Đồng nội tệ Indonesia có quý tồi tệ nhất kể từ 2008

By on 30/09/2013

Riêng trong tháng 9, đồng tiền này giảm 6,3% – mạnh nhất kể từ tháng 4/2009.

Trong quý III vừa qua, đồng rupiah của Indonesia đã dẫn đầu xu hướng giảm điểm của các thị trường mới nổi. Đồng nội tệ của các nước này đang hướng tới quý tồi tệ nhất kể từ năm 2008 với thâm hụt cán cân vãng lai cao kỷ lục. Trái phiếu do chính phủ các nước phát hành cũng giảm giá.

Theo dữ liệu của Bloomberg, kể từ cuối tháng 6 tới nay, đồng nội tệ của Indonesia đã giảm 14,9%, xuống còn 11.658 rupiah/USD. Đây là mức giảm thấp nhất trong số 24 đồng nội tệ của các nước đang phát triển. Riêng trong tháng 9, đồng tiền này giảm 6,3% – mạnh nhất kể từ tháng 4/2009.

Theo dự đoán của Barclays, rất có thể thâm hụt cán cân vãng lai của Indonesia sẽ tăng lên mức 3,6% trong năm nay. Trong khi các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 730 triệu USD trên TTCK Indonesia trong quý III, họ đã đổ thêm 1.100 tỷ rupiah (tương đương 96 triệu USD) vào các chứng khoán nợ – thấp nhất kể từ quý II/2012.

Gundy Cahyadi – chuyên gia kinh tế đến từ DBS Group (ngân hàng lớn nhất Đông Nam Á), niềm tin sụt giảm do thâm hụt cán cân vãng lai kéo dài là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Do đó, rất khó để nhìn thấy đồng rupiah phục hồi ít nhất là trong nửa đầu năm 2014.

Trong khi đó, trái phiếu niêm yết bằng đồng rupiah do chính phủ Indonesia phát hành có diễn biến tồi tệ nhất trong số 10 loại trái phiếu châu Á được HSBC theo dõi.

Ngày mai, Indonesia sẽ công bố số liệu về thâm hụt thương mại. Theo dự đoán của ING Groep NV, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á sẽ ghi nhận thâm hụt vào khoảng 2,1 tỷ USD, giảm nhẹ so với mức cao kỷ lục 2,3 tỷ USD của tháng 7.

Theo Trí Thức Trẻ

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login