Đồng Rupee yếu có thể khiến nông dân Ấn Độ từ bỏ vàng?

By on 05/09/2013

“Người mua thực sự của vàng tại đất nước Ấn Độ lại thường là một nông dân. Gần 70% lượng vàng trang sức được bán ra ở các vùng nông thôn và phần lớn doanh số bán vàng từ vàng trang sức”, dẫn lời Giáo sư Jeffrey A. Frank. Ông nhìn nhận lượng vàng nắm giữ có trong thực tế lịch sử từ Pháp đến Ấn Độ là cách duy nhất người nông dân có thể tự bảo vệ mình chống lại lạm phát và những thăng trầm của chính trị “, (Tiến sĩ YVReddy, 1997).

Các thông tin trên xuất hiện trong một báo cáo của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ RBI và là tiếng nói về mô hình tiêu thụ vàng ở Ấn Độ.

Người dân Ấn Độ cuồng vàng là một điều ai cũng biết.

Theo một số ước tính độc lập trích dẫn trong báo cáo RBI, khu vực nông thôn Ấn Độ chiếm hơn “65% tổng số cổ phiếu vàng trong nước” hoặc có tới 13.000 tấn chảy về khu vực nông thông theo một số ước tính khác! Nếu nông dân Ấn Độ là một quốc gia, nó có thể sẽ có đồng tiền mạnh nhất trên hành tinh này bởi lượng vàng nắm giữ của họ quá khổng lồ. Không thể tin được hoặc ít ra chúng ta quá chóng mặt với thông tin này!

Và khi nào những người nông dân mua vàng?

Phần lớn, họ bắt đầu mua vào kim quý này trong tháng Mười sau khi họ thu hoạch một vụ mùa bội thu và vì vậy họ có một số tiền dư thừa.

Tuy nhiên, nếu các báo cáo của Thời báo Kinh tế phát đi bất kì tín hiệu không tốt nào, người nông dân Ấn Độ có thể không mua vàng trong suốt thời gian đó.

Biểu hiện của sự lưỡng lự trong đầu tư

Đồng Rupee đã suy yếu một cách không ngờ trong thời gian này. Sự sụt giá đồng tiền lúc nào cũng làm giảm sức mua của nó và có hiệu lực góp phần vào lạm phát. Nhưng lạm phát lại là ưu đãi hoàn hảo để mua vàng. Nhưng cho rằng sức mua của đồng Rupee giảm mạnh thì nông dân hoặc bất kỳ người mua khác sẽ không có khả năng mua nhiều vàng hơn! Điều này là có thể, rất có thể người nông dân sẽ từ bỏ vàng.

Thêm vào đó, Ấn Độ hiện đang cải thiện dần cán cân tài khoản vãng lai nhưng người nông dân chỉ hiểu đơn giản là liên kết với vàng của họ bị phá vỡ một cách tạm thời. (Cần phải lưu ý rằng hành động này không phải là lạm phát mà chỉ để nhắc nhở sự cuồng nhiệt của nông dân trong động thái mua vàng.)

Nhưng hiện lại có một chất vấn đáng nghi ngại mà chúng ta vẫn khó lòng tìm thấy lời giải. Nông dân Ấn Độ đã phải đối diện với trận gió mùa lớn khoảng thời gian này. Diện tích Kharif đã vượt quá 1000 vạn ha. Điều này có nghĩa là người dân sẽ thặng dư từ nhiều nhiều triệu tấn ngũ cốc. Điều này sẽ không đưa thêm tiền vào túi của người dân và cũng kiềm chế lạm phát? Trong trường hợp lạm phát, câu trả lời là không!

Ấn Độ có thể được coi là một quốc gia có trình độ cao nhất trong sản xuất lương thực trên hành tinh này. Tuy nhiên, sự thiếu hụt cơ sở hạ tầng vẫn là một nỗi đau nhức đối với ngành nông nghiệp nước này chứ không phải để nói về sự yếu kém chất lượng hàng tồn kho tại Ấn Độ.

Bên cạnh đó, với việc thực hiện Luật an ninh lương thực, lạm phát cũng như thu nhập của nông dân sẽ tăng.

Sau này Luật trên sẽ được áp dụng bởi vì chính phủ có thể xem xét kĩ lưỡng hơn phạm vi chương trình Hỗ trợ Giá tối thiểu cho người nông dân trong quá trình soạn thảo các dự án Luật. Sự sụp đổ trong Rupee sẽ đảm bảo người nông dân mua ít vàng mà thôi chứ tình yêu bất diệt đó sẽ chẳng thể biết mất.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login