Đồng Rúp Nga có thể tiếp tục trượt sâu

By on 31/08/2015

Trong vòng 1 năm qua, đồng Rúp (RUB) của Nga đã sụt giảm mạnh. Trong nửa đầu năm 2015, đồng Rúp hồi phục đôi chút nhưng trong vòng 3 tháng tiếp theo lại sụt giảm mạnh mẽ.

00-772f4

Tỷ giá hiện tại là 66,7 Rúp/USD, sau khi chạm mốc 70,8 và vượt qua đỉnh đạt được vào cuối tháng 1 năm nay.

So với đầu năm, đồng Rúp đã giảm giá 19,68% so với USD. Tính từ ngày 18/5/2015, đồng Rúp đã tụt giá 40,9%. Trong khi đó, so với đầu năm, các đồng tiền chủ chốt khác như Euro và Yên đã giảm giá 7,2% và 0,4% tương ứng.

Việc đồng Rúp (RUB) đang có dấu hiệu xuống giá kỷ lục là do ảnh hưởng từ việc giá dầu giảm, nền kinh tế suy giảm, đặc biệt là do lệnh cấm vận quốc tế và FDI suy giảm.

Tình thế khó khăn càng trở nên trầm trọng bởi các lệnh trừng phạt tài chính đối với Nga. Hầu hết các quốc gia phát triển đã đặt ra các rào cản ngăn trở các ngân hàng và công ty lớn của Nga tiếp cận thị trường vốn tại nước họ. Kết quả là khả năng vay vốn quốc tế của các doanh nghiệp Nga kể cả để đảo nợ đến hạn – giảm đi một nửa. Đầu tư đã giảm mạnh và nền kinh tế Nga đã đánh mất một nguồn lực quan trọng cho tăng trưởng.

Hầu hết các dự báo cho rằng GDP của Nga sẽ giảm 3-3,5% trong năm 2015, với mức giảm đángkể trong nhu cầu tiêu dùng và đầu tư được bù đắp một phần do nhập khẩu giảm. Nga sẽ thiệt hại nghiêm trọng về mặt sản xuất và mức sống của người dân khi mức lương thực tế được dự báo giảm đến 10%, mức giảm lớn nhất kể từ đầu thế kỷ 21.

Untitled
Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login