Đồng ruble Nga cao nhất kể từ đầu năm đến nay

By on 07/04/2015

Đồng nội tệ Nga đã vọt lên mức 55,3 ruble/ 1 USD trong ngày hôm qua, đạt giá trị cao nhất kể từ đầu năm 2015 đến nay.

Diễn biến này không gây nhiều bất ngờ bởi đồng ruble đã đạt giá trị ngày càng ổn định trong 3 tháng đầu năm nay sau khi kết thúc năm 2014 với mức sụt giảm kỷ lục.

Chốt phiên trên thị trường hối đoái Moskva ngày 6/4, tỉ giá đồng ruble so với USD là 55,3, và 60,8 so với euro. Giá dầu tăng cũng là một trong những động lực đẩy đồng nội tệ Nga đi lên trong ngày. Giá dầu Brent giao tháng 5 lên 56,36 USD/thùng, tăng 3% sau khi Saudi Arbia quyết định nâng giá bán dầu thô cho thị trường châu Á.

Hãng tin Bloomberg khẳng định, bất chấp mọi dự đoán, đồng ruble Nga đã từ đồng nội tệ mất giá mạnh nhất thế giới trở thành đồng tiền có sức tăng giá nhanh nhất trong quý 1 năm 2015.

Tỉ giá đồng ruble/USD đã chạm đáy vào ngày 16/12/2014 khi mất giá tới hơn 20% trong một ngày; khi đó, 80 ruble mới đổi được 1 USD. Kết thúc năm 2014, ruble là đồng tiền mất giá tồi tệ thứ hai trên thế giới, chỉ sau đồng hryvnia của Ukraine.

Tuy vậy, đồng nội tệ Nga đã phục hồi 4,4% trong quý 1, thậm chí cả khi Ngân hàng trung ương Nga đã cắt giảm mạnh lãi suất cơ bản và dầu thô Brent giao dịch chỉ ở mức trung bình 55,17 USD/thùng, thấp hơn 29% so với mức trung bình 3 tháng trước đó. Tuần trước, đồng ruble đã đạt mức cao nhất 3 tháng khi tăng hơn 3,6% trong 2 ngày.

Bloomberg đánh giá có một loạt nhân tố ảnh hưởng tới “màn trình diễn” của đồng ruble, khiến nó trở thành một trong những đồng tiền khó dự báo nhất hiện nay. Hãng tin này cũng cho rằng, thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine có thể là yếu tố chính phục hồi đồng tiền Nga.

Gần đây, các nhà kinh tế cũng bắt đầu xem xét lại các dự báo về kinh tế Nga. Tuần trước, Ngân hàng JPMorgan, Mỹ điều chỉnh dự báo GDP của Nga trong năm 2015 sẽ sụt giảm 4% so với 5% của dự báo trước đó.

Tháng trước, các nhà kinh tế Nga và Mỹ cũng đã nhất trí rằng kinh tế Nga đang phục hồi sau giai đoạn tồi tệ nhất.

Theo Tin Tức

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login