3% chỉ trong một ngày. Đương nhiên, họ thừa nhận rằng kết quả này là một “lỗi thử nghiệm”.

“Có thể lập luận rằng việc tăng lãi suất trong tháng 6/2006 là đỉnh điểm của một chu kỳ thắt chặt lãi suất, và thực sự tại thời điểm đó, các báo cáo gán cho đà tăng của thị trường chứng khoán và vàng bằng một cảm giác nhẹ nhõm. Động thái tăng lãi suất vào tháng 9/2015 sẽ là sự khởi đầu của một chu kỳ”, họ nói. “Tuy nhiên, ngay cả khi chúng ta tách biệt việc tăng lãi suất vào cuối của một chu kỳ hay thời điểm bắt đầu của một chu kỳ thắt chặt thì có vẻ như vàng cũng không chịu tác động rõ rệt”.

Nhìn lại chu kỳ thắt chặt trước, Macquarie đã không tìm thấy bất kỳ một mối quan hệ mạnh mẽ nào giữa giá vàng và lãi suất.

Một trong những lý do tại sao vàng có thể kết thúc xu hướng đi lên bởi kì vọng lãi suất sẽ tăng lãi suất trong tháng Chín là bởi vì các nhà đầu tư đã mong đợi điều đó kể từ năm 2013 khi Fed là Ngân hàng trung ương đầu tiên bắt đầu ám chỉ bình thường hóa lãi suất.

“Giá vàng ngày hôm nay giảm hơn 1/3 so với mức đỉnh năm 2011, và chuỗi suy giảm dường như đã bắt nguồn từ đầu năm 2013 khi các nhà đầu tư vàng nhận định đường hướng của chính sách của Fed đã không luôn đi một cách!”, họ nói. “Bây giờ là năm 2015 và chúng ta có thể nói chuyện về một sự ‘đồng thuận’ rằng Fed sẽ nâng lãi suất, điều này đã đem đến nhiều tác động và được phản ánh trong giá của kim loại quý.”

Một lợi ích khác mà thị trường vàng có được là mặc dù lãi suất đang di chuyển theo hướng cao hơn, chỉ báo từ lợi suất trái phiếu cho thấy lãi suất vẫn dưới mức tiêu chuẩn trong lịch sử. Macquarie nói thêm rằng họ mong đợi lợi suất Trái phiếu Kho bạc 10 năm đạt đỉnh ở mức 2,7% bởi nền kinh tế Mỹ tiếp tục hoạt động kém hiệu quả.

Cuối cùng khi lãi suất lên cao, Macquarie cũng mong đợi Ngân hàng trung ương sẽ ẩn sau đường cong đường cong lãi suất và không thể theo kịp với kỳ vọng lạm phát, nghĩa là lãi suất thực sẽ thấp hoặc thậm chí âm.

“Đáng chú ý, vào thời gian cao điểm của vàng trong tháng 9/2011 xuất hiện khi một biện pháp đơn giản của lãi suất thực – Fed funds rate thấp hơn lạm phát – đó mới là thời điểm vàg tiêu cực nhất”, họ nói.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login